Truyền thông Mỹ: Hạm đội Nga rất đáng gờm

(Lực lượng vũ trang) - Tuy hải quân Mỹ và Trung Quốc có trọng tải lớn hơn Nga, nhưng đội tàu cỡ nhỏ của Nga rất đáng gờm và thậm chí vượt qua Mỹ và Trung Quốc.

Hải quân Nga đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm quan trọng của phiên bản nâng cấp tàu tên lửa Smerch trên Biển Nhật Bản - điều này cho thấy sự phát triển nhanh của hạm đội Nga từ sự thống trị của một số tàu lớn đến số lượng lớn tàu chiến nhỏ hơn, tạp chí The National Interest cho biết.

Truyen thong My: Ham doi Nga rat dang gom
Tàu chiến cỡ nhỏ của Nga được trang bị rất mạnh mẽ.

Tác giả David Axe viết rằng, tàu tên lửa Smerch là một trong 150 tàu hộ tống, tàu tuần tra và tàu dỡ mìn của hạm đội Nga. Mỗi chiếc có lượng giãn nước vài nghìn hoặc thậm chí hàng trăm tấn.

“Hạm đội Nga đang sử dụng ít hơn 30 tàu khu trục và tàu tuần dương lớn. Trong khi đó hải quân Hoa Kỳ chỉ sử dụng vài chục tàu nhỏ và hơn 100 tàu chiến lớn. Các hạm đội tàu của Mỹ và Nga là hai phe đối lập nhau, mỗi đội phản ánh chiến lược, lịch sử và địa lý của đất nước họ”, bài báo viết.

Hải quân Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi một ngành công nghiệp công nghệ cao rất mạnh, họ chủ yếu vận hành các tàu lớn vì chúng có khả năng di chuyển đường dài để hỗ trợ chính sách can thiệp, tạp chí The National Interest lưu ý.

Trong khi đó, hạm đội Nga lại dựa vào các tàu nhỏ. Chuyên gia Nga cho biết, các tàu nhỏ thường phù hợp với các nhiệm vụ chiến lược là gây bất ổn và tấn công các đối thủ ở khoảng cách ngắn dọc theo lãnh hải của mình. Những tàu này dễ dàng chuyển thành một hạm đội cơ động nhanh, chính xác.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích, trên mọi khía cạnh hạm đội Nga đều tụt hậu so với lực lượng hải quân của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vào năm 2019, hạm đội Nga có 360 tàu chiến, trong khi đó hạm đội Trung Quốc có 624 tàu chiến.

Hải quân Hoa Kỳ có tổng cộng 333 tàu. Nhưng tàu chiến của Mỹ có trọng tải trung bình lớn hơn nhiều so với Trung Quốc và Nga. Trọng tải trung bình của hải quân Hoa Kỳ là 4,6 triệu tấn, hạm đội Trung Quốc là 1,8 triệu tấn và hải quân Nga là 1,2 triệu tấn.

Hải quân Hoa Kỳ có khả năng mang theo khoảng 12.000 tên lửa tấn công và các tàu chiến của Trung Quốc có thể mang theo 5.200 tên lửa, trong khi đó các tàu quân sự của Nga chỉ có thể mang theo không quá 3.300 tên lửa.

Điều đáng chú ý là chỉ huy của hải quân Hoa Kỳ ở Châu Âu và Châu Phi, Đô đốc James Foggo cho biết rằng, Nga có lực lượng tàu ngầm vượt trội so với tàu ngầm Mỹ. Ví dụ, tàu ngầm Akula siêu mạnh có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào trong một nửa bán cầu.

“Người Mỹ rất quan tâm vì chúng tôi có những “con cá mập” này. Có 6 tàu ngầm loại này và mỗi chiếc tàu ngầm kiểm soát một nửa thế giới. Chúng được tạo ra để chống lại với hệ thống tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn Trident của Mỹ”, chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin cho biết.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow John Huntsman đã đe dọa Nga bằng hai nhóm tàu sân bay của hạm đội 6 thuộc lực lượng hải quân Hoa Kỳ, đã chuyển đến biển Địa Trung Hải. Theo các nhà ngoại giao, đã đến lúc buộc Nga phải dừng các hoạt động gây bất ổn trên toàn thế giới.

Đáp trả những lời đe dọa từ đại sứ Mỹ, cựu chỉ huy hạm đội Biển Đen, Đô đốc Vladimir Komoedov cho biết rằng, trong 20 năm qua Nga đã có rất nhiều vũ khí và tàu quân sự hiện đại, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân với vũ khí tấn công, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở bất cứ đâu trên thế giới. Vì vậy Nga không sợ bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài.

Chí Huy

Thứ Hai, 19/08/2019 10:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện