Nga: Đỉnh điểm đại dịch COVID-19, giỏi tập trận làm gì?

(Lực lượng vũ trang) - Hãng tin Nga Sputnik có bài viết thú vị về việc các nước đua nhau tập trận trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lên đến đỉnh điểm.

Chuyên gia phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik nêu vấn đề rất đáng lưu ý là hiện nay mối quan tâm chính của cả nhân loại là đại dịch Covid-19 nhưng trong lúc toàn thế giới đang vất vả chiến đấu với coronavirus thì tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, lại đang diễn ra các cuộc tập trận rầm rộ.

Hồi đầu năm, Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập trận ngoài khơi Đài Loan, còn từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 6 tháng 3, có cuộc tập trận “Cobra Gold” (Rắn hổ mang vàng) tại Thái Lan, trong tuần này bắt đầu cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Campuchia tại tỉnh Kampot.

Những cuộc tập trận liên tiếp của các nước làm dấy lên câu hỏi đơn giản là: Trong lúc đại dịch đang hoành hành, các nước này diễn tập làm gì? Tập trung đông đảo binh sĩ mà không sợ nhiễm bệnh hay phải chăng các binh sĩ là những siêu nhân “mình đồng da sắt” không thể mắc bệnh?

Trong cuộc tập trận “Cobra Gold” tổ chức thường niên tại Thái Lan kể từ năm 1982 có sự tham gia của số lượng lớn các nước châu Á - 7 quốc gia được coi là thành viên thường xuyên trong các cuộc diễn tập, hơn 10 nước hiện diện tại các sự kiện quân sự này với tư cách quan sát viên.

Thông thường, mục đích của tập trận là huấn luyện sự phối hợp tương tác của quân đội các nước khác nhau trong các chiến dịch cứu hộ. Nhưng trong năm nay, đã có chú ý không nhỏ dành cho việc thử nghiệm những loại vũ khí mới và thiết bị an ninh trong không gian mạng.

Nga: Dinh diem dai dich COVID-19, gioi tap tran lam gi?
Trong lúc xảy ra đại dịch Covid-19, nhiều nước vẫn tiến hành tập trận với sự tham gia của hàng chục ngàn binh sĩ, trở thành nguồn lây nhiễm bệnh khổng lồ

Một quân nhân tốt trước hết nên là một người không bị bệnh và không lây cho người khác. Do đó, việc tiến hành tập trận với số lượng binh sĩ đông đảo giữa lúc đang đạt đỉnh điểm dịch bệnh là hoạt động rất kỳ quặc.

Binh sĩ cũng là con người bằng xương bằng thịt như tất cả. Khi giao lưu, họ truyền cho nhau không chỉ kiến ​​thức và kỹ năng quân sự, mà cả vi khuẩn vi trùng ẩn chứa trong mình. Vì vậy, tiềm ẩn rủi ro rất lớn khi tổ chức những sự kiện tập trung nhiều người từ các nước khác nhau.

Tính đến nay, ở các nước đã và đang tiến hành tập trận, ví dụ như ở Trung Quốc đã xác nhận hơn 80 nghìn trường hợp mắc Covid-19, gần 1800 người ở Hoa Kỳ, hơn 200 ở Thái Lan và hơn 30 người ở Campuchia, con số các ca tử vong cũng rất đáng buồn.

Chuyên gia Piotr Tsvetov kết luận trong bài viết rằng, có lẽ tốt hơn cả là các nước này nên dành số tiền dự định chi cho tập trận quân sự để cấp cho các sáng chế y học và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, chứ đừng nên tiêu phí cho các trò chơi phô trương sức mạnh quân sự.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 22/03/2020 07:13

Sự Kiện