Tàu phá băng cũ của Mỹ nhìn Nga tung hoành Bắc Cực

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Nga chiếm ưu thế lớn ở Bắc Cực với hạm đội tàu phá băng hùng mạnh, trong khi đó hải quân Mỹ chỉ có hai tàu phá băng lỗi thời.

Bắc Cực với trữ lượng hydrocarbon khổng lồ đang nhanh chóng biến thành một đấu trường đối đầu giữa Nga và phương Tây - Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đe dọa biến tuyến đường biển phía Bắc thành một tuyến chung, tức là sẽ biến thành tuyến đường của Mỹ và huấn luyện hạm đội của mình hoạt động trong điều kiện của vùng Viễn Bắc. Vậy Nga sẽ ứng phó thế nào nếu Mỹ muốn quân sự hóa khu vực Bắc Cực?

Tau pha bang cu cua My nhin Nga tung hoanh Bac Cuc
Tàu phá băng Ivan Papanin của hải quân Nga.

Hiện tại, Hoa Kỳ chỉ có hai tàu phá băng lỗi thời, tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn phải dựa vào chúng để thực hiện các nhiệm vụ của mình. Hoa Kỳ đã đặt hàng một loạt tàu phá băng mới, nhưng điều này cần thời gian và họ sẽ chờ đợi nhiều năm để có thể có những tàu phá băng hiện đại.

Về mặt lý thuyết, Na Uy có thể hỗ trợ quân sự ở vùng Viễn Bắc. Na Uy có tàu phá băng tuần tra Svalbald, được trang bị pháo 76 mm và máy bay trực thăng đa năng.

Ngoài ra, dự án Svalbad của Na Uy có kế hoạch xây dựng cho Canada từ 6 đến 8 chiếc tàu phá băng, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa thực hiện. Có lẽ vì Canada cảm thấy nếu hỗ trợ của Hoa Kỳ tức là đã tuyên bố sẵn sàng chiến đấu với Nga vì Bắc Cực.

Trong khi đó, Nga có một hạm đội tàu phá băng hùng mạnh. Trước hết, phải nhớ rằng Nga có truyền thống tốt về việc tự vũ trang các tàu phá băng. Trong những năm 30 của thế kỷ trước, khi phát triển dự án 51 Nga đã tạo ra tàu phá băng và trang bị cho các tàu này một số pháo cỡ nòng 130 mm và 76 mm, cũng như súng máy hạng nặng.

Tất cả các tàu chiến này đều tham gia vào các hoạt động quân sự của Chiến tranh vệ quốc vĩ đại và đều sống sót.

Sau này những kinh nghiệm này được dùng để thiết kế tàu phá băng hạt nhân. Những loại tàu phá băng mới này có thể được trang bị súng tự động 45 mm bốn nòng, có hầm chứa đạn và các thiết bị khác. Tất cả vũ khí và đạn dược cho các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Liên Xô được lưu trữ cẩn thận tại các cảng.

Các tàu phá băng của dự án Bắc Cực có thể mang theo hai khẩu pháo nòng đôi 76 mm AK-726 và bốn súng trường tấn công sáu nòng 30 mm AK-630.

Do đó, có thể nói hạm đội tàu phá băng của Nga mạnh nhất thế giới. Ngoài ra, Nga cũng rất mạnh về tàu phá băng tuần tra.

Năm 1957, chiếc duy nhất trong loạt tàu tuần tra biên giới lớp Purga được hạ thủy. Trong những năm phục vụ ở Viễn Bắc, nó đã bắt giữ 26 tàu nước ngoài vi phạm biên giới của Nga. Trong những năm 60, dự án 97 đã tạo ra một loạt tàu tuần tra 97P, có thể mang theo vũ khí pháo và trực thăng.

Mục tiêu của sự xuất hiện tàu phá băng này là hất cẳng tàu phá băng của Mỹ và Canada khỏi khu vực Bắc Cực. Sau đó, Nga đã tiếp tục chế tạo tàu phá băng tuần tra biên giới lớp Polar Star của dự án 22100 Ocean. Chúng được sử dụng ở vùng Viễn Bắc và vùng nhiệt đới. Tàu được trang bị vũ khí pháo, nhưng có thể mang tên lửa.

Đáng chú ý nhất là mới đây thông tin về việc hạ thủy tàu phá băng tuần tra 23550 Arktika cho nhu cầu của Bộ Quốc phòng Nga dưới tên gọi Ivan Papanin. Trong loạt sản xuất này sẽ chỉ có hai chiếc được sản xuất, chiếc thứ hai sẽ mang tên Nikolai Zubov.

Các tàu này thuộc lớp tàu khu trục và có thể hoạt động trong điều kiện Bắc cực và nhiệt đới. Khi di chuyển, chúng có thể phá vỡ lớp băng dày 1 mét.

Vũ khí trên tàu bao gồm súng 76 mm AK-176MA và một trực thăng Ka-27. Ngoài ra, tàu còn có thể mang theo hai chiếc tàu tuần phòng Raptor và một chiếc thuyền đệm không khí. Trên tàu có thể lắp đặt tám tên lửa hành trình Kalibr.

Nhiệm vụ của chúng là tuần tra tuyến đường biển phía Bắc. Nếu cần thiết, chúng có thể ngăn chặn những kẻ xâm nhập, giúp đỡ tàu gặp nạn và có thể thực hiện các chức năng của tàu canh gác, quan sát vùng biển Bắc Cực.

Vì vậy, nếu Mỹ không phát triển và nghiên cứu các tàu phá băng hiện đại mới thì sẽ không thể theo kịp Nga. Hiện tại ưu thế ở Bắc Cực đang nghiêng hẳn về phía Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 01/11/2019 19:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện