Tàu chiến Mỹ mang kho Tomahawk tiến vào Biển Đen

(Lực lượng vũ trang) - Tàu khu trục USS Ross đã tiến vào phía tây nam Biển Đen và đây là lần thứ tám tàu chiến của hải quân Mỹ tiến vào khu vực này.

Tàu khu trục của hải quân Mỹ USS Ross đã tiến vào phía tây nam Biển Đen. Thông tin này được tờ báo RIA Novosti dẫn lời Trung tâm quản lý quốc phòng Nga. Con tàu được hộ tống bởi tàu chiến Vyshny Volochek của hạm đội Biển Đen.

Tau chien My mang kho Tomahawk tien vao Bien Den
Tàu khu trục USS Ross của hải quân Mỹ.

Trước đó, Bộ Tư lệnh lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã cho biết rằng, tàu khu trục Arly Burke cũng được gửi tới Biển Đen. Tàu khu trục USS Ross tiến vào Biển Đen để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải với các đối tác và đồng minh. Đây là lần thứ tám trong năm nay, tàu hải quân Hoa Kỳ đến thăm Biển Đen.

Tàu chiến này được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống ngầm và các hệ thống phòng không tiên tiến.

Lưu ý rằng, Bộ Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ đã không thông báo tàu khu trục nào sẽ tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đen vào tháng 12/2019. Hiện tại, vẫn chưa biết chính xác nơi tàu chiến Hoa Kỳ sẽ tới. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, tàu chiến của Mỹ sẽ tiến về phía Ukraine hoặc Georgia.

Trước con tàu này, bảy tàu quân sự Mỹ đã vào Biển Đen trong năm nay. Trước đây, Hoa Kỳ đã gửi tới khu trục hạm Porter, được trang bị vũ khí tên lửa dẫn đường. Hoạt động của con tàu này ở Biển Đen được kiểm soát bởi tàu khu trục Essen và tàu tên lửa Vyshny Volochek và Orekhovo-Zuevo.

Chú ý rằng, các tàu nước ngoài được vào Biển Đen không quá 21 ngày theo Công ước Montreux năm 1936. Khoảng một tháng, Ukraine đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên bờ Biển Đen và trong cuộc tập trận này có sự hiện diện của bốn tàu quân sự NATO. Chúng được được neo đậu tại cảng ở Odessa.

Cuộc tập trận này được tổ chức từ ngày 31/10 đến ngày 4/11. Công thông tin quân sự Ukraine cho biết, chính quyền Ukraine đã đóng cửa không phận và cấm bay ở khu vực phía bắc Biển Đen.

Cụ thể, cuộc tập trận đã được thực hiện tại trường bắn thử nghiệm nhà nước của lực lượng vũ trang Ukraine, nó nằm ở vùng Kherson gần biên giới với Crimea.

Các lực lượng đã tiến hành bắn đạn thật từ đơn vị phòng không Buk M1 và hệ thống phòng không S-125. Ngoài ra, họ đã thử nghiệm tên lửa của hệ thống phòng không S-300. Quân đội Ukraine đã thông báo rằng, họ cảnh báo người dân không được ra nhặt các đầu đạn hoặc mãnh vỡ.

Nga đã bày tỏ sự không hài lòng khi Ukraine tiến hành các cuộc tập trận gần với lãnh thổ của Nga.

“Bất kỳ cuộc tập trận nào gần lãnh thổ, gần biên giới của chúng tôi đều có thể gây lo ngại đối với chúng tôi. Bộ Quốc phòng chúng tôi đặc biệt quan tâm đến những vấn đề này”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Andrei Rudenko nói.

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng, chính quyền Ukraine có thể tổ chức cuộc tập trận này ở bất kỳ nơi nào khác, không gần biên giới với Crimea. Thành viên của Ủy ban Hội đồng quốc phòng và an ninh Franz Klintsevich cho biết rằng, Nga có thể coi cuộc tập trận này là một sự khiêu khích.

Chi Huy

Thứ Hai, 16/12/2019 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện