Pakistan dồn toàn bộ phi đội F-16 tới sát biên giới LoC?

(Lực lượng vũ trang) - Nếu động thái mới nhất của Không quân Pakistan được xác định là sự thật thì đây rõ ràng là một bước leo thang căng thẳng cực kỳ nguy hiểm.

Tờ báo Hindustan Times trích dẫn lời của một quan chức quốc phòng Ấn Độ giấu tên cho biết, bất chấp những nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, Không quân Pakistan (PAF) mới đây đã triển khai toàn bộ phi đội tiêm kích F-16 của mình dọc theo đường giới tuyến LoC.

"Chúng tôi đã xác nhận các báo cáo rằng tiêm kích F-16 trong biên chế PAF được mua lại từ cả Hoa Kỳ và Jordan đang trong tình trạng báo động cao dọc theo biên giới Ấn Độ - Pakistan, từ Hyderabad ở Sindh đến Skardu tại khu vực phía Bắc". 

"Việc triển khai Quân đội Pakistan bao gồm radar và hệ thống phòng không dọc theo đường giới tuyến LoC được củng cố ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 14/2 ở Pulwama, có vẻ như họ mong đợi sự trả đũa của Không quân Ấn Độ (IAF)",  nguồn tin của tờ  Hindustan Times nói rõ.

Pakistan don toan bo phi doi F-16 toi sat bien gioi LoC?
Ấn Độ cáo buộc Không quân Pakistan đã triển khai toàn bộ phi đội tiêm kích hạng nhẹ F-16 tới đường giới tuyến LoC

Hiện tại Islamabad vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước thông tin vừa được tờ báo Ấn Độ đăng tải, còn trước đó Pakistan phủ nhận PAF đã sử dụng máy bay chiến đấu F-16 của họ chống lại Ấn Độ trong các cuộc đụng độ trên không gần đây. 

Vào hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Pakistan một lần nữa nhắc lại rằng chính quyền Ấn Độ đã đưa ra tuyên bố sai lầm và vô căn cứ rằng một tiêm kích Ấn Độ đã bắn hạ một chiếc F-16 của Không quân Pakistan.

Tính đến thời điểm hiện tại tức là hơn 2 tuần sau khi cuộc đụng độ giữa tiêm kích hai nước diễn ra, New Delhi vẫn chưa đưa ra được bằng chứng xác thực về việc có F-16 của Pakistan tham chiến cũng như vũ khí mà các chiến đấu cơ này sử dụng.

Pakistan don toan bo phi doi F-16 toi sat bien gioi LoC?
Tiêm kích hạng nhẹ F-16 Block 52 Plus hiện đại nhất của Không quân Pakistan

Phía Pakistan cáo buộc rằng các thông tin mà Ấn Độ đưa ra nhằm thổi bùng lên mâu thuận giữa họ với Hoa Kỳ, bởi Washington vẫn kiểm soát rất chặt chẽ việc sử dụng của những chiến đấu cơ F-16 mà họ bán cho Islamabad.

Theo các điều khoản thỏa thuận khi ký kết hợp đồng, Pakistan chỉ được phép sử dụng tiêm kích F-16 Fighting Falcon để tấn công phiến quân khủng bố, họ bị cấm mang F-16 ra để chống lại tiêm kích đối phương ở phạm vi ngoài lãnh thổ của mình.

  • Tùng Dương

Thứ Tư, 13/03/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện