Trung Quốc lo ngại Nga bàn giao S-400 cho Ấn Độ

(Lực lượng vũ trang) - Trung Quốc lo ngại việc Nga sẽ bàn giao cho Ấn Độ các hệ thống phòng không S-400 và sẽ làm trầm trọng hơn tình hình biên giới giữa hai nước.

Moscow đã hứa với Ấn Độ sẽ cung cấp các hệ thống phòng không S-400 càng sớm càng tốt, Ấn Độ có thể sử dụng các hệ thống này trong khu vực xảy ra cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc, tờ báo Sina của Trung Quốc cho biết. Theo các chuyên gia của tờ báo này, Trung Quốc lo ngại về việc này, nó có thể làm đảo lộn sự cân bằng quyền lực trong khu vực và gây ra xung đột biên giới.

Trung Quoc lo ngai Nga ban giao S-400 cho An Do
Trung Quốc lo ngại Nga bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, tình hình hiện tại ở khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc rất căng thẳng. Ấn Độ đã triển khai các hệ thống phòng không Akash của mình ở khu vực biên giới, có thể tấn công các máy bay của Trung Quốc bất cứ lúc nào. Nếu Nga bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ và nước này triển khai gần biên giới với Trung Quốc sẽ gây ra nhiều vấn đề mới.

Các chuyên gia lưu ý rằng, S-400 là hệ thống phòng không của Nga và là hệ thống hiệu quả nhất trên thế giới. Như đã biết, S-400 Triumph có khả năng sử dụng tám loại tên lửa với phạm vi phóng khác nhau. Hệ thống phòng không Nga được đánh giá vượt trội hơn hẳn so với các hệ thống phòng không Hongqi-9 và Hongqi-16.

Hệ thống Hongqi-9 với tầm bắn 200 km không có khả năng hoạt động ở khoảng cách trung bình và ngắn như S-400, trong khi đó hệ thống tên Hongqi-16 chỉ có thể tiêu diệt mục tiêu ở tầm trung và tầm ngắn còn S-400 có thể tiêu diệt mục tiêu ở mọi khoảng cách.

Vì vậy, Bắc Kinh đã chi khoảng 3 tỷ USD cho việc mua 6 hệ thống phòng không S-400 của Nga. Việc Trung Quốc và Ấn Độ đều mua hệ thống này của Nga nhưng nếu trong hoàn cảnh này Nga bàn giao cho Ấn Độ nhiều hệ thống phòng không S-400, nó sẽ gây ra vấn đề lớn không chỉ đối với Trung Quốc mà đối với nhiều quốc gia, thậm chí nó sẽ kéo Nga tham gia vào các cuộc xung đột này.

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung của Nga, có khả năng tiêu diệt tất cả các vũ khí tấn công hàng không hiện đại, bao gồm cả các loại vũ khí siêu thanh.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới gần đây đã nóng lên. Vào giữa tháng 6/2020, cuộc đụng độ giữa quân đội của cả hai nước đã xảy ra và dẫn đến thương vong lần đầu tiên sau 45 năm. Chính vì vậy, mức độ căng thẳng càng trầm trọng hơn, mặc dù hai nước đàm phán rất tích cực.

Các cuộc giao tranh liên tục giữa lính biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ trên vùng đất tranh chấp xảy ra thường xuyên. Đặc biệt, trong cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước xảy ra vào ngày 15 và 16/6 đã xuất hiện người chết. Phía Ấn Độ chính thức xác nhận cái chết của ba người lính, trong khi phía Trung Quốc không cung cấp bất kỳ thông tin nào.

Tuy nhiên cơ quan ANI cho biết rằng, hậu quả của cuộc đụng độ đã khiến hơn 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và khoảng 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng và bị thương nặng.

Nguyễn Giang

Thứ Ba, 21/07/2020 08:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện