Quân đội Nga kiểm soát, chống dịch COVID-19

(Lực lượng vũ trang) - Tình hình đại dịch COVID-19 trong quân đội Nga cơ bản đã được kiểm soát và nước này cũng đang tích cực tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 Sputnik-V.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố rằng, tỷ lệ nhiễm COVID-19 trong quân đội Nga đã được kiểm soát. Ông cho biết rằng, kể từ tháng 4, số lượng các phòng thí nghiệm tham gia xét nghiệm phát hiện virus corona của Bộ Quốc phòng và quân đội đã tăng lên gấp tám lần. Điều này cho phép quân đội Nga thực hiện khoảng 6 nghìn xét nghiệm trong 24 giờ, đồng thời kết quả xét nghiệm cũng rất nhanh khoảng 4 đến 6 giờ.

Quan doi Nga kiem soat, chong dich COVID-19
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tình hình đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát trong quân đội Nga.

Ông cũng cho biết rằng, việc tiêm chủng hàng loạt vắc xin chống lại virus corona đã bắt đầu được thực hiện trong lực lượng vũ trang Nga vào cuối tháng 11. Tổng cộng sẽ có hơn 400 nghìn binh sĩ được tiêm chủng. Cho đến nay, Bộ Quốc phòng đã nhận được 14,5 nghìn liều vắc xin Sputnik-V, được phân phối cho các quân khu, hạm đội và văn phòng trung tâm của bộ.

Vào cuối năm nay, quân đội dự kiến ​​sẽ được nhận thêm 100 nghìn liều vắc xin nữa. Hơn 300 đội y tế đã được thành lập để tiêm chủng. Theo ông Shoigu, cho đến nay hơn 8,5 nghìn binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Nga đã được tiêm vắc xin chống lại sự lây nhiễm của virus corona.

Ngoài ra, ông cho biết Bộ Quốc phòng đã sử dụng hơn 800 xe cứu thương, 18 máy bay trực thăng và 9 máy bay để sơ tán các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona. Khoảng 191 chuyến bay chở bệnh nhân đã được thực hiện, 630 bệnh nhân đã được đưa tới các cơ sở y tế trong tình trạng nguy kịch và nghiêm trọng.

Tại căn cứ Trung tâm hội nghị và triển lãm Patriot, một bệnh viện dã chiến tạm thời với 1420 giường bệnh đã được mở. Có 673 chuyên gia quân y làm việc ở đó. Các chuyên gia, bác sĩ đã hỗ trợ cho hơn 2,7 nghìn bệnh nhân ở bệnh viện này.

Ngoài ra, theo người đứng đầu bộ quốc phòng, các cuộc họp trực tuyến nhằm hội chẩn từ xa đã chứng tỏ rất hiệu quả cao trong thời kỳ đại dịch. Ông cho biết rằng, số lượng các cuộc hội chẩn từ xa của các bác sĩ quân y đã tăng gấp 5 lần.

Quân đội Nga cũng đã tham gia tích cực vào các cuộc thử nghiệm vắc xin phòng chống virus corona do Trung tâm Khoa học Gamaleya thuộc Bộ Y tế phát triển.

Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên những người tình nguyện và diễn ra tại Bệnh viện lâm sàng quân đội Burdenko. Bộ Quốc phòng Nga đã nhấn mạnh rằng, các cuộc thử nghiệm loại vắc xin này đã chứng minh tính an toàn của nó.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết rằng, gần như toàn bộ lãnh đạo của quân đội và các cơ quan đặc biệt khác đã được tiêm vắc xin phòng chống virus corona, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ông cũng cho biết rằng, các bác sĩ quân y và chỉ huy các cấp trong quân đội Nga là những người đầu tiên được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố việc đăng ký vắc xin đầu tiên chống lại đại dịch COVID-19 ở Nga vào ngày 11/8. Sau đó người ta biết rằng loại vắc xin Sputnik-V đã được thử nghiệm bởi một trong những con gái của vị tổng thống này.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 10/12/2020 08:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện