Thừa nhận mới của Mỹ về đội oanh tạc cơ

(Lực lượng vũ trang) - Theo Thượng nghị sĩ Mike Rounds, thuộc Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Mỹ, hiện chỉ có 6 chiếc máy bay B-1B Lancer là có thể chiến đấu.

Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực chiến đấu của đội bay tầm xa của Không quân Mỹ bởi con số 6 chiếc có thể sẵn sàng chiến đấu trong tổng cộng 61 chiếc thực sự là vấn đề đáng báo động.

Vị thượng nghị sĩ nói thêm rằng trong số 61 máy bay ném bom hạng nặng, 16 chiếc đang được bảo trì kho và 39 máy bay bị ngừng kiểm tra hoặc các vấn đề khác chưa thể khắc phục.

Thua nhan moi cua My ve doi oanh tac co
Máy bay B-1B Lancer.

Tướng John Hyten, chỉ huy Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ cũng thừa nhận, tình trạng này khiến lực lượng không quân tầm xa của Mỹ vốn không thực sự mạnh lại càng suy yếu bởi ngay cả trong trường bộ 3 máy bay này trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, chúng vẫn không được đánh giá cao.

Hiện nay, loại máy bay ném bom chính của Không quân Mỹ vẫn là B-52, loại máy bay cất cánh lần đầu vào năm 1952. Trong số 744 chiếc được chế tạo từ trước tới nay, hiện chỉ còn 76 chiếc B-52H được nâng cấp vẫn còn được sử dụng.

Chúng không còn khả năng vượt qua hệ thống phòng không hiện đại, nhưng chúng vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến năm 2040 với vũ khí mới. Trong khi đó, B-1B Lancer của Không quân Mỹ dù rất mạnh nhưng đã không còn được trang bị vũ khí hạt nhân và chỉ có thể hoạt động trong những khu vực giao tranh nhỏ.

Những loại máy bay này cũng sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến năm 2040 nhưng số lượng sẵn sàng chiến đấu lại quá ít.

Như vậy, máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit là loại vũ khí duy nhất có thể xâm nhập và đánh bom tầm xa mà Mỹ đang có. Vốn là loại phi cơ đắt tiền, Không quân Mỹ chỉ có 20 chiếc và đã từng bị tổn thất khi một phi cơ B-2 bị rơi trong một tai nạn gần đảo Guam.

Phi đội máy bay này chỉ có thể điều động một số lượng giới hạn B-2 Spirit và việc mất một phi cơ cũng sẽ giảm khả năng chiến đấu một cách đáng kể. Số liệu từ Cục Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết, chỉ có 16 chiếc B-2 Spirit được coi là đủ khả năng tham chiến. Trong số này, khoảng 9 chiếc có thể sẵn sàng được điều động.

Con số này còn tiếp tục giảm khi tính cả những chiếc được sử dụng cho mục đích huấn luyện, và thực tế một sĩ quan cấp cao của Không quân Mỹ cho biết số máy bay B-2 Spirit thực sự có thể sử dụng chỉ có 6 chiếc. Số còn lại đều được lưu kho để bảo dưỡng.

B-2 từng được Mỹ dùng trong cuộc chiến Nam Tư nhưng đã bộc lộ những vấn đề về xác định mục tiêu. Thời gian để B-2 xử lý và phản ứng đối với các thông tin về mục tiêu là quá lâu. Khi B-2 bay đến khu vực mục tiêu đã định sau khi xử lý dữ liệu thì các mục tiêu đã kịp di chuyển. Việc xác định mục tiêu của B-2 cũng thường xuyên gặp sai sót.

Nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân, B-2 sẽ được sử dụng chủ yếu để tiêu diệt các mục tiêu cố định. Loại máy bay này không có khả năng thực hiện các nhiệm vụ khác do khả năng bảo đảm yếu từ các vệ tinh trên quỹ đạo và do bản thân B-2 có số lượng ít.

Không những thế, việc B-2 có thể bay tự do trong khu vực phòng không của Nga là hoàn toàn vô căn cứ. Thực tế việc ứng dụng B-2 cho thấy đi cùng loại máy bay tàng hình này là rất nhiều các loại máy bay khác như Е-3, Е-8, ЕА-6В và F-15. Chính vì vậy, tính năng tàng hình là vô tác dụng.

Có lẽ vì nguyên nhân này Không quân Mỹ từ chối mua thêm B-2 dù được giảm giá, đây được coi là minh chứng cho thấy cuối cùng người Mỹ đã nhận ra kết quả không như tính toán. Với các hệ thống phòng không tối tân của Nga thì phi đội máy bay tầm xa của Mỹ gần như không có cơ hội để vượt qua.

Chi Nguyễn

Thứ Năm, 01/08/2019 07:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện