Sự cố hy hữu tại International Army Games diễn ra ở Nga

(Lực lượng vũ trang) - Hội thao quân sự quốc tế - International Army Games 2018 đang diễn ra rất sôi nổi tại Nga với nhiều nội dung thi hấp dẫn.

International Army Games là một hội thao quân sự quốc tế có quy mô rất lớn được Nga và một số đối tác như Trung Quốc tổ chức hàng năm với mục đích tạo sân chơi giao lưu học hỏi cho quân đội các quốc gia cũng như nâng cao trình độ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho binh sĩ.

Các nội dung thi của hội thao này rất phong phú và đa dạng, trong đó nổi bật nhất là Đua xe tăng bắn súng - Tank Biathlon, Đua xe chiến đấu bộ binh - Suvorov Attack, Tranh tài của các kíp trắc thủ tên lửa phòng không - Keys to the Sky, hay Aviadart - Màn thi tài giành cho phi công máy bay chiến đấu...

Theo thông tin từ phía Nga, trong lần đầu tiên tham dự International Army Games 2018, Việt Nam sẽ góp mặt ở các nội dung Tank Biathlon, Military Medical Ralay Race (Sơ cứu chiến trường) và Field Kitchen (Bếp dã chiến).

Su co hy huu tai International Army Games dien ra o Nga
Phà tự hành PTS-2 chở xe tải KaMAZ vượt sông

Trong khi chờ đợi các nội dung được quan tâm nhiều hơn khởi tranh thì hiện tại ở Trung tâm đào tạo Volzhsky thuộc tỉnh Volgograd, cuộc đua xe công binh với tên gọi Engineering Formula đã diễn ra từ ngày 30/6 với sư góp mặt của 200 quân nhân đến từ 8 quốc gia.

Các phần thi gồm có sử dụng xe dọn vật cản IMR-3 giải quyết chướng ngại vật trên con đường dã chiến chạy qua các dải địa hình phức tạp, sau đó dùng chiếc BAT 2 khôi phục lại nền đường để đủ sức phục vụ phương tiện cơ giới.

Bên cạnh đó, phần thi còn lại là phà tự hành PTS-2 sẽ phải đưa một chiếc xe tải cỡ lớn vượt qua chướng ngại nước rộng 100 m trong thời gian nhanh nhất.

Su co hy huu tai International Army Games dien ra o Nga
Sự cố đáng tiếc xảy ra trong phần thi Engineering Formula

Tưởng như nội dung vượt sông sẽ là an toàn, đơn giản và kém hấp dẫn nhất so với hai phần thi còn lại thuộc khuôn khổ Engineering Formula, nhưng thật bất ngờ khi một diễn biến không tưởng đã xảy ra.

Chiếc phà tự hành PTS-2 hiện chưa rõ do đội đua nào điều khiển trong khi đang cõng một xe tải hạng nặng KaMAZ trên lưng và bơi qua chướng ngại nước đã bất ngờ chao đảo rồi bị chìm xuống sông, rất may là đã không có ai thiệt mạng sau sự cố hy hữu vừa rồi.

PTS-2 là phương tiện nổi tiếng về độ bền bỉ cũng như sự ổn định trong quá trình khai thác sử dụng, nó có khả năng "thồ" các loại xe cơ giới với trọng lượng lên tới 12 tấn khi bơi trên mặt nước.

Do vậy tai nạn vừa diễn ra thực sự là khó hiểu, đặc biệt khi điều khiển nó đều là những người lính công binh lão luyện.

Tùng Dương

Thứ Tư, 04/07/2018 07:22

Sự Kiện