Nhật Bản tăng cường phòng thủ tên lửa

(Lực lượng vũ trang) - Nhật Bản sẽ tăng cường khả năng phòng thủ bằng việc trang bị hai tổ hợp phòng thủ Aegis Ashore và tăng cường sức mạnh của hải quân.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura, trong cuộc hội đàm với Trợ lý An ninh quốc gia Robert OBrien tại Washington đã nói về kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của mình, đặc biệt là khả năng chống lại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhat Ban tang cuong phong thu ten lua
Tổ hợp phòng thủ chống tên lửa Aegis Ashore của Mỹ.

Cách đây không lâu, để tăng cường khả năng phòng thủ chống tên lửa của Nhật Bản, nước này đã có ý định mua hai tổ hợp Aegis Ashore trên mặt đất của ​​Mỹ và triển khai các tổ hợp phòng thủ này tại hai vị trí dọc bờ biển phía Tây của nước này.

Theo kế hoạch, các tổ hợp chống tên lửa này cùng với các tàu khu trục của hải quân Nhật Bản với tiềm năng phòng thủ tên lửa chiến lược, sẽ bao phủ hoàn toàn lãnh thổ Nhật Bản khỏi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Aegis Ashore là một biến thể phòng không trên mặt đất được phát triển từ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mà hải quân Mỹ trang bị trên các khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga. Hệ thống này có cấu trúc bằng thép nặng khoảng 900 tấn mô phỏng tàu tuần dương lớp Ticonderoga. Toàn bộ thiết bị điện tử được đặt bên trong tòa nhà. Aegis Ashore bao gồm một radar AN SPY-1 và bệ phóng thẳng đứng Mk41 cho 24 tên lửa SM-3 Block IB.

Tuy nhiên, đã xảy ra sự cố và vào tháng 6 năm nay, Nhật Bản đã từ bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ, hệ thống trước đây được coi là phương tiện bảo vệ đáng tin cậy trước các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

"Sau khi thảo luận tại Hội đồng An ninh quốc gia, chúng tôi đã quyết định hủy bỏ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở tỉnh Yamaguchi và Akita", Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cho biết. Nguyên nhân khiến Nhật Bản từ bỏ hệ thống này được cho là vấn đề kỹ thuật và chi phí gia tăng, hơn nữa gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương.

Vào ngày 25/9, tại cuộc họp với lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã tuyên bố rằng, Tokyo sẽ tăng cường khả năng của hải quân nước này bằng cách phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa và nghiên cứu đóng các tàu chuyên dụng để chống tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, nhiều chính trị gia ủng hộ phương án thay thế, nghĩa là Nhật Bản sẽ tăng số lượng tàu hiện có, được trang bị tổ hợp Aegis với tên lửa đánh chặn SM-3.

Hiện tại, Nhật Bản cũng đang cân nhắc thêm hai phương án để triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo trên lãnh thổ quốc gia này đó là sử dụng tàu chiến và dàn khoan ngoài khơi.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Konstantin Makienko cho rằng, cho dù Nhật Bản đang cân nhắc lựa chọn phương án để tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia thì cũng phải dựa vào các tổ hợp tên lửa phòng không do Mỹ chế tạo.

"Không có lựa chọn thay thế nào khác cho Tokyo", ông Makienko nhấn mạnh.

Trên thị trường vũ khí thế giới, hiện tại không có hệ thống vũ khí nào đáng tin cậy và đã được chứng minh là hiệu quả, ngoại trừ các hệ thống của Nga. Trong một chuyến thăm Nhật Bản của phái đoàn của Bộ Quốc phòng Nga, Tokyo đã trực tiếp được đề nghị mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, tuy nhiên phía Nga chưa đưa ra câu trả lời.

Minh Tú

Thứ Bảy, 26/09/2020 08:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện