Quân đội Ukraine sẽ ủng hộ Nga nếu có chiến tranh?

(Lực lượng vũ trang) - Mặc dù quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang gia tăng căng thẳng, nhưng theo một chuyên gia từ Moskva thì binh sĩ Kiev sẽ nghiêng về phía họ.

Nếu một cuộc đối đầu quân sự diễn ra giữa các đơn vị chiến đấu chính quy của Nga và Ukraine, khoảng 80% binh sĩ Ukraine sẽ đứng về phía Liên bang Nga. Ý kiến ​​này đã được phát biểu bởi Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị - ông Sergei Markov, khi trả lời câu hỏi của các phóng viên tờ Komsomolskaya Pravda .

Trước đó, Phó Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - ông Serhiy Kryvonos đã chỉ trích kế hoạch của Tổng thống nước này - ông Volodymyr Zelensky về việc tiến hành tổng động viên trong trường hợp các đơn vị Nga cố gắng chiếm các vùng lãnh thổ của Ukraine tiếp giáp với Crimea.

Theo ý kiến của ông Markov thì rõ ràng không có sự đồng thuận trong giới tinh hoa Ukraine về sự cần thiết của các biện pháp như vậy.

"Một số giới tinh hoa có ý tưởng đầy đủ rằng nếu một cuộc chiến tranh với Nga bắt đầu, thì chỉ trong một tuần, 80% binh sĩ Ukraine sẽ đứng về phía Quân đội Nga", vị chuyên gia nhận xét.

Quan doi Ukraine se ung ho Nga neu co chien tranh?
Chuyên gia Nga tin rằng binh sĩ Ukraine sẽ đứng về phía họ trong trường hợp nổ ra chiến tranh

Chuyên gia Markov tin rằng ông Kryvonos có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình trong khi người đứng đầu nhà nước Ukraine bất lực, không thể cách chức ông ta vì quan điểm bất đồng, cũng như những người cho rằng Tổng thống Zelenskiy không phù hợp với chức vụ của mình.

Theo Phó thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, việc huy động binh sĩ ở Ukraine sẽ không đạt được mục tiêu, do phần lớn dân số không được đào tạo để sử dụng vũ khí. Theo ông, cả năm 2014 và năm 2018, rất nhiều công dân Ukraine đã bỏ trốn khỏi các đợt điều động.

Mặc dù vậy, con số ước tính 80% binh sĩ Ukraine sẽ ủng hộ Nga như số liệu được chuyên gia Sergei Markov đưa ra bị đánh giá là đã cường điệu hóa và không có cơ sở.

Tùng Dương

Thứ Ba, 29/12/2020 11:09

Sự Kiện