Ngân sách Lầu Năm Góc bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19

(Lực lượng vũ trang) - Các chương trình quy mô lớn của Lầu Năm Góc có thể bị ảnh hưởng vì sự thâm hụt ngân sách của nước này ngày càng tăng lên do virus corona.

Sự thâm hụt ngân sách của Lầu Năm Góc ngày càng tăng có thể dẫn đến việc giảm chi tiêu quốc phòng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến các dự án quy mô lớn, quan trọng như khôi phục kho vũ khí hạt nhân quốc gia, tờ báo Military Times cho biết.

Ngan sach Lau Nam Goc bi anh huong nang boi COVID-19
Hàng loạt chương trình quy mô lớn của Lầu Năm Góc có thể bị dừng hoạt động vì thâm hụt ngân sách.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cũng cho rằng, sự gia tăng đột ngột trong chi tiêu của Hoa Kỳ để duy trì nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus corona có thể buộc Lầu Năm Góc phải ngừng các dự án quy mô lớn và triển vọng trong tương lai.

Tình hình hiện tại đang gây ra một cuộc đối đầu giữa Bộ Quốc phòng và Quốc hội về cách giải quyết tình hình này. Các nỗ lực trước đây của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm loại bỏ vũ khí lỗi thời, cũng như thực hiện các hành động khác để tiết kiệm tiền như đóng các căn cứ quân sự không sử dụng..., đã gặp phải sự phản đối từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Trong năm bầu cử tổng thống, cuộc đấu này có thể tiếp tục cho đến năm 2021. Nếu ứng cử viên tiềm năng từ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ Joe Biden giành chiến thắng, tốc độ giảm chi tiêu quốc phòng có thể tăng nhanh, vì ông Biden có thể sẽ đi theo con đường dân chủ truyền thống, ít chú ý đến việc xây dựng năng lực quốc phòng và sức mạnh quân sự của nước Mỹ.

Sau khi Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt bốn chương trình hỗ trợ nền kinh tế của đất nước bị ảnh hưởng vì virus corona, thâm hụt ngân sách sẽ đạt mức kỷ lục 3,7 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Đối với ban lãnh đạo của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, một cuộc khủng hoảng tài chính sẽ đặt ra mối đe dọa thực sự có thể làm suy yếu sức mạnh của quân đội và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Ví dụ, hiện đại hóa hạt nhân là một mục tiêu quan trọng của Lầu Năm Góc. Hải quân Hoa Kỳ ước tính tổng chi phí của chương trình này khoảng 110 tỷ USD và mỗi tàu ngầm sẽ chiếm khoảng 6,6 tỷ USD.

Trước đó, hải quân Hoa Kỳ đã đồng ý trì hoãn hai năm trong việc thực hiện chương trình Columbia và theo báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu quốc hội Hoa Kỳ, tàu ngầm đầu tiên được đưa vào hạm đội vào năm 2031. Số lượng tàu ngầm tên lửa hạt nhân sẽ giảm xuống còn 10 chiếc vào những năm 2030, vì hạm đội tàu ngầm lớp Ohio sẽ ngừng hoạt động.

Văn phòng Ngân sách quốc hội ước tính rằng, trong 10 năm đầu tiên của kế hoạch hiện đại hóa hạt nhân sẽ tiêu tốn ngân sách của Hoa Kỳ gần 500 tỷ USD và trong khoảng thời gian 30 năm, tổng chi phí sẽ là 1,2 nghìn tỷ USD, bao gồm cả chi phí duy trì lực lượng hạt nhân chiến lược hiện tại.

Ông Mark Esper lập luận rằng, hiện đại hóa hạt nhân với mức giá gần 1 nghìn tỷ USD là mục tiêu rất quan trọng cần phải thực hiện ngay cả khi thời kỳ kinh tế bị khủng hoảng. Ông nói trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc vào ngày 5/5 rằng, việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân sẽ cho phép Hoa Kỳ ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân chống lại Hoa Kỳ hoặc các đồng minh.

Không chỉ có chương trình hiện đại hóa lực lượng hạt nhân, các chương trình khác cũng có khả năng phải tạm ngừng hoạt động, bao gồm chương trình máy bay ném bom phi hạt nhân B-1 và máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper của không quân Hoa Kỳ...

Chí Huy

Thứ Hai, 18/05/2020 07:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện