Nga tập trận truy quét trên Biển Đen

(Lực lượng vũ trang) - Hầu như tất cả tàu chiến, tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen Nga đã được huy động vào cuộc tập trận "truy quét và dọn dẹp khẩn cấp".

Thông báo từ Hạm đội Nga hôm 3/12 cho biết: "Một bộ phận lớn tàu chiến của Hạm đội đã tham gia vào cuộc tập trận hải chiến, phòng không, tấn công mục tiêu ven biển, bảo vệ tàu đang neo đậu khi bị kẻ thù đe dọa.

Trong khi đó tại bến cảng, các thủy thủ cũng đang thực hiện một cuộc diễn tập cứu hỏa, cứu nạn trong trường hộp xảy ra một vụ hỏa hoạn hay một vụ tấn công từ bên ngoài vào cầu cảng".

Nga tap tran truy quet tren Bien Den
Chiến hạm mang tên lửa tầm xa của Nga.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hầu hết các tàu chiến ưu tú nhất của Hạm đội bao gồm: tàu khu trục Đô đốc Makarov, Đô đốc Grigorovich, tàu hộ vệ Pytlivy, tàu tuần tra Dmitry Rogachyov, các tàu hộ tống tên lửa Orekhovo-Zuyevo và Ingushetia cùng các tàu tấn công đổ bộ cỡ nhỏ.

Ngoài ra còn có các tàu tác chiến chống tàu ngầm, tàu ngầm, tàu quét mìn và các tàu phụ trợ của Hạm đội. Trong khi đó ở trên không trực thăng, tiêm kích, máy bay chống ngầm cũng tích cực săn tìm và tấn công mục tiêu, Hạm đội Biển Đen cho biết.

Được biết, đây là cuộc tập trận được đánh giá là lớn nhất của Nga tại Biển Đen kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ liên bang năm 2014. Hồi tháng 7/2020, một cuộc tập trậ quy mô lớn khác cũng được thực hiện với sự tham gia của hàng chục máy bay quân sự và 20 tàu chiến.

Ngay trước khi Nga tuyên bố bắt đầu cuộc tập trận "truy quét", phát biểu trong phiên họp của NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg lên án việc Nga tăng cường khả năng quân sự tại Crimea và tuyên bố sẽ có cách đáp trả.

"Chúng tôi đã xem xét tình hình an ninh ở khu vực có tầm quan trọng chiến lược là Biển Đen. NATO đang đáp trả bằng cách tăng cường sự hiện diện của mình trên đất liền, trên biển và trên không", ông Stoltenberg nói.

Trước đó, vị tổng thư ký NATO nói rằng, ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã thảo luận về hoạt động của Liên minh ở khu vực Biển Đen trong cuộc họp trực tuyến hôm 2/12, có sự tham gia của các Bộ trưởng Gruzia và Ukraine.

Ông này cũng một lần nữa cáo buộc Nga "vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine và Gruzia, đồng thời lưu ý là "Nga đang tăng cường hiện diện quân sự ở Crimea". Đồng thời, Mỹ cùng đồng minh châu Âu cũng tuyên bố tiếp tục duy trì trừng phạt và sức ép đối với Nga liên quan vấn đề Crimea.

Giới phân tích phương Tây cho rằng, dù đã sáp nhập bán đảo này nhiều năm, song Nga tiếp tục phải "trả giá" trên cả 3 lĩnh vực: kinh tế, chính trị và uy tín.

Nghiên cứu được Bloomberg cho biết, trong năm 2018, kinh tế của Nga đã bị mất đến 10 điểm phần trăm so với mức được dự báo vào cuối năm 2013. Trong đó, có đến 6 điểm bị mất là do các lệnh trừng phạt của phương Tây, phần còn lại là do giá dầu trên thế giới sụt giảm.

Phương Tây vẫn chỉ trích quyết định sáp nhập bán đảo Crimea, cáo buộc Nga làm thay đổi bản đồ thế giới được thiết lập từ sau Thế chiến II. Bên cạnh các biện pháp trừng phạt, Mỹ duy trì các động thái quân sự xung quanh Crimea.

Sau khi Ukraine được cho là chấm dứt các chuyến bay của máy bay không người lái (UAV) gần Crimea từ đầu năm 2020, Mỹ đã tiếp quản hoạt động này bằng máy bay do thám Global Hawk. Mỹ chia sẻ một số thông tin tình báo với quân đội Ukraine và dường như cố gắng buộc Nga kích hoạt hệ thống phòng không ở Crimea.

Cùng với đó, Mỹ cũng điều máy bay B-52H tiến sát đến vùng trời bán đảo Crimea. Hồi tháng 9 vừa qua, các oanh tạc cơ của Mỹ cất cánh từ căn cứ Fairford ở Anh, sau đó bay qua Hà Lan, Đức và Ba Lan, tiến vào không phận Ukraine và hướng đến Crimea bất chấp sự phản đối của Nga.

Bất chấp những tuyên bố và động thái của NATO và Mỹ đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, Moscow sẽ không thảo luận với Washington hoặc bất kỳ bên nào về vấn đề Crimea vì đây là một vấn đề nội bộ của Nga và nó đã khép lại.

Nga và Mỹ nên tích cực hơn nữa trong việc cải thiện quan hệ song phương, nhưng khẳng định "về vấn đề Crimea, không có gì phải bàn ở đây... Đây không phải là một vấn đề, mọi chuyện đã được giải quyết từ lâu", ông Ryabkov nhấn mạnh.

  • Hòa Bình

Thứ Sáu, 04/12/2020 07:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện