Trường Võ bị Lục quân Hoa Kỳ: WestPoint

(Lực lượng vũ trang) - Trường võ bị Westpoint (United States Military Academy hay USMA) được thành lập vào năm 1802

Trong ngành đào tạo sỹ quan chính quy cho các binh chủng : Lục quân , Không quân, Hải quân, Biên Phòng và Hàng Hải Thương Thuyền, với khả năng tham gia của các sinh viên sỹ quan quốc tế thì trong hạng cao nhất, không riêng về giáo án, môi trường thực tập, và ngay đến cả thuật lãnh đạo và binh nghiệp thì cả 5 trường võ bị sỹ quan Hoa Kỳ được bình bầu vào hạng nhất từ Bộ Quốc Phòng và Bộ Giáo Dục của các nước trong Âu châu, Á châu, Đông Âu, Phi châu và Úc châu.

Truong Vo bi Luc quan Hoa Ky: WestPoint
Truong Vo bi Luc quan Hoa Ky: WestPoint

Trường võ bị Westpoint là trường võ bị chính quy đào tạo các sỹ quan Lục quân hay Bộ Binh sau khi tốt nghiệp theo hình thức tình nguyện. Westpoint nằm trên một khu đất có diện tích 65Km2, miền đông Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, thuộc tiểu bang New York. Chương trình võ bị sỹ quan là hệ đào tạo chính quy với 4 năm đại học gồm có 4 ngành chính : -- a) kiến thức phổ thông , -- b) kiến thức và khoa học quân sự lục quân ( tăng/bộ binh/công binh/đặc công/pháo ), -- c) thể lực, -- d) đạo đức công dân.

Niên khóa được tính cho năm ra trường của sinh viên sỹ quan, thí dụ sinh viên nhập học năm 2020 thì được gọi là khóa sinh lớp 2024. Tổng số sinh viên của trường võ bị Westpoint cho niên khóa 2024 là 1.220 sinh viên từ khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, trong số 16.000 đơn ghi danh, và 13 sinh viên quốc tế từ các nước: Albania, Bosnia Herzegovina, Brunei, Cameroon, Kosovo, Mông Cổ, Philippines, Rwanda, Hàn quốc và Đài Loan; chiết tính số lượng học sinh cho mỗi giáo sư là 7-1. Sỹ số sinh viên da màu cho lớp 2024 gồm 214 công dân Hoa Kỳ gốc châu Phi, 141 công dân Hoa Kỳ gốc La tinh, 118 công dân Hoa Kỳ gốc châu Á và 20 công dân Hoa kỳ gốc bản tộc địa phương. Sỹ số tối đa cho các khóa sinh quốc tế cho mỗi niên khóa là 15.

Điều kiện ghi danh cho các ứng viên du học sinh quốc tế: -- 1) tuổi: từ 18 cho đến dưới 22 (khi vào trường), -- 2) giới tính: nam hay nữ, --3) thể lực: thật tốt, -- 4) trình độ: tốt nghiệp phổ thông hay đại học, -- 5) điểm thi ngoại ngữ TOEFL cao, -- 6) điểm thi SAT tối thiểu: đọc (504) và toán (625) chưa có điểm thi viết, -- 7) tình trạng gia đình: độc than và không có trách nhiệm con ruột, -- 8) Chứng chỉ kiểm tra sức khỏe: không có bệnh truyền nhiễm và nan y. Mọi chuẩn bị cho các khóa sinh tham gia trường võ bị WestPoint phải bắt đầu từ năm lớp 11.

Hiện nay, việc thu nhận các ứng viên sỹ quan Việt Nam cho trường võ bị WestPoint là khả thi. Các ứng viên du học sinh quốc tế phải được sự giới thiệu qua hệ thống ngoại giao của quốc gia mình với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại nước sở tại; tùy viên quân sự Hoa Kỳ là người đặc trách cho yêu cầu này và thời gian chờ đợi là 2 năm.

Hy vọng trong một tương lai không xa, các sinh viên sỹ quan Việt nam sẽ có cơ hội học tập và trao đổi kinh nghiệm với tư cách khóa sinh thực thụ của trường võ bị Lục Quân WestPoint.

Một việc cần biết là bằng tốt nghiệp của trường võ bị WestPoint tương đương với bậc cử nhân, bảo đảm cơ hội cho các sinh viên đã tốt nghiệp được tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo đại học chính quy với bậc thạc sỹ và tiến sỹ với tất cả mọi trường đại học phương tây.

Executive Decision Export Services Group hay EDES Group, là tập đoàn kinh doanh và thương mãi quốc tế được hình thành dưới luật pháp của liên bang Hoa Kỳ và tuân thủ các quy định ITAR với mục đích môi giới và tư vấn không có phí về xuất khẩu theo cơ chế DCS, FMS, EDA và chuyển giao công nghệ Hoa Kỳ và phương Tây đang được dùng bởi các đơn vị nghiệp vụ chuyên môn của ngành an ninh, cảnh sát và quốc phòng. Vào năm 2009, công ty EDES Group đã thành công sau một thời gian lâu dài vận động chính trị hành lang cho việc tháo gở lệnh cấm xuất khẩu trực thăng quân sự đặc biệt là mẫu UH-1 và các phiên bản sau này, cho Việt Nam.

Quý vị muốn có thêm thông tin hay thắc mắc về các trường võ bị Hoa Kỳ thì xin vui lòng dành thời gian đến gặp chúng tôi tại cuộc hội thảo và triễn lãm quốc phòng Vietnam International Defence Expo 2020 tại sân bay Gia Lâm vào tháng 12 năm 2020.

Tập đoàn EDES Group có đầy đủ khả năng và tư cách pháp nhân để đồng tổ chức chuyến tham quan các trường võ bị chính quy Hoa Kỳ và hỗ trợ cho các sinh viên sỹ quan Việt Nam trong thời gian học tại trường, khi có yêu cầu chính thức.

Thanh Hà

Thứ Ba, 08/09/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện