Tranh luận chống khủng bố trên xe tải, đốt tiền kiểu Mỹ

(Lực lượng vũ trang) - Theo INSFP, năm 2011, chi phí cho quốc phòng của Mỹ lớn hàng đầu thế giới, bằng tổng chi tiêu quốc phòng của 13 nước lớn hàng tiếp theo cộng lại.

4. Mỹ sở hữu nhiều tàu sân bay nhiều hơn các quốc gia trên thế giới gộp lại

Tranh luận này rất đúng, nhưng điều này không có nghĩa là phải cắt giảm chi tiêu quân sự. Kích thước của quân đội Mỹ phải dựa trên nhu cầu về an ninh, mà không tính đến kho hàng dự phòng.

5 tranh luan xung quanh chi tieu quoc phong cua My

Là một cường quốc với lợi ích toàn cầu, Mỹ có cả lịch sử lẫn thế mạnh quân sự, từng trải qua hai cuộc xung đột lớn. Lợi thế này, và cả tiềm năng quân sự hiện có sẽ giúp Mỹ chiến thắng đối thủ mạnh một khi cuộc chiến trang mới diễn ra.

Sao với trước thời điểm 11/9 quy mô của quân đội Mỹ có chiều hướng thu gọn. Ví dụ, hải quân đã giảm 14% chỉ còn 272 tàu chiến các loại, hạm đội được xem là nhỏ nhất kể từ năm 1916.

Năm nay, tiếp tục thu gọn còn khoảng 475.000 quân, nhỏ nhất kể từ năm 1940 và đang có kế hoạch tinh giản tiếp trong tương lai gần. Về không quân Mỹ có ít hơn 12% nhân viên, còn máy bay ít hơn tới 26 % so với thời điểm cuối năm 2001.

5. Người Mỹ chống khủng bố trên xe tải

Trong khi Nga và Trung Quốc áp dụng những chiến thuật mới. Chẳng hạn Moscow đã từng áp dụng chiến thuật riêng tại Georgia, Crimea và miền đông Ukraine mang lại hiệu quả.

Còn Trung Quốc lại khẳng định quyền lực vô căn cứ của họ tại Biển Đông một cách rất hiếu chiến. Bắc Triều Tiên tiếp tục mở rộng chương trình hạt nhân bất hợp pháp, còn Iran thì tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo, trong khi đó Mỹ lại áp dụng chiến thuật chống khủng bố trên xe tải. một cách làm "chẳng giống ai".

5 tranh luan xung quanh chi tieu quoc phong cua My

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger phát biểu trước Thượng viện Mỹ hồi năm ngoái, cho biết, các mối đe dọa an ninh mà Mỹ phải đối mặt là rất lớn và đa dạng kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Vì vậy hơn bao giờ hết Mỹ phải đa dạng hóa khả năng đánh chặn và đánh bại những mối đe dọa phức tạp này.

"Các cuộc tranh luận liên quan đến ngân sách quốc phòng Mỹ luôn là đề tài nóng bỏng. So sánh quy mô quân đội Mỹ hoặc ngân sách cho quốc phòng với các nước khác là giải pháp thú vị, nhưng không phải là một cơ sở hợp lý để quyết định ngân sách nhiều hay ít.

Thay vào đó, Mỹ cần phải xây dựng ngân sách quốc phòng dựa trên chiến lược nhất quán, thực tế có tính đến các mối đe dọa và các cam kết cũng như lợi ích của Mỹ ở nước ngoài ", Justin T. Johnson chuyên gia phân tích chính sách quốc phòng cao cấp, thuộc Viện INSFP kết luận.

Ngọc Anh

Thứ Sáu, 29/01/2016 10:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện