Nga có radar chờ sẵn F-35A tại Bắc Cực

(Lực lượng vũ trang) - Căn cứ không quân Eielson ở Alaska của Mỹ đã bắt đầu tiếp nhận những chiếc F-35A đầu tiên trong tổng số 52 chiếc để cạnh tranh với Nga tại Bắc Cực.

Thông tin về đợt triển khai đầu tiên của F-35A được Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ cho biết:

"Việc triển khai máy bay tàng hình F-35A đến Eielson là rất cần thiết. Theo kế hoạch, mỗi tháng căn cứ Eielson sẽ được tiếp nhận thêm 2 chiếc F-35A. Và dự kiến đến tháng 12/2021, sẽ có tổng cộng hơn 50 máy bay và 1.300 binh sĩ sẽ đóng quân tại đây".

Nga co radar cho san F-35A tai Bac Cuc
Tiêm kích F-35A tại Bắc Cực.

Số máy bay nói trên sẽ được trang bị cho 3 phi đội chiến đấu cơ F-35A nhằm củng cố sức mạnh cho phi đội chiến đấu cơ F-16 đang triển khai tại đây. Được biết, căn cứ không quân tại Alaska nằm gần với trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) rộng 100.000 km2 nên các máy bay sẽ có một khu vực rộng lớn để tập luyện.

Cựu Phó đô đốc Hải quân Mỹ, Joseph Tofalo cho rằng, Mỹ có các lợi ích rộng rãi, cơ bản tại khu vực Vùng cực và Mỹ sẵn sàng hành động độc lập hoặc phối hợp với các quốc gia khác để đảm bảo an toàn cho các lợi ích đó. Một nhóm trong số các lợi ích đó là:

Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa và hệ thống cảnh báo sớm; triển khai các hệ thống trên biển và trên không phục vụ vận chuyển chiến lược trên biển, kiềm chế chiến lược; tăng cường sự hiện diện trên các biển và tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh biển cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên khu vực lãnh thổ này.

Đảm bảo tính cơ động toàn cầu cho các tàu và máy bay kể cả dân sự và quân sự Mỹ trên toàn bộ khu vực Vùng cực…, cũng như đảm bảo khả năng cơ động toàn cầu cho lực lượng vũ trang Mỹ trên toàn thế giới. Điều đó sẽ đảm bảo các quyền chủ quyền của Mỹ đối với một loạt khu vực duyên hải rộng lớn cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có ở đó. 

Sẽ không có gì đáng bàn về việc F-35A chính thức hiện diện tại Bắc Cực nếu như ngay trước đó, Nga không tuyên bố đã hoàn thành việc triển khai hệ thống radar chống tàng hình Resonans-N tại Bắc Cực.

Theo Air Recognition, lực lượng phòng thủ Nga đã triển khai 3 hệ thống radar Resonans-N tại Bắc Cực và công tác xây dựng trạm radar Resonans-N mới vừa hoàn thành. Hệ thống này chính thức được đưa vào vận hành hồi đầu tháng 4/2020.

"Nhiệm vụ của những trạm radar Resonans-N là bảo vệ lãnh thổ Nga từ hướng Bắc, ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm nhập đường không nào, dù đó là mục tiêu tàng hình", vị đại diện của lực lượng phòng thủ Nga nói.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Resonans-N được thiết kế theo nguyên lý xử lý hiệu ứng cộng hưởng sóng dội ở băng sóng mét.

Hệ thống này dùng để giám sát không phận, xác định và tính toán chính xác tọa độ, tham số đường bay của nhiều loại mục tiêu bay đang và sẽ được đối phương triển khai, trong điều kiện chiến đấu bị chế áp điện tử và nhiễu địa vật mạnh.

Resonans-N có thể phát hiện các loại phương tiện bay trên siêu âm trần cao và tầm xa, các loại tên lửa hành trình và tên lửa đường đạn có hệ số phản xạ điện từ thấp, các loại máy bay có tính năng tàng hình, kể cả F-35, hay máy bay B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

Cùng với hoàn thiện hệ thống radar công nghệ cao tại Bắc Cực, Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc, Phó Đô đốc Alexander Moiseyev cũng vừa tuyên bố cho biết, tất cả những đơn vị phòng thủ của Nga tại Bắc Cực đều được trang bị phiên bản đặc biệt của S-400.

"Trong năm 2020, các hệ thống S-400 mới được tăng cường đã chính thức làm nhiệm vụ tại trung đoàn tên lửa phòng không đóng ở Novaya Zemlya. Cùng với đó, tất cả các tiểu đoàn đóng quân tại Bắc Cực của Nga sẽ được trang bị S-400 nhằm tạo ra một mái vòm phòng thủ vững chắc tại Bắc Cực có thể bẻ gãy mọi cuộc tấn công từ bên ngoài nhằm vào Nga", ông Alexander Moiseyev tuyên bố.

Điểm đặc biệt của phiên bản "địa cực" này là chúng được trang bị động cơ tua bin khí, dùng để khởi động động cơ chính của xe tải hạng nặng và thực hiện việc tăng nhiệt độc lập cho phòng thao tác, hệ thống tên lửa và trang thiết bị điện tử.

Việc trang bị động cơ tua bin khí được cho là rất thích hợp khi làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cực thấp mà hầu hết các loại động cơ không thể hoạt động. Theo tiết lộ của Bộ Quốc phòng Nga, động cơ tua bin khí sẽ được lắp đặt phía sau buồng lái xe tải hạng nặng.

Bởi đây là khu vực cần phải có sự gia tăng nhiệt độ cho các linh kiện điện tử khi tác chiến trong điều kiện nhiệt độ cực thấp. Với việc được trang bị động cơ tua bin khí, hệ thống S-400 phiên bản "địa cực" có thể hoạt động được trong điều kiện nhiệt độ thấp tới - 60 đến -70 độ C.

Cùng với những phiên bản đặc biệt của S-400, Nga cũng chế Tor-M2DT và Pantsir-SA với những trang bị riêng dành cho các đơn vị tại nơi có khí hậu khắc nghiệt này.

Ngoài ra, Nga cũng đang tiến hành nâng cấp hàng loạt phương tiện và vũ khí khác nhằm nâng cao hiệu quả khi tác chiến tại Bắc Cực, trong đó có trực thăng Mi-8, gia cường thân tàu ngầm hạt nhân giúp nó vượt qua lớp băng dày ở Bắc Cực mà không bị hư hại thân tàu.

Nhờ có các phần tử mới của kết cấu và gia cường thân tàu sẽ mở rộng khả năng của tàu ngầm - khi nổi lên tàu ngầm có thể vượt qua lớp băng dày tại Bắc Cực mà thân tàu không bị hư hại, những khả năng này được cho là không thể với vũ khí Mỹ khi hoạt động tại khu vực khắc nghiệt này.

Nhận xét về cách Nga trang bị vũ khí cho Bắc Cực, tạp chí Mỹ National Interest mới đây có bài viết cho rằng, Bắc Cực đã trở thành một khu vực gia tăng sự chú ý của các cường quốc hàng đầu thế giới như Nga, Trung Quốc…,

Nhưng Mỹ hoàn toàn không sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình ở đó dù đã có những bước đi nhất định trong thời gian qua.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 24/04/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện