Ukraine 'mời' NATO lập căn cứ tại Mariupol?

(Lực lượng vũ trang) - Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nhiều khả năng sẽ có một căn cứ hải quân ngay trong khu vực biển Azov khi Ukraine đã ngỏ lời mời.

Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO dự định tạo ra một căn cứ hải quân lớn ở Biển Azov, nơi sẽ cung cấp quyền hoạt động không bị cản trở đối với liên minh quân sự này trong khu vực Biển Đen và Azov, và trên thực tế sẽ tạo cơ hội kiểm soát không gian biển ở phía Đông Bắc bán đảo Crimea.

"Tổng thống của Ukraine - ông Vladimir Zelensky vừa đưa ra lời đề nghị thành lập một căn cứ quân sự của NATO tại nước này. Bản kiến ​​nghị tương ứng xuất hiện trên trang web chính thức của Văn phòng phủ Tổng thống". 

"Phía Ukraine muốn NATO tạo một căn cứ hải quân để triển khai vĩnh viễn hạm đội của liên minh quân sự trong khu vực Mariupol nhằm tạo đối trọng với Hải quân Nga cũng như đảm bảo an ninh cho Ukraine", ấn phẩm Lenta.ru của Nga.

Với sự quan tâm của Liên minh Bắc Đại Tây Dương trong việc tiếp cận mở với Biển Đen và Biển Azov, các chuyên gia tin rằng khối quân sự này thực sự có thể tính đến việc bắt đầu xây dựng một quân cảng lớn trên đất Ukraine, bằng cách này cũng sẽ cho phép thiết lập quyền kiểm soát lối ra của tàu chiến Nga từ các cảng ở phía Bắc của Biển Azov.

Ukraine 'moi' NATO lap can cu tai Mariupol?
Một căn cứ hải quân lớn của khối quân sự NATO có thể xuất hiện ngay tại cảng Mariupol của Ukraine bên bờ Biển Azov

Cần làm rõ rằng Hoa Kỳ trước đây đã thể hiện một số quan tâm trong việc xây dựng một căn cứ quân sự ở Ukraine. Hiện tại khi đã chính thức nhận được lời mời từ phía Tổng thống Vladimir Zelensky thì kế hoạch trên có thể sẽ được tiến hành trong tương lai không xa.

Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia quân sự Nga, nếu như hạm đội NATO đóng trong khu vực cảng Mariupol thuộc Biển Azov thì chính họ mới là phía bị kiểm soát hoàn toàn chứ không phải là Hải quân Nga.

Lý do là bởi Biển Azov là một vùng biển kín, gần như "chiếc ao nhỏ" lại bị chặn bởi cây cầu vượt eo biển Kerch nối bán đảo Crimea với phần đất liền của Nga với một lối ra vào độc đạo duy nhất ở ngay nhịp chính giữa.

Nếu Hải quân NATO vào Biển Azov và Nga kiểm soát tuyến giao thông chính này thì các tàu của liên minh quân sự sẽ như "cá nằm trong chậu", chưa kể đến việc các hệ thống tên lửa bờ của Nga sẽ đưa cảng Mariupol vào tầm khống chế rất dễ dàng.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 29/03/2020 07:20

Sự Kiện