Nga tham chiến ở Syria: Lợi ích không thể đong đếm

(Lực lượng vũ trang) - 200 hệ thống vũ khí và hầu hết sĩ quan tác chiến Nga đã được điều chuyển sang Syria tham gia cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Nga tham chien o Syria: Loi ich khong the dong dem
Nga đã thử nghiệm rất nhiều trang, thiết bị hàng không ở Syria

Hoạt động quân sự ở Syria: Nâng cao chất lượng con người

Tổng quan ngắn gọn về những phát triển trong tình hình ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib của Syria trong ngày 26/3 như sau:

- Quân đội Syria và những người dân địa phương tràn đầy tức giận đã chặn một đoàn xe của lực lượng Hoa Kỳ gần thị trấn Hammo ở phía bắc tỉnh al-Hasakah.

- Lực lượng “đối lập ôn hòa” Syria ở tỉnh Idlib đã phá hủy cây cầu Kafir gần thành phố Jisr al-Shughur;

- Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tuần tra dọc theo đường cao tốc M4 ở miền nam Idlib và triển khai thêm quân tiếp viện đến khu vực này;

Đặc biệt là trong ngày 26/3, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thêm một báo cáo rất quan trọng về tác động và những lợi ích của chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đối với Lực lượng Vũ trang Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hoạt động quân sự ở Syria đã nâng cao uy tín quốc tế của Moscow và đầy nhanh sự phát triển của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Nga tham chien o Syria: Loi ich khong the dong dem
Xe tăng T-90S của Nga đã có màn thể hiện xuất sắc ở Syria

Tại một cuộc họp trong Hội đồng Liên đoàn, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, đa số các chỉ huy Lực lượng Vũ trang, 90% nhân viên Lực lượng Hàng không - Vũ trụ, 61% chuyên gia phòng không và 98% sĩ quan hải quân đã có kinh nghiệm chiến đấu trong quá trình hoạt động ở Syria.

Ông Shoigu cũng tiết lộ rằng, những hoạt động không kích với cường độ cao trong chiến dịch quân sự kéo dài 4 năm qua ở Syria đã giúp Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đào tạo được một thế hệ phi công ưu tú mới, mỗi người có từ 200 phi vụ chiến đấu trở lên.

Theo ông Shoigu, đến năm 2020, khả năng của Lực lượng Vũ trang Nga đã tăng hơn gấp đôi. Điều này cho phép Nga duy trì sự cân bằng chiến lược của quân đội Liên bang với Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), có tới 28 thành viên.

Theo đánh giá của nhà lãnh đạo quân sự Nga, hoạt động quân sự ở Syria chắc chắn là cơ hội không thể tốt hơn để quân đội Nga có được khoảng thời gian thực chiến vô cùng giá trị. Điều này cho phép nó cải thiện khả năng chống khủng bố, hỗ trợ hỏa lực và nâng cao khả năng phòng không.

Nga tham chien o Syria: Loi ich khong the dong dem
Hệ thống phòng không Pantsir-S1 và hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 được triển khai ở căn cứ Hmeymim-Syria

Theo tổng kết, kể từ năm 2015, quân đội Nga đã thử nghiệm thành công hơn 200 hệ thống vũ khí trong điều kiện chiến đấu thực sự ở Syria. Những thử nghiệm này đã cho phép quân đội Nga phát triển nhiều vũ khí mới, phát hiện và sửa lỗi hoặc nâng cấp nhiều hệ thống vũ khí trong số này.

Trang vesti.ru dẫn lời bộ trưởng Shoigu nói, nhờ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, quân đội Nga đã được trang bị những vũ khí hiện đại, đáng tin cậy khi được thử nghiệm trong thực chiến.

Hoạt động quân sự ở Syria: Nâng cao chất lượng vũ khí, trang bị

Có thể liệt những loại vũ khí quan trọng của Quân đội Nga đã được trải qua quá trình thực chiến ở Syria như:

- Về vũ khí phòng không: Các hệ thống S-400 Triumf; S-300VM, Tor-M2, Buk-M2, Pantsir-S1.

- Về trang bị không quân: Máy bay ném bom Tu-160 Blackjack, Tu-95MS Bear-H, Tu-22M3; máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35, Su-34, Su-33, Su-25, Su-24; Mikoyan MiG-29K; máy bay trinh sát điện tử Tu-214R, Il-20, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm Beriev A-50 Shmel, máy bay trinh sát chống ngầm Il-38N; các máy bay trực thăng Mi-24, Mi-28, Mi-35, Mi-8AMTSh, Ka-52.

Nga tham chien o Syria: Loi ich khong the dong dem
UAV trinh sát Dozor 600 đã tham gia bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim Nga ở Syria

Nga còn thử nghiệm thành công hệ thống máy tính tự động lắp đặt trên máy bay mang tên SVP-24, để hỗ trợ tấn công mặt đất chính xác từ trên không, biến bom ngu thành bom thông minh.

- Về các hệ thống tác chiến điện tử: Krasukha-4, Vitebsk, Khibiny.

- Về trang bị hải quân: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và các tiêm kích hạm MiG-29K, Su-33; các tàu khu trục và hộ vệ tên lửa thế hệ mới; các tàu chiến cỡ nhỏ, tàu ngầm thông thường mang tên lửa hành trình Kalibr; tàu trinh sát điện tử thế hệ mới.

- Về trang bị Lục quân: Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Shtora-1; các xe thiết giáp, xe bọc thép chống mìn thế hệ mới; các hệ thống pháo phản lực phóng loạt như BM-30 Smerch, pháo phản lực nhiều nòng bắn đạn nhiệt áp TOS-1A…

Nga tham chien o Syria: Loi ich khong the dong dem
Robot chiến đấu đa năng Uran-9 đã từng tham chiến ở Syria được trang bị hỏa lực siêu mạnh: Pháo tự động cỡ nòng 30mm, súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm và tên lửa chống tăng dẫn đường Ataka

- Về vũ khí tên lửa: Các tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom chiến lược Kh-555, Kh-101; tên lửa hành trình tấn công mặt đất phóng từ tàu nổi và tàu ngầm Kalibr-NK/PL; thử nghiệm tên lửa tấn công mặt đất P-800 Onyx từ hệ thống tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion-P; thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander.

- Các loại UAV như: Máy bay trinh sát không người lái chiến thuật cỡ nhỏ lớp ZALA 421-08 (Strekoza - Chuồn chuồn); Yakovlev Pchela-1T, Orlan – 10, Dozor 600…

- Các loại robot chiến đấu như: Uran-9, robot Platforma-M, robot Argo… và một số loại robot dò gỡ mìn như Uran-6, đã từng tham gia các trận đánh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và dò gỡ mìn ở các thành phố, làng mạc trên khắp đất nước Syria.

Huy Bình

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện