Tình báo Ukraine: Nga biến Crimea thành bàn đạp tấn công

(Lực lượng vũ trang) - "Nga đã biến bán đảo Crimea thành bàn đạp với vũ khí hạt nhân, sẵn sàng đe dọa Ukraine bất cứ lúc nào".

Theo tình báo Ukraine, năm 2018 số lượng binh sĩ của quân đội Nga đóng tại Crimea đã vượt quá 30 nghìn.

Ngoài ra, hơn 120 máy bay tiêm kích, máy bay cường kích và ít nhất 70 tàu chiến của hải quân Nga đã được triển khai trên bán đảo.

Tinh bao Ukraine: Nga bien Crimea thanh ban dap tan cong
Vũ khí hạt nhân của Nga đe dọa nghiêm trọng Ukraine.

Nga cũng đang nhanh chóng khôi phục các cơ sở quân sự ở Crimea và xây dựng các hệ thống tên lửa hiện đại ở bán đảo này.

Theo cựu giám đốc Cơ quan tình báo của Ukraine Mykola Malomuzh, Nga củng cố tiềm năng quân sự ở quân khu miền Nam, chủ yếu là chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong chiến lược này, Crimea đóng vai trờ như một tiền đồn nơi chứa tất cả các vũ khí mới nhất của Nga, bao gồm các hệ thống tên lửa dùng để thực hiện các vụ tấn công hạt nhân.

Việc mở rộng khả năng quân sự của bán đảo cho thấy, Crimea được chuẩn bị không chỉ để phòng thủ trong trường hợp bị Ukraine tấn công, mà cả NATO. Ông Malomuzh nói rằng, tất cả các thành viên của liên minh từ Đông và Nam Âu đều nằm trong phạm vi tiêu diệt của vũ khí chiến thuật Nga.

Crimea là trung tâm hậu cần quan trọng nhất cho phép quân đội Nga thực hiện các hoạt động quân sự không chỉ ở Biển Đen, mà cả biển Địa Trung Hải, cũng như ở Châu Phi.

Mục tiêu chính của việc xây dựng các căn cứ quân sự ở Crimea, theo các chuyên gia Ukraine, vẫn là Ukraine. Thực tế Nga rất khó tấn công vào Ukraine bằng đường bộ nhưng không có gì ngăn cản việc sử dụng hải quân và không quân Nga nhằm chống lại Ukraine.

Ông Malomuzh cáo buộc, Nga đang triển khai vũ khí chiến thuật trên bán đảo phần lớn cho các hoạt động quân sự chống lại Ukraine, cả về phòng thủ và tấn công.

"Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga tại Crimea đã đe dọa Ukraine và toàn bộ khu vực Biển Đen. Đặc biệt là sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở khu vực này. Việc triển khai tên lửa có đầu đạn hạt nhân trên bán đảo đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin xác nhận. Bằng chứng là Nga đã phục hồi các cơ sở hạt nhân của Liên Xô tại Crimea.

Tình báo Ukraine có thông tin về việc triển khai các hệ thống tên lửa trên bán đảo có thể mang đầu đạn hạt nhân. Đồng thời, Nga thậm chí không che giấu rằng, bất cứ lúc nào cũng có thể vận chuyển đầu đạn hạt nhân cần thiết đến Crimea".

Nguyễn Giang

Thứ Ba, 10/09/2019 13:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện