Nếu ngày mai chiến tranh: Sức mạnh Quân đội Thổ

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu bài viết (số liệu có thể khác với những nguồn khác-ND) và các nhận định về sức mạnh của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Nội dung thể hiện qua bài viết với tiêu đề trên của chuyên gia quân sự Nga Aleksandr Syganok để bạn đọc tham khảo. Bài đăng trên báo “Tài liệu quân sự” (Nga) ngày 6/3/2020. Sau đây là nội dung:

“Thổ Nhĩ Kỳ luôn đã và vẫn là một trong những thành tố quan trong bậc nhất của toàn bộ cấu ​​trúc địa chính trị khu vực Trung Đông, và thậm chí là của toàn bộ vùng biển Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, các nhà quan sát lại không thống nhất được với nhau về việc quân đội của ai tại khu vực sẽ mạnh hơn nếu đối đầu trực tiếp nhau– Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hay Quân đội Israel.

Tuy nhiên, về cơ bản, họ nhất trí với nhau rằng một cuộc đụng độ như vậy sẽ có nhiều điểm tương đồng với một cuộc giao tranh giữa một con chó sói với một con linh cẩu – tuy ít có khả năng xảy ra, nhưng sẽ rất đẫm máu, nếu nó xảy ra.

Nhưng trong trường hợp nào thì sức mạnh quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đủ vĩ đại để, nếu tạm gạt Quân đội Israel sang một bên, chúng ta phải thừa nhận rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là quân đội mạnh nhất trong khu vực.

Tại sao ông Erdogan lại tự tin đến vậy

Chính vì (mạnh như) thế cho nên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Receip Tayyip Erdogan mới “bình tĩnh tự tin” đòi Tổng thống Nga Vladimir Putin phải tránh sang một bên để Quân đội của ông “một chọi một” (ăn thua đủ) với chế độ Bashar al-Assad tại Syria.

Bởi vì dù được trang bị thừa mứa các loại vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự chất lượng cao nếu xét theo chuẩn Trung Đông và có các binh sỹ được huấn luyện rất tốt và dày dạn kinh nghiệm trận mạc, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vẫn rất khó đứng vững trong một cuộc đối đầu trực tiếp với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Và thật ra, đã không thể trụ được – chuyện này đã xảy ra ở khu vực ngoại ô Sarakib. Và một số chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn hiện nay đã rất đúng khi tuyên bố rằng: “Nếu như không có người Nga và không có Không quân của họ, thì ....”

Nhưng bây giờ chúng ta hãy đề cập đến những vấn đề cụ thể. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại mạnh đến mức nào, và Lạy Chúa, chuyện gì sẽ xảy ra nếu không phải người Syria, mà là chính chúng ta (Nga) buộc phải đánh nhau với Quân đội đó?

Đầu tiên- về quân số. Theo các số liệu thường được dẫn – quân số dao động trong khoảng từ 350.000 đến 360.000 người, và theo các chuyên gia quân sự, thì quân số tầm như vậy thậm chí là chỉ ở mức dưới bình thường đối với một quốc gia có hơn 80 triệu dân.

Có nghĩa là, nếu cứ theo cách tính toán cổ điển, lực lượng dự bị động viên của Các Lực lượng Vũ trang (CLLVT) Thổ Nhĩ Kỳ- vào khoảng 8 triệu người. Thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ được gọi đi làm nghĩa vụ quân sự từ năm tròn 20 tuổi, thời gian nghĩa vụ trong quân đội – từ 6 tháng đến 12 tháng.

Và như vậy, nếu tính các quân nhân dự bị hạng một (có nghĩa là những người vùa hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đang còn trong thời gian dự bị một năm tính từ lúc ra quân), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa ra trận tới hơn700.000 quân.

Cụ thể, tính đến hết năm 2019, số lượng quân nhân dự bị như vậy (hạng một) là vào khoảng 380.000 người. Từ đây có thể dễ dàng tính ra- nếu huy động đến quân nhân dự bị hạng hai (đến 41 tuổi), thì CLLVT Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có ít nhất 4 triệu tay súng. Trong khi vẫn còn linh dự bị hạng ba- đến 60 tuổi.

Quân số Lục quân – 260.000, Hải quân- 45.000, Không quân- 50.000 người.

Ngoài lực lượng trên, Erdogan còn có sau lưng một tổ hợp công nghiệp quân sự rất phát triển và được bơm tiền khá hậu hĩnh.

Cụ thể, theo các số liệu mới nhất trong Bảng xếp hạng rất có uy tín và cũng rất khách quan là Global Firepower, Thổ Nhĩ Kỳ với chỉ số là 0,2098 (giá trị càng thấp càng tốt) đứng ở vị trí thứ 11 trong số 138 quân đội trên thế giới có tên trong bảng xếp hạng.

Neu ngay mai chien tranh: Suc manh Quan doi Tho
Ảnh chụp Bảng xếp hạng của Global Firepower

Cùng với đó, ngân sách quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là 19 tỷ đô la, và với GDP hơn 700 tỷ đô la- thì đó không phải là một cái gánh quá nặng – chỉ chiếm 2,6% GDP. Hơi giảm một chút so với tỷ lệ của năm trước đó. Thực ra, rất nhiều chuyên gia quân sự tin chắc rằng người Thổ không tiết lộ hết tất cả các khoản chi tiêu quốc phòng của mình.

Nhờ vậy (ngân sách như vậy) mà Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa có thể đảm bảo tốt công tác bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa và hiện đại hóa tất cả các chủng loại vũ khí mà nước này mua từ nước ngoài (ngoại trừ các tổ hợp S-400 của chúng ta (Nga) , ý chỉ muốn nói là đến thời điểm hiện tại thôi) và vừa có thể tự sản xuất vũ khí. Cụ thể, Thổ Nhĩ kỳ đã triển khai sản xuất, lắp ráp và hiện đại hóa máy bay F-16 của Mỹ trên lãnh thổ nước mình.

Chúng ta sẽ không bàn thêm gì về các máy bay không người lái với chất lượng xuất sắc và tiềm lực tác chiến gây ngạc nhiên của chúng – lại do Thổ Nhĩ Kỳ tự sản xuất.

Lục quân cũng đã tiếp nhận một số loại xe chiến đấu bọc thép nội địa. Nhưng phải nói cho đúng là người Thổ cũng có “tham khảo chút ít” công nghệ sản xuất xe tăng “Leopard” của người Đức khi tự chế tạo xe tăng mang tên “Altai” nhưng “made in Turkey”.

Ngành công nghiệp đóng tàu có thể đóng và sửa chữa tàu với tổng lượng giãn nước khoảng 50.000 tấn mỗi năm.

Trên thực tế người Thổ đã làm chủ gần như hoàn toàn công nghệ sản xuất các hệ thống thông tin liên lạc, radar, các hệ thống dẫn đường, các phương tiện tác chiến điện tử. Nhựng,- tất cả đều sản xuất theo giấy phép.

Các quân chủng

Lục quân có 4 tập đoàn quân, 9 quân đoàn, 3 sư đoàn bộ binh cơ giới và 2 sư đoàn bộ binh, 39 lữ đoàn độc lập. Có 2 trung đoàn đặc nhiệm. Trong biên chế của Lục quân còn có 3 trung đoàn máy bay lên thẳng (với thành phần chủ yếu là AH-1 Cobra), các phi đội máy bay với tổng số 400 máy bay.

Trong trang bị của Quân chủng này có hơn 3.500 xe tăng, hơn 3.000 hệ thống pháo, hơn 10.000 khẩu cối và 350 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, 5.000 xe chiến đầu bọc thép.

Neu ngay mai chien tranh: Suc manh Quan doi Tho

Về xe tăng- tuy vậy, đại đa số các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ (tới 2.400 chiếc) – là các xe tăng đã lạc hậu – M48 và M60 của Mỹ. Tuy nhiên, chúng cũng được bổ sung một lực lượng mới, tuy cũng các phiên bản cũ, chỉ có điều là do Đức sản xuất,- đó là “Leopard-1” (400 chiếc) và các “Leopard-2 / 2A4 (hơn 300 chiếc) khá hiện đại. Hơn nữa, Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang ráo riết thay thế các xe tăng đã cũ bằng các xe tăng mới hiện đại.

Tuy nhiên, như cuộc chiến ở Syria đã cho thấy tận mắt, các “Leopards-2” của Thổ Nhĩ Kỳ rất chịu khó cháy vì những phương tiện chống tăng, nói cho thật chính xác, không phải là hiện đại nhất.

Trong trang bị của Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng có các tên lửa chiến dich- chiến thuật – đó là các tên lửa ATACMS của Mỹ (72 quả), và tên lửa J-600T tự sản xuất (hơn 100 quả).

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận là rất mạnh với thành phần tác chiến 21 phi đội và 11 phi đội máy bay đảm bảo – gồm máy bay vận tải, huấn luyện và tiếp nhiên liệu. Các phi đội Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại 34 sân bay.

Các máy bay khá hiện đại. Đến gần một nửa trong số đó là các máy bay tiêm kích thế hệ bốn F-16C và máy bay huấn luyện F-16D (lần lượt là 160 và 40 chiếc), phần còn lại – là các F-4 và F-5 – nhưng chúng đã được hiện đại hóa. Chính người Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý định thay thế chúng bằng các máy bay tiêm kích thế hệ năm F-35A, như đã biết.

Neu ngay mai chien tranh: Suc manh Quan doi Tho

Trong trang bị của Không quân cũng có các máy bay lên thẳng đa năng Bell Helicopter Textron UH-1H và các máy bay lên thẳng vận tải Eurocopter AS.532UL.

Nhưng ngược lại, theo các chuyên gia của Tờ báo mạng rất uy tín Militaryarms.ru, hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ lại khá lạc hậu, mặc dù có “quân số” rất đông đảo.

Và cuối cùng, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng được coi là một trong những lực lượng hải quân mạnh nhất trong khu vực. Không có chiếc tàu lớn nào, nhưng có một số lượng các khinh hạm lớn đến mức khiến người ta phải tôn trọng- tới16 chiếc - và 9 tàu hộ tống.

Ngoài ra, còn có 13 (cộng một nữa) tàu ngầm điện- diesel, lại cũng đến từ nước Đức. Trong số đó, có 8 chiếc hiện đại, có nghĩa là có độ ồn thấp, chất lượng cao, và đáng tin cậy. 6 chiếc sẽ được thay thế bằng các tàu siêu hiện đại vẫn do nước Đức sản xuất.

Một số tàu ngầm này được trang bị tên lửa chống hạm.

Neu ngay mai chien tranh: Suc manh Quan doi Tho

Có trong biên chế các hải đội tàu tên lửa cỡ nhỏ và một hải đội tàu rải mìn, hơn 70 tàu bảo đảm, lực lượng không quân hải quân mạnh với các máy bay và máy bay lên thẳng chống ngầm, các máy bay tuần tiễu và máy bay trinh sát. Tổng cộng, các chuyên gia khẳng định là Hải quân Thổ có sức mạnh hỏa lực gấp một lần rưỡi Hạm đội Biển Đen của chúng ta.

Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng có hai biệt đội đặc nhiệm hải quân- hải đội người nhái chống biệt kích và hải đội người nhái- biệt kích, một lữ đoàn lính thủy đánh bộ.

Đánh giá chung

Nhưng vũ khí, như đã biết, không phải là tất cả. Một nhân tố vô cùng quan trọng nữa – đó là trình độ huấn luyện tác chiến, kinh nghiệm, tinh thần chiến đấu của Quân đội.

Và với tất cả những vấn đề này, mọi chuyên gia đều thừa nhận là người Thổ đang làm rất tốt: kỷ luật nghiêm và công tác chỉ huy thông suốt theo chiều thẳng đứng, lại được đảm bảo bằng các phương tiện thông tin liên lạc và điều khiển hiện đại nhất, trình độ huấn luyện đào tạo của đội ngũ cán bộ chi huy và nhân viên kỹ thuật cao, công tác huấn luyện chiến đấu và tập huấn, tập trận được tiến hành thường xuyên.

Và cuối cùng, kinh nghiệm chiến đấu dày dạn tích lũy được qua các chiến dịch với người Kurd cả trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và cả trên lãnh thổ Iraq và Syria. Và trrong bối cảnh khi mà CLLVT Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật quân sự hạng nặng- và với ngành công nghiệp quân sự hùng mạnh- Quân đội này (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ không phải là một hạt dẻ dễ cắn đối với bất kỳ ai.

Ngoài tất cả những gì đã nói, sẽ rất không thừa nếu bổ sung hai yếu tố quan trọng nữa. Trước hết- đó là các máy bay không người lái- máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cho rất nhiều chuyên gia nhiều nước khác nhau phải kinh ngạc cả về chất lượng, cả về số lượng, cả về kỹ năng sử dụng chúng “một cách tài tình” của người Thổ.

Vâng, trong đó có cả các chuyên gia quân sự của chúng ta (Nga). Và thứ hai- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có trong tay một lực lượng tuy không đòi hỏi nhiều, nhưng lại có động cơ chiến đấu – đó là các chiến binh Syria và nói chung là những chiến binh Hồi giáo cực đoan đủ các màu sắc, - họ luôn được những người Thổ Nhĩ Kỳ “ưu tiên” cho đi trước trong các chiến dịch tấn công cả ở Syria và Libya.

Neu ngay mai chien tranh: Suc manh Quan doi Tho
Máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ "Bayraktar" là một hiện tượng bất ngờ trên chiến trường. Ảnh: Petro Poroshenko / Globallookpress

Và đó là truyền thống của Đế chế Ottoman. Chúng ta hãy cùng nhớ lại: người Tatar Crimea, người Nogais, người Cherkes v.v .

Và trong các thế kỷ XVI-XVIII, và trong các thế kỷ XIX và XX, Thổ Nhĩ Kỳ đã luôn khôn khéo chiêu mộ được những chiến binh “chết thay cho mình”, thuyết phục được họ, vũ trang cho họ và đưa họ vào trận chiến vì lợi ích của người Thổ (chứ không phải vì lợi ích của chính những người đó).

Và đây cũng là một lực lượng dự bị quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, không thể không tính đến.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Chủ Nhật, 08/03/2020 07:39

Sự Kiện