Nga tiếp tục tăng cường kiểm soát Bắc Cực

(Lực lượng vũ trang) - Tàu sân bay trực thăng sẽ giúp Nga kiểm soát các khu vực Bắc Cực và tiếp tục cũng cố vị trí của Nga ở khu vực này.

Như các chuyên gia quốc tế đã cho biết, ở khu vực Bắc Cực chiếm khoảng 13% trữ lượng dầu mỏ và 30% lượng khí đốt của thế giới. Bắc Cực cũng giàu khoáng sản quý giá, kim loại đất hiếm.

Nga tiep tuc tang cuong kiem soat Bac Cuc
Tàu sân bay trực thăng tương lai của hải quân Nga.

Tuy nhiên, cho đến cuối thế kỷ 20, khu vực chiến lược này không được quan tâm đúng mức. Trong trường hợp xung đột xảy ra giữa hai siêu cường, Bắc Cực có thể trở thành con đường ngắn nhất giáng đòn vũ khí hạt nhân tới đối phương.

Đến đầu thế kỷ 21, mối quan tâm tới khu vực này thực sự bắt đầu. Mở đầu là Nga, dự án tàu ngầm Akula 941 đã bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang ở Bắc Cực. Được biết, tàu ngầm loại này có thể xuyên qua băng và sau đó có thể tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn R-39.

Ngoài Nga, lợi ích kinh tế cũng đã xuất hiện nhiều hơn giữa các quốc gia liền kề trong khu vực. Do thực tế là băng đang dần tan chảy. Theo các chuyên gia, vào cuối thế kỷ này sẽ không có băng ở Bắc Cực. Và đây sẽ trở thành một cuộc cạnh tranh thực sự cho tuyến đường biển qua kênh đào Suez, mang đến tương lai cho tuyến đường biển phía Bắc.

Kể từ năm 2007, sự quan tâm tới khu vực Bắc Cực của các quốc gia tiếp giáp khu vực này đã tăng mạnh bao gồm: Nga, Mỹ, Na Uy, Đan Mạch, Canada, thậm chí Trung Quốc và Ấn Độ không liên quan gì đến Bắc Cực cũng đã tham gia. Họ cho rằng, Bắc Cực thuộc về toàn thế giới, nghĩa là khu vực này sẽ trở thành một khu vực chung toàn cầu.

Hiện tại, Nga tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng và xây dựng tiềm năng ở khu vực Bắc Cực. Ở các đảo của khu vực Bắc Cực hiện có 13 sân bay đã được tạo ra và hiện đại hóa, có 7 căn cứ quân sự.

Nga đã triển khai các trạm tác chiến điện tử ở khu vực này. Máy bay không người lái Orlan-10 được sử dụng để tuần tra khu vực.

Trong tương lai, khi có thêm tàu sân bay trực thăng, các trực thăng chống ngầm Ka-27, Ka-29 và Ka-31 sẽ có thể hoạt động rộng hơn, nâng cao hiệu quả chống lại tàu ngầm đối phương và các máy bay trực thăng khác cũng nâng cao khả năng tìm kiếm và cứu hộ. Ngoài ra, tàu sân bay trực thăng này có thể hoạt động liên tục nhờ sự bổ sung nhiên liệu từ trực thăng chở dầu lớn nhất thế giới Mi-26.

Khi có thêm tàu sân bay trực thăng sẽ giúp Nga kiểm soát các cơ sở quân sự từ trên không dễ dàng hơn, vô hiệu hóa những mối đe dọa và cung cấp đạn dược. Có thể thấy, việc có thêm các tàu sân bay trực thăng Bắc Cực sẽ giúp Nga củng cố vị trí ở Bắc Cực.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 29/12/2019 07:17

Sự Kiện