Phiên bản Patriot mới của Mỹ thất bại khi thử nghiệm

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không Patriot tiên tiến nhất, tuy nhiên cuộc thử nghiệm đã thất bại, tên lửa không thể tiêu diệt mục tiêu.

Phiên bản hệ thống tên lửa phòng không Patriot tiên tiến nhất đã thất bại trong cuộc thử nghiệm quy mô lớn của lực lượng mặt đất Mỹ, trong đó tên lửa hành trình và đạn đạo chiến thuật được sử dụng làm mục tiêu. Thông tin này đã chính thức được xác nhận bởi người phát ngôn của quân đội Mỹ.

Phien ban Patriot moi cua My that bai khi thu nghiem
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ thất bại khi thử nghiệm.

Sự việc này xảy ra tại trường bắn tên lửa White Sands thuộc bang New Mexico. Hệ thống tên lửa phòng không Patriot MSE mới nhất, được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật, đã thất bại.

Trong cuộc thử nghiệm trên bệ phóng của hệ thống phòng không Patriot, hai tên lửa dẫn đường phòng không đã được lắp đặt, được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật. Nó được mô phỏng theo tên lửa mục tiêu Black Dagger Zombie.

Theo đại tá Phil Rottenborn, người đứng đầu các dự án hệ thống điều khiển chiến đấu tích hợp cho biết rằng, về tổng thể hệ thống điều khiển chiến đấu tích hợp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, một trong số đó là tăng khả năng đánh trúng mục tiêu, đồng thời giảm tiêu hao tên lửa khi bắn vào các mục tiêu trên không. Tuy nhiên, trong quá trình dẫn đường, tên lửa dẫn đường phòng không Patriot MSE bị lỗi.

Việc phân tích nguyên nhân dẫn đến thất bại của hệ thống tên lửa phòng không MSE vẫn tiếp tục, nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy rằng tất cả các lệnh được đưa ra từ hệ thống điều khiển chiến đấu tích hợp đến hệ thống phòng không Patriot đều chính xác và có thể nói là thành công. Lỗi có thể nằm ở chính tên lửa phòng không dẫn đường, nhưng cần phải phân tích sâu hơn để xác định điều này chắc chắn 100% , đại tá Rottenborn nói.

Ông cũng lưu ý rằng, tên lửa phòng không loại MSE là một tên lửa đã được kiểm chứng và hoạt động với thành tích xuất sắc. Vì vậy, ông tin rằng, các chuyên gia sẽ nhanh chóng xử lý sự cố này.

Theo tờ báo Defense News cho biết, hệ thống điều khiển chiến đấu tích hợp đầy hứa hẹn của hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa của quân đội Mỹ sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm đến giữa tháng 9 trước khi quyết định sản xuất hàng loạt, dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Điều đáng chú ý là các quan chức lục quân Mỹ, bao gồm Phó Tổng Tham mưu trưởng Joseph Martin và Thứ trưởng James McPherson trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên đã cho biết rằng, các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đối với hệ thống phòng không của quân đội Mỹ đã thành công và hai mục tiêu đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Việc thất bại của tên lửa MSE đã không được để cập.

Tuy nhiên, người Mỹ tự trấn an rằng, một vụ phóng tên lửa không thành công không gây ra bất kỳ sự thất vọng nào đối với lực lượng phòng không hoặc ngành công nghiệp phòng quân sự Mỹ. Điều đáng chú ý là việc Mỹ đang thử nghiệm một hệ thống điều khiển chiến đấu đầy hứa hẹn.

Chí Huy

Thứ Bảy, 29/08/2020 10:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện