S-400, tên lửa siêu thanh: Tàu Đô đốc Nakhimov là Vua

(Lực lượng vũ trang) - Tàu tuần dương hạng nặng Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành “vua biển cả” khi được trang bị hệ thống phòng không S-400 và tên lửa siêu thanh.

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov tin rằng, việc hoàn thành hiện đại hóa tàu tuần dương tên lửa hạng nặng Đô đốc Nakhimov của dự án 1144 Orlan sẽ khiến Nga trở thành lãnh đạo về hỏa lực trên biển.

S-400, ten lua sieu thanh: Tau Do doc Nakhimov la Vua
Tàu tuần dương hạng nặng Đô đốc Nakhimov của Nga.

Tờ báo “Kinh tế hôm nay” viết rằng, chiến hạm sau khi được nâng cấp sẽ cung cấp cho hải quân Nga một con tàu mà trong những năm tới sẽ không có trên thế giới.

Trong quá trình hiện đại hóa, các hệ thống tên lửa phòng không S-300F sẽ được thay thế bằng hệ thống S-400. Phạm vi hoạt động của nó có thể đạt tới 400 km. Các vũ khí tấn công tàu tuần dương cũng sẽ được nâng cấp.

20 bệ phóng tên lửa chống hạm Granit sẽ được thay thế 80 bệ phóng được thiết kế cho các tên lửa hành trình hiện đại của Nga Onyx, Kalibr và Zircon.

Theo chuyên gia này cho biết, Đô đốc Nakhimov là một trong 4 tàu của dự án 1144 Orlan. Hiện tại trong hải quân Nga chỉ có một bản sao của tàu tuần dương tên lửa hạng nặng như vậy - Peter Đại đế.

Đô đốc Nakhimov và Peter Đại đế hiện đang phục vụ trong lực lượng hải quân Nga, và hai tàu khác của dự án Đô đốc Lazarev và Đô đốc Ushakov đã không còn phục vụ trong lực lượng hải quân do tình trạng quá tồi tệ.

Ông lưu ý rằng, nhiệm vụ ban đầu của những con tàu này là chiến đấu chống lại các nhóm tàu ​​tấn công của kẻ thù, vì lý do đó nên tàu được trang bị tổ hợp tên lửa Granit.

Việc hiện đại hóa Đô đốc Nakhimov được tiến hành dưới sự kiểm tra và giám sát của Bộ Quốc phòng Nga. Vào tháng 3/2019, Shoigu đã kiểm tra quá trình hiện đại hóa con tàu tại Sevmash - công ty thực hiện việc hiện đại hóa.

Chuyên gia quân sự Leonkov cho biết, sau khi hiện đại hóa Đô đốc Nakhimov sẽ tăng khả năng lên gấp đôi. Một trong những lý do là tên lửa hành trình Zircon có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách trên 1000 km, trong khi đó đầu đạn Granit không thể vượt quá 600 km. Ngoài ra, tàu chiến sau khi hiện đại hóa còn khả năng chống tên lửa, có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay tối đa 12 Mach.

Ông Leonkov cũng nói rằng, các tổ hợp tác chiến điện tử và phần còn lại của các hệ thống chiến đấu trên tàu sẽ được nâng cấp. Điều này sẽ tăng cường đáng kể khả năng của nó và bảo đảm cho con tàu có thể hoạt động thêm 20 năm.

Ngoài ra, Nga cũng đang phát triển tàu khu trục đầy hứa hẹn của dự án 23500. Nó có trọng tải thấp hơn so với các tàu tuần dương của dự án Orlan 1144, nhưng vũ khí trên tàu rất hiện đại.

Do đó, có thể kết luận rằng, việc hiện đại hóa Đô đốc Nakhimov là một giai đoạn trung gian trong sự phát triển của Hải quân Nga.

  • Nguyễn Đông

Thứ Hai, 06/05/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện