Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới mà Mỹ sợ

(Lực lượng vũ trang) - Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới mà Hoa Kỳ lo ngại. Thông tin này được các nhà phân tích của tờ báo Sohu của Trung Quốc cho biết.

Nga la quoc gia duy nhat tren the gioi ma My so
Tàu ngầm hạt nhân đa năng Novosibirsk dự án Yasen-M của Nga.

Các nhà phân tích của tờ Sohu tuyên bố rằng, ảnh hưởng của Hoa Kỳ đối với tình hình trên thế giới phần lớn là do sức mạnh của các lực lượng vũ trang của quốc gia này. Đặc biệt, Washington có một lực lượng hải quân lớn và rất hùng mạnh.

Người Mỹ tự hào về các tàu sân bay của họ, cho phép họ thống trị tuyệt đối trên biển. Ngày nay không có quốc gia nào trên thế giới có nhiều tàu sân bay như Hoa Kỳ, điều này càng làm cho hải quân Hoa Kỳ trở thành một lực lượng mạnh nhất thế giới. Hiện tại, chỉ có một quốc gia có thể thách thức sự thống trị này – đó là Nga.

Nga tuy không thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về số lượng các tàu sân bay, nhưng hạm đội tàu ngầm của Nga đủ mạnh để cạnh tranh với hải quân Hoa Kỳ. Các nhà phân tích Trung Quốc cho biết, hạm đội tàu ngầm của Nga không chỉ đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ mà còn tất cả các nước khác trên thế giới.

Có rất nhiều tàu ngầm Nga mang theo các đầu đạn hạt nhân trên tàu. Ở trong đại dương, chúng luôn ở chế độ chờ và sẵn sàng đáp trả mọi sự xâm lược của kẻ thù. Theo các chuyên gia, sức mạnh của những con tàu này đủ để giáng một đòn mạnh mẽ vào kẻ thù chỉ trong vài phút và sẽ làm cho kẻ thù cảm thấy hối hận vì đã chọc giận Nga.

Ví dụ, tàu ngầm hạt nhân đạn đạo lớp Borey – đây là hạm đội tàu ngầm hạt nhân đạn đạo chủ lực có khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Tàu ngầm mới lớp Borey thuộc đề án 995. Tuy tàu có kích thức nhỏ hơn tàu ngầm lớp Akula (hoặc Typhoon) nhưng vẫn lớn hơn tàu ngầm lớp Ohio của hải quân Mỹ. Tàu ngầm lớp Borey có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Đây là loại vũ khí mạnh, phạm vi hoạt động đến 6.200 hải lý và có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân với khối lượng 150 kilo tấn/đầu đạn.

Tàu ngầm tấn công lớp Yasen là tàu ngầm thuộc đề án 855, là một trong những tàu ngầm tấn công thế hệ mới của Nga. Moscow bắt đầu đóng tàu đầu tiên vào năm 1993, nhưng mãi đến tháng 9/2011 mới hoàn thành và chạy thử dưới biển. Với sự xuất hiện của tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên, tờ báo Sunday Times của Anh nhận định rằng, Nga trở thành nước có công nghệ tàu ngầm hàng đầu thế giới.

Ngoài hạm đội tàu ngầm, tinh thần chiến đấu của người Nga đã được biết đến trên toàn thế giới. Các cuộc xung đột quân sự trước đây đã chỉ ra rằng, người Nga đã sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng với đối thủ của họ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ có Nga có thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về bất kỳ lĩnh vực quân sự nào, các chuyên gia của tờ Sohu nói.

Tình hình trên thế giới cho thấy rằng, Hoa Kỳ không thể tự do xâm chiếm các quốc gia khác, họ phải tính toán từng bước và xem các phản ứng của Nga. Hạm đội tàu ngầm của Nga thường xuyên tuần tra các vùng biển và đại dương, sẽ chẳng bất ngờ gì nếu chúng xuất hiện bên cạnh các tàu sân bay Mỹ.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 19/02/2020 07:27

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện