Những lợi thế của Nga ở khu vực Bắc Cực

(Lực lượng vũ trang) - Nga tiếp tục là nước có lợi thế nhất trong việc bảo vệ và khai thác các nguồn tài nguyên ở khu vực Bắc Cực.

Nhắc đến Bắc Cực, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới màu trắng xoá của băng tuyết, nhiệt độ quá lạnh, cây cỏ không thể phát triển, con người khó có thể cư trú được ở mảnh đất này. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu, Trái Đất ấm lên đang tạo ra những thay đổi. Những thay đổi ấy sẽ mang tới một diện mạo mới mẻ của Bắc Cực khiến nhiều người sẽ bất ngờ.

Nhung loi the cua Nga o khu vuc Bac Cuc
Quân đội Nga ở khu vực Bắc Cực.

Bắc Cực là khu vực rộng lớn, diện tích hơn 6 triệu kilômet vuông. Băng tan được dự báo sẽ mở ra tuyến đường vận tải mới đầy hứa hẹn và cơ hội mới cho việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. Hiện nay, tàu bè chở hàng từ châu Á tới châu Âu sẽ phải đi qua Ấn Độ Dương, qua kênh đào Suez, Địa Trung Hải. Tuyến đường mới, vòng lên phía Bắc, tiết kiệm được ít nhất 20% quãng đường.

Điều này trở thành một thách thức đối với việc bảo vệ biên giới của các nước ở khu vực Bắc Cực, đặc biệt là Nga. Không có gì ngạc nhiên khi Moscow đã chuẩn bị các lực lượng cho các hoạt động ở Bắc Cực tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Tạp chí The National Interest của Mỹ đã nêu tên các lực lượng cho phép Nga bảo vệ các tài nguyên của mình ở khu vực này. Nếu có một cuộc đối đầu ở Bắc Cực, thì nước này sẽ có lợi thế rất lớn.

Lực lượng hải quân

Sự ấm lên ở Bắc Cực chưa thể phá hủy hoàn toàn băng, mà ngược lại khiến các khối băng chuyển động trở nên khó đoán hơn. Do đó, tàu phá băng là những tàu quan trọng nhất để hoạt động ở khu vực này và Nga là nước duy trì các đội tàu này lớn nhất thế giới.

Nhung loi the cua Nga o khu vuc Bac Cuc
Tàu phá băng Lider cửa hải quân Nga.

Moscow hiện đang sử dụng 4 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân để hỗ trợ nước này thăm dò ở khu vực Bắc Cực. Ngoài ra, nước này có một số lượng lớn tàu phá băng chạy bằng điện-diesel. Ngược lại, Hoa Kỳ chỉ có một tàu phá băng thuộc biên chế của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Với hạm đội này cho phép quân đội Nga thường xuyên hoạt động ở Bắc Cực, điều mà không quốc gia nào có được. Điều này cũng cho phép Nga tự do trong việc hoạch định các chiến lược kinh tế và quân sự của mình.

Một cách khác để đạt được lợi thế quân sự ở Bắc Cực là tạo ra một hạm đội tàu ngầm hùng mạnh. Hải quân Mỹ, Anh và Liên Xô đã sử dụng nó rộng rãi trong Chiến tranh Lạnh để do thám lẫn nhau. Nga cũng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Không quân

Băng ở Bắc Cực được nhiều người coi là thách thức chính trong các hoạt động của các máy bay chiến đấu ở khu vực này. Ở Nga thường sử dụng tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31 ở khu vực này. Đây là máy bay được chế tạo trên cơ sở máy bay chiến đấu MiG-25.

MiG-31 có radar tốt hơn và khả năng cơ động hơn MiG-25. Nó là một máy bay hiệu quả để hoạt động ở không phận Bắc Cực. Tiêm kích đánh chặn này bay với tốc độ 2,35 Mach và có bán kính chiến đấu khoảng 720 km. Hiện tại, Nga có khoảng 200 chiếc tiêm kích MiG-31.

Một trong những máy bay kháccủa Nga là Tu-95 cũng được sử dụng ở khu vực này. Máy bay Tu-95 có thể mang tên lửa hành trình chống hạm và chống tàu ngầm. Bán kính chiến đấu của nó khoảng 6,5 nghìn km. Nga cho rằng, Tu-95 sẽ có thể duy trì hoạt động trong vài thập kỷ nữa và đang tích cực hiện đại hóa máy bay các máy bay này.

Các lực lượng đặc biệt

Trong điều kiện ở Bắc Cực, quân đội thực tế không thể triển khai các đội hình bộ binh hoặc thiết giáp lớn, thay vào đó chỉ có thể hoạt động thành các nhóm nhỏ ở khu vực này.

Các lực lượng đặc biệt của Nga từ lâu đã sẵn sàng tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực này. Trong Chiến tranh Lạnh, các lực lượng này được huấn luyện để tấn công cơ sở hạ tầng và căn cứ quân sự của NATO ở Na Uy, Quần đảo Faroe và Iceland. Hiện Nga đang tích cực chuẩn bị lực lượng cho các chiến dịch quân sự ở Bắc Cực.

Lực lượng này có khả năng đánh chiếm các khu vực khó tiếp cận, tiến hành trinh sát và cắt đứt đường dây liên lạc của địch. Ngoài ra, lực lượng này cũng tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Nga đã và đang sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình ở Bắc Cực. Nước này đang tích cực hiện đại hóa quân đội trên tất cả các lĩnh vực.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 14/11/2020 17:06

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện