Sư đoàn tăng Nga tại Kaliningrad mạnh cỡ nào?

(Lực lượng vũ trang) - Một sư đoàn xe tăng Nga bố trí ở lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad đã chứng tỏ sức mạnh ngang ngửa với tất cả lực lượng thiết giáp của Quân đội Đức.

Vào năm 2021, một sư đoàn xe tăng mới nhất của Quân đội Nga sẽ được thành lập ở khu vực Kaliningrad, tiềm năng chiến đấu của lực lượng này sẽ lớn đến mức sức mạnh của đội hình thiết giáp nói trên có thể so sánh với toàn bộ Lục quân Đức, chưa kể sự vượt trội rõ ràng so với các nước NATO khác.

Theo số liệu do tờ báo Nga Reporter cung cấp, sư đoàn sắp thành lập ở Kaliningrad sẽ bao gồm 6 tiểu đoàn xe tăng và 10 tiểu đoàn bộ binh cơ giới, tổng số xe tăng sẽ lên tới 200 chiếc.

Trong khi đó, Quân đội Đức có ít hơn 400 xe tăng trong biên chế (hiện chỉ triển khai 200 xe sẵn sàng chiến đấu), hầu hết về tình trạng kỹ thuật không thể so sánh với các phương tiện chiến đấu của Nga.

“Kaliningrad đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ khu vực biên giới phía Tây của Nga - có thể được triển khai đủ số lượng quân với khả năng ảnh hưởng đến tiến trình của mọi cuộc chiến ở châu Âu". 

"Sư đoàn mới có thể bao gồm một trung đoàn xe tăng và 3 trung đoàn bộ binh cơ giới, theo cách tính khác thì sẽ có tổng cộng 10 tiểu đoàn bộ binh cơ giới và 6 tiểu đoàn xe tăng, bao gồm các đơn vị đặc nhiệm và pháo binh sẽ tham gia". 

"Quân đội Nga cũng có kế hoạch trang bị cho sư đoàn các loại xe tăng mới nhất, bao gồm cả T-72B3M. Có gần 200 xe tăng trong 6 tiểu đoàn xe tăng. Toàn bộ Quân Đức hiện chỉ có khoảng 400 xe tăng, con số xe tăng của Ba Lan vào khoảng hơn 600 chiếc”, trang Reporter của Nga đưa tin.

Su doan tang Nga tai Kaliningrad manh co nao?
Nga sẽ thành lập sư đoàn xe tăng mới tại vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad

Theo tính toán của chuyên gia quân sự người Anh Nicholas Drummond, cho đến nay, Nga là nước đứng đầu thế giới về số lượng xe tăng (12.950 chiếc). Vị trí thứ hai theo chỉ số này thuộc về Mỹ (6.333), hạng ba thuộc về Trung Quốc (5800). Trong khi đó quân đội Đức hiện đang có 236 xe tăng.

Quân đội Nga vượt qua các đối thủ không chỉ về số lượng xe tăng mà còn về chất lượng. Chuyên gia quân sự William Flannigan cho rằng xe tăng T-14 Armata của Nga vượt trội so với các chiến xa M1A2 Abrams và Challenger 2 của Mỹ và Anh.

Ngoài ra Quân đội Nga mạnh không chỉ ở một lính vực đơn lẻ mà nói chung họ có sức mạnh khá toàn diện ở nhiều quân binh chủng khác nhau, so với nhiều nước NATO có lực lượng vũ trang ở trong tình trạng tồi tệ vì gần như phó mặc cho Mỹ. 

Tùng Dương

Thứ Sáu, 25/12/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện