Nga rút lực lượng quân cảnh khỏi Syria

(Lực lượng vũ trang) - Sự thiếu hụt lực lượng Quân cảnh Nga chắc chắn sẽ đặt ra thách thức không nhỏ cho Quân đội chính phủ Syria trong việc duy trì an ninh trật tự.

Các nhân viên Cảnh sát quân sự (Quân cảnh) thuộc Quân khu phía Nam của Nga đã quay trở lại Cộng hòa Chechnya ở Bắc Kavkaz sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu của họ ở Syria, văn phòng báo chí của Quân khu phía Nam đưa tin hôm thứ Tư.

Một buổi lễ đặc biệt sẽ được tổ chức tại doanh trại của một đơn vị bộ binh cơ giới đóng quân tại Cộng hòa Chechnya để chào đón các binh lính cảnh sát quân sự từ Cộng hòa Arab Syria về nước, văn phòng báo chí cho biết.

Các quân nhân trực thuộc tiểu đoàn cảnh sát quân sự đã nhận được giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng và cấp nhà nước. Khoảng 300 quân cảnh của Quân khu phía Nam đã trở về nhà sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt ở Syria. Họ được các máy bay vận tải hạng nặng Il-76 chuyển đến một sân bay ở Bắc Ossetia.

Từ tháng 5/2019, cảnh sát quân sự đã bảo vệ các cơ sở quan trọng lực lượng vũ trang Nga ở Syria, bên cạnh đó là duy trì luật pháp, trật tự và an ninh cho dân thường trong các khu vực giải phóng, cũng như tổ chức hộ tống các đoàn xe nhân đạo...

Nga rut luc luong quan canh khoi Syria
Binh sĩ Cảnh sát quân sự Nga người gốc Chechen làm nhiệm vụ tại Syria

Những quân cảnh Nga làm nhiệm vụ tại Syria chủ yếu là người gốc Chechen thuộc nước Cộng hòa Chechnya theo đạo Hồi, họ được đưa tới Trung Đông do có sự gần gũi về văn hóa với dân bản địa.

Đặc điểm nổi trội nhất và rất nổi tiếng của các chiến binh Hồi giáo người gốc Chechen trong quân đội Nga chính là tinh thần chiến đấu cực kỳ máu lửa và mức độ tinh nhuệ hiếm có của họ.

Binh lính Chechen được mô tả là không hề biết sợ hãi, chỉ có cái chết mới ngăn cản được họ trên chiến trường, đây là cơn ác mộng đối với bất cứ đối thủ nào, do vậy lực lượng này rất thích hợp để triển khai tới vùng đất nóng bỏng như Syria.

Nga rut luc luong quan canh khoi Syria
Đon vị Quân cảnh Nga người gốc Chechen đã nhận lệnh rút quân về nước

Việc Quân cảnh Nga người gốc Chechen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Syria là điều cần ghi nhận, chưa rõ Moskva có đưa các đơn vị cảnh sát quân sự khác tới quốc gia Trung Đông này để duy trì an ninh trật tự nữa hay không?

  • Tùng Dương

Thứ Năm, 18/07/2019 01:00

Sự Kiện