Nga thử nghiệm thành công tàu tên lửa nhỏ ở Bắc Cực

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Nga đã hoàn thành việc thử nghiệm tàu ​​tên lửa nhỏ mới nhất thuộc dự án 22800 Karakurt ở Bắc Cực.

Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng, loại tàu chiến này khó có khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp bất thường và thời tiết xấu ở Bắc Cực. Tuy nhiên, trong một chiến dịch kéo dài gần hai tháng, tàu tên lửa nhỏ Odintsovo đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở Barents, Biển Trắng và tiến hành bắn tên lửa thành công. Các chuyên gia khẳng định rằng, thành công của cuộc thử nghiệm cho phép Nga tăng cường hơn nữa sự hiện diện của mình ở Bắc Cực.

Nga thu nghiem thanh cong tau ten lua nho o Bac Cuc
Tàu tên lửa nhỏ Odintsovo hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ ở khu vực Bắc Cực.

Các cuộc thử nghiệm của tàu tên lửa nhỏ Odintsovo ở Biển Barents và Biển Trắng rất thành công, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết. Con tàu này được đưa đến các vùng biển này vào đầu tháng 8, đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao và quay trở lại St.Petersburg vài ngày trước.

Tàu có trọng tải 800 tấn với kho vũ khí rất ấn tượng: Chúng mang theo tên lửa hành trình Kalibr, tổ hợp AK-176MA với cỡ nòng 76,2 mm và trong trường hợp cần thiết có thể trang bị tên lửa chống hạm Onyx.

Trên tàu còn được trang bị các máy bay không người lái Orlan-10 có tầm hoạt động lên tới 120 km. Hải quân Nga dự định sử dụng các UAV làm nhiệm vụ trinh sát đường không và chỉ điểm. Ngoài ra, trên các loại tàu thuộc dự án 22800 còn được trang bị các tổ hợp điều khiển chiến đấu, phát hiện mục tiêu, chỉ thị mục tiêu và liên lạc rất hiện đại.

Odintsovo là tàu thứ 3 trong loạt sản xuất của mình và có nhiều điểm khác so với những phiên bản trước đó. Điểm khác biệt chính giữa con tàu này và các tàu tiền nhiệm là sự hiện diện của tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-M. Chúng bao gồm tám tổ hợp phóng và hai khẩu pháo tự động bắn nhanh với cỡ nòng 30 mm. Tổ hợp này có thể bắn hạ tên lửa hành trình và chống hạm, máy bay không người lái, máy bay và trực thăng.

Theo kế hoạch, Odintsovo sẽ được trang bị cho tiểu đoàn cận vệ số 1 thuộc lữ đoàn tàu tên lửa số 36 của hạm đội Baltic. Hiện tại tàu chiến này đang ở căn cứ hải quân ở Baltiysk (vùng Kaliningrad).

Cựu Tham mưu trưởng hải quân, Đô đốc Valentin Selivanov cho biết rằng, không gian ở Baltic không đủ để các tàu chiến có thể thực hiện các vụ phóng tên lửa, đặc biệt là tên lửa có tầm khá xa. Vì vậy, các tàu chiến này đã được đưa đến biển phía bắc để thử nghiệm hệ thống vũ khí. Tuy nhiên, thực tế là chúng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, kể cả trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, nên có thể chuyển giao chúng cho hạm đội phương Bắc nếu cần.

Những chiếc tàu tên lửa nhỏ thuộc dự án 22800 được coi là những con tàu hiện đại nhất đang được bàn giao cho hạm đội hiện nay. Tổng cộng hải quân Nga đã đặt hàng 18 chiếc loại này. Theo kế hoạch, chúng sẽ được chia đều cho các hạm đội Thái Bình Dương, Baltic và Biển Đen.

Trước đó theo hãng tin Izvestia, tàu tên lửa nhỏ Zeleny Dol thuộc dự án 21631 Buyan-M cũng đã được thử nghiệm ở vùng biển phía Bắc. Con tàu thuộc hạm đội Baltic, đã tiến vào khu vực Biển Trắng. Tại đây con tàu đã thực hiện vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr thành công.

Tàu tên lửa nhỏ Zeleny Dol có lượng trọng tải 850 tấn và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên biển và ở khu vực ven biển. Trên tàu được trang bị mang tám bệ phóng tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm Onyx, cũng như vũ khí pháo binh. Ngoài ra, những con tàu nhỏ này còn được trang bị thiết bị trinh sát ấn tượng và trong trường hợp cần thiết có thể trở thành tàu trinh sát-tấn công và trinh sát-hỏa lực.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 02/10/2020 19:02

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện