Nga đáp lời tập trận NATO bằng tuần dương hạm và Tu-22M3

(Lực lượng vũ trang) - Hạm đội Phương Bắc Nga vừa huy động những vũ khí hạng nặng nhất tổ chức cuộc tập trận diệt hạm săn ngầm tại vùng Biển Barents.

Hải quân Nga ra thông báo hôm 9/7 cho biết, lực lượng tấn công của Hạm đội Phương Bắc do tuần dương hạm mang tên lửa hành trình Pyotr Veliky dẫn đầu và được hỗ trợ bởi máy bay tấn công tầm xa Tu-22M3 đã thực hiện thành công cuộc tấn công bằng tên lửa vào mục tiêu giả định kẻ thù trong cuộc tập trận không báo trước tại Biển Barents.

Nga dap loi tap tran NATO bang tuan duong ham va Tu-22M3
Tuần dương hạm Nga khai hỏa.

"Nhóm tấn công gồm tàu tuần dương tên lửa hạng nặng Pyotr Veliky và tàu tuần dương tên lửa Marshal Ustinov đã thực hiện đã thực hiện phóng tên lửa chống hạm tấn công tàu kẻ thù xâm nhập lãnh hải. Cuộc tấn công được thực hiện ở khoảng cách tối đa diệt mục tiêu của vũ khí.

Đồng thời máy bay tầm xa Tu-22M3 cũng đã thực hiện thành công vào mục tiêu ở khu vực chỉ định ở Biển Barents bằng tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa. Mục tiêu bị tấn công xa 400km. Cùng với đó, những chiến hạm, tiêm kích cũng khai hỏa tấn công vào nhiều mục tiêu mô phỏng một cuộc tấn công quy mô lớn lực lượng Nga có thể sẽ phải đối mặt", hạm đội Nga cho biết.

Việc các tàu chiến và máy bay Nga khai hỏa diệt hạm săn ngầm là một phần trong những cuộc tập trận không báo trước của Hải quân Nga nhằm tăng cường khả năng đối phó với những tình huống khẩn cấp trên biển.

Hải quân Nga tuyên bố, cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc Nga do Tư lệnh Hạm đội Anh hùng của Phó Đô đốc Alexander Moiseyev chỉ đạo có thể được coi là câu trả lời của Moscow với cuộc tập trận "Dynamic Mongoose 2020" do một số thành viên NATO thực hiện gần khu vực này.

Tập trận "Dynamic Mongoose 2020" bắt đầu từ ngày 29/6 đến hết 10/7 có sự tham gia của Mỹ và 5 đồng minh khối NATO là Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Vương quốc Anh. Dù Iceland không cử tàu chiến tham gia nhưng quốc đảo này hỗ trợ hậu cần.

Tham gia cuộc tập trận có tổng cộng 5 chiến hạm, năm tàu ngầm, năm máy bay tuần tra hàng hải. Những tàu tham gia gồm: Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) Mỹ, 4 tàu mặt nước khác đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy.

Trong khi đó, năm tàu ngầm bao gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) Mỹ, tàu HMS Trenchant của Anh và 3 tàu ngầm khác từ Canada, Na Uy và Đức.

Tập trận Dynamic Mongoose 2020 được tiến hành gần biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland. Ngoài ra tại một số khoa mục, cuộc tập trận còn mở rộng ra khu vực lân cận. Được biết, một số nơi diễn ra "Dynamic Mongoose 2020" là khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh với Nga.

Truyền thông phương Tây cho rằng, bằng cách điều HMS Trenchant, London đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga. "Sự tham gia của Anh vào cuộc tập trận chống ngầm của NATO trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Và đây là dấu hiệu cho thấy Vương quốc Anh đang gia tăng vai trò và tích cực hơn trong khu vực trọng yếu nằm cách Anh không xa này, nơi mà lâu nay sự hiện diện của Anh là không rõ ràng", tờ Daily Express viết.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tác chiến của tàu ngầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời cho phép các binh sĩ kiểm tra khí tài, đặc biệt là hệ thống sonar thủy âm cũng như thực hành theo dõi và mô phỏng tấn công tàu đối phương.

"Đây là cơ hội lớn cho chúng tôi đánh giá khả năng tác chiến. Diễn tập cùng tàu ngầm Mỹ và các đồng minh là điều rất tuyệt vời với chúng tôi. Cuộc diễn tập giống như tình huống giao chiến trong rừng băng", chỉ huy tàu HMS Trenchant David Burrell tuyên bố.

Một số hình ảnh cuộc tập trận của Nga

Nga dap loi tap tran NATO bang tuan duong ham va Tu-22M3
Nga dap loi tap tran NATO bang tuan duong ham va Tu-22M3
Nga dap loi tap tran NATO bang tuan duong ham va Tu-22M3
Nga dap loi tap tran NATO bang tuan duong ham va Tu-22M3

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 10/07/2020 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện