Nga tìm ra cách đối phó với tàu sân bay Mỹ

(Lực lượng vũ trang) - Trong trường hợp xảy ra xung đột, Nga sẽ phá hủy nhà máy đóng tàu ở Newport News, vì đây là cơ sở đóng tàu sân bay duy nhất của Mỹ.

Để gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với toàn bộ hạm đội tàu sân bay Mỹ, Nga sẽ tấn công xưởng đóng tàu ở Newport News (Virginia). Đây là nơi duy nhất trong cả nước Mỹ có khả năng chế tạo và sửa chữa tàu sân bay hạt nhân, Phó Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga, tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho biết.

Nga tim ra cach doi pho voi tau san bay My
Nhà máy đóng tàu ở Newport News của hải quân Mỹ.

Theo chuyên gia này, tại xưởng đóng tàu này có ba vị trí có thể chấp nhận tàu chiến, hai trong số đó được dùng để sửa chữa các tàu chiến và một trong số đó đang xây dựng.

Chuyên gia này lưu ý rằng, mặc dù hải quân Mỹ có tới 11 tàu sân bay hạt nhân nhưng họ chỉ có duy nhất một cơ sở đóng tàu – đó là nhà máy ở Newport News. Nên nhớ rằng, Newport News là xưởng đóng tàu lớn nhất thế giới những năm đầu thế kỷ 20 và cũng đang là cái nôi sản xuất con tàu sân bay đắt nhất thế giới hiện nay.

Theo ông Sivkov, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, chỉ cần một tên lửa hành trình thông thường cũng có thể tấn công vào xưởng đóng tàu này. Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào nhà máy này sẽ khiến tiềm năng của đội tàu sân bay Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề, vì các tàu bị hư hỏng không còn chỗ nào để sửa chữa.

Sau khi vô hiệu hóa được nhà máy đóng tàu Newport News thì Nga sẽ tiếp tục sử dụng máy bay ném bom mang theo tên lửa Kh-32 nhằm vào tàu sân bay. Loại tên lửa này có tầm bắn lên tới 1000 km, vận tốc siêu thanh đạt 5 Mach khiến các tàu sân bay Mỹ không thể đánh chặn chúng.

Ngoài ra, tờ báo Sohu của Trung Quốc cho rằng, tên lửa hành trình chống hạm P-700 của tổ hợp Granit có thể tiêu diệt tàu sân bay. Các nguồn tin nhấn mạnh rằng, tàu ngầm hạt nhân K-186 Omsk đã thực hiện một vụ phóng thử tên lửa P-700 ở Thái Bình Dương, đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 350 km.

Tờ báo Sohu cho biết, tầm bắn của P-700 thay đổi từ 20 km đến 650 km và trong khi đó bán kính phòng thủ của tàu sân bay là 550 km. Vì vậy, tàu ngầm K-186 Omsk với khả năng mang theo 24 tên lửa Granit hoàn toàn đủ khả năng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ.

Ngoài ra, tổ hợp Granit cũng được được trang bị các tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân hạng nặng của dự án Orlan - Peter Đại đế, Đô đốc Nakhimov, hiện tại nó đang trong quá trình hiện đại hóa.

Sau khi hiện đại hóa, các tàu chiến này sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa siêu thanh Zircon. Tất cả những loại tên lửa này đều có khả năng tấn công tàu sân bay Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết rằng, Hoa Kỳ đang chi một số tiền rất lớn để vận hành các nhóm tàu ​​sân bay, trong khi đó, Nga chỉ có một tàu sân bay duy nhất là Đô đốc Kuznetsov. Ông nhấn mạnh rằng, Nga không cần nhiều tàu sân bay, thay vào đó số tiền cung cấp cho hoạt động của các tàu sân bay sẽ được sử dụng để chống lại các nhóm tàu ​​sân bay của Mỹ. Điều này thực tế hơn và hiệu quả hơn.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 09/11/2019 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện