'Ukraine đánh bại Nga tại Biển Azov trong 5 phút'

(Lực lượng vũ trang) - Theo Nghị sĩ Verkhovnaya Rada Yuri Bereza của Ukraine, với vũ khí hiện có, hải quân nước này đủ sức đánh bại bất kỳ kẻ thù nào tại Biển Azov.

Tuyên bố trên được vị nghị sĩ này cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn trên cổng thống tin Obozrevatel. "Nếu nhìn vào bản đồ nơi có Biển Azov, với bố trí chính xác và vững chắc của thế trận tên lửa, bất kỳ hạm đội nào ở đó cũng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong vòng 5-10 phút", ông nghị này tuyên bố.

Hải quân Ukraine có khả năng xóa sổ các chiến hạm Nga trên Biển Azov với sự giúp đỡ của vũ khí Liên Xô. "Đo thử xem ở khoảng cách nào có bao nhiêu tàu, thậm chí chỉ cần lấy những vũ khí thời 1991 ở Liên Xô - mà trên thực tế chúng tôi đang có tất cả các loại - và hệ thống tên lửa-pháo binh, là có thể đè bẹp bất kỳ hạm đội", nghị sĩ Bereza tuyên bố.

'Ukraine danh bai Nga tai Bien Azov trong 5 phut'
Hải quân Ukraine.

Theo Obozrevatel, cùng với sự tự tin về sức mạnh kho vũ khí thời Liên xô, Hải quân Ukraine còn có con bài chiến lược mới sắp đi vào trang bị, đó là tên lửa hành trình chống hạm Neptune.

Tên lửa Neptune được phát triển bởi Văn phòng thiết kế nhà nước LUCH có thể được phóng từ tàu, những bệ phóng di động ven biển và máy bay chiến đấu. Tên lửa đã được thử nghiệm tại khu vực Odesa, Ukraine vào ngày 18/8.

Hệ thống tên lửa hành trình mới sẽ được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển, cũng như bảo vệ bờ biển tại các hướng đe dọa đổ bộ trong phạm vi phóng tên lửa.

Neptune là tên lửa hành trình chống tàu có cấu hình khí động học bình thường với cánh và cánh đuôi và một ống hút không khí nửa chìm. Tên lửa được dẫn tới mục tiêu của nó ở chân cuối cùng của quỹ đạo bằng các lệnh được cấp từ đầu hãm radar đang hoạt động và máy đo độ cao vô tuyến.

Theo Tập đoàn công nghiệp quốc phòng UkrOboronProm, Neptune có thể đánh chìm tàu ​​chiến có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn, bao gồm tất cả các tàu chiến và tàu khu trục hiện đang có trong trang bị của lực lượng Hải quân Nga.

Tên lửa Neptune cũng có thể bay rất thấp nhờ vào kích thước nhỏ và khả năng bay lướt trên mặt biển. Để có được khả năng đặc biệt này là do Neptune được dẫn đường bằng thuật toán hết sức thông minh đảm bảo vừa tránh được radar của đối phương phát hiện và đánh chìm mục tiêu.

Được biết, đây không phải lần đầu Kiev tuyên bố về ý tưởng giao tranh với Nga trên biển bởi trước đó, chính Nghị sĩ Verkhovnaya Rada Yuri Bereza cũng từng nhiều lần khẳng định, Hải quân Ukraine dư sức chọi với Moscow trên Biển Azov nếu chỉ "đấu tay đôi".

Tuy nhiên, những tuyên bố của Ukraine được đánh giá là không đi đôi với sức mạnh thực tế bởi thực trạng kho vũ khí hiện có của hải quân nước này không thể so sánh với tiềm lực của Hải quân Nga hiện nay dù đó chỉ là một Hạm đội Biển Đen.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 01/09/2018 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện