Nga cần 10 phút để tung đòn đáp trả hạt nhân

(Lực lượng vũ trang) - Theo chỉ huy Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga Anatoly Nestechuk, Moscow chỉ cần 10 phút để tung đòn đáp trả hạt nhân vào đối thủ.

Nếu như có dấu hiệu về một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Nga, giới chức Moscow chỉ cần 10 phút để chuẩn bị đưa ra quyết định về biện pháp đáp trả, ông Anatoly Nestechuk, chỉ huy trưởng đơn vị 15 thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ đặc biệt Nga, cho biết:

"Khoảng thời gian bay của tên lửa có thể khác nhau tùy thuộc vào hướng bay, nơi nó xuất phát và cách thức bay. Dấu hiệu này đòi hỏi một sức mạnh thực sự để nhanh chóng đưa ra quyết định. Không phải là vài phút, vài chục phút hay hơn, rất khó để nói", ông Nestechuk nói.

Nga can 10 phut de tung don dap tra hat nhan
Hệ thống cảnh báo sớm tên lửa Nga từng nhiều lần phát hiện Israel và Mỹ phóng tên lửa.

Hiện nay, Nga đang đề xuất xây dựng các trạm định vị radio cho hệ thống cảnh báo tấn công hạt nhân, một phần trong chương trình vũ trang liên bang giai đoạn hậu năm 2025. "Việc chúng tôi nhận được dữ liệu về đối phương từ các hướng không gian vũ trụ chiến lược khác là rất quan trọng.

Chúng tôi biết những vị trí đó và đang chủ động nghiên cứu để Bộ Quốc phòng có thể đưa thêm điểm này vào chương trình vũ trang quốc gia", vị quan chức cho biết.

Ngoài ra, ông Nestechuk cũng tiết lộ thêm rằng, đến năm 2021 sẽ đặt một trạm định vị radio mới ở Vorkuta, phía bắc nước Nga. Và năm 2022, một trạm tương tự sẽ được xây dựng ở Olenegorsk ở vùng Murmansk và năm 2024 sẽ là ở Sevastopol, Crimea.

Những trạm định vị này sẽ giúp Nga phát hiện hầu hết các vụ phóng tên lửa toàn cầu và giúp chặn đứng Thế chiến thứ 3 bằng tên lửa hạt nhân. Hệ thống cảnh báo sớm của Nga nhận được tín hiệu từ radar mặt đất thế hệ mới đa băng tần Voronezh-DM và cả vệ tinh trực nhật trên quỹ đạo. Nhờ đó, hệ thống sẽ phát hiện ngay điểm phóng tên lửa từ bất cứ nơi nào trên thế giới và chỉ sau vài phút là xác định được đường bay của tên lửa.

Ngoài những trạm Voronezh-DM, Nga còn có nhiều loại radar siêu việt khác. Hệ thống radar Dnepr có thể phát hiện tên lửa đạn đạo từ các bệ phóng khác nhau (mặt đất, trên biển, trên không, từ tàu ngầm) ở cự li 2.500 - 3.500km.

Radar Container được thiết kế để phát hiện sớm các mục tiêu trên không cơ động cao, bao gồm cả tên lửa hành trình và máy bay không người lái, với tầm hoạt động lên tới 3.000km, có thể bao phủ gần hết châu Âu.

Radar đa chức năng Don-2N (Pill Box) được thiết kế là một mô hình kim tự tháp cụt bốn mặt độc nhất vô nhị trên thế giới, trên đó lắp đặt vô số các radar mảng pha điện tử con. Don-2N có phạm vi bao quát 2000km, phát hiện tên lửa đạn đạo trước khi nó tiếp cận mục tiêu 15 phút.

Với loạt trang bị trên, Nga hoàn toàn có lý do để khẳng định năng lực cảnh báo sơm tên lửa của mình. Và trên thực tế, lực lượng phòng thủ tên lửa Nga chưa hề bỏ sót bất cứ vụ phóng tên lửa nào trong suốt thời gian triển khai những hệ thống cảnh báo sớm này trong thời gian qua.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 07/10/2019 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện