Ukraine ngừng bay An-26 để tìm nguyên nhân tai nạn

(Lực lượng vũ trang) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra quyết định tạm thời dừng bay đối với tất cả máy bay An-26 cho đến khi tìm được nguyên nhân vụ tai nạn.

Các chuyến bay của máy bay vận tải quân sự An-26, bị rơi ở khu vực Kharkiv ngày 25/9, đã tạm thời bị đình chỉ cho đến khi tìm được nguyên nhân vụ tai nạn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra ra quyết định này.

Ukraine ngung bay An-26 de tim nguyen nhan tai nan
Máy bay vận tải An-26 bốc cháy dữ dội sau khi xảy ra tai nạn.

“Tôi nhấn mạnh rằng, nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay này phải được xác định nhanh chóng và cuộc điều tra phải khách quan, minh bạch”, ông Zelensky nói.

Ủy ban chính phủ do Phó Thủ tướng Ukraine Oleg Urusky đứng đầu đã công bố kết quả sơ bộ việc xác định nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

“Đến khoảng 20 giờ 38 phút ngày 25/9 (giờ Ukraine), chỉ huy tổ lái báo tốc độ động cơ bên trái giảm, sau đó các nhân viên kiểm soát cho phép tiếp tục bay. Khoảng 20 giờ 44 phút máy bay đã sẵn sàng hạ cánh. Lúc 20 giờ 45 phút máy bay va chạm với mặt đất ”, Phó Thủ tướng nói.

Theo ông cho biết, thi thể của những người chết trong tình trạng không nguyên vẹn và gần như bị thiêu rụi hoàn toàn, thậm chí phải xét nghiệm AND mới xác định được thi thể. Việc này cần ít nhất hai đến ba tuần.

Vụ tai nạn xảy ra gần thành phố Chuguev vào khoảng 20 giờ 45 phút. Máy bay An-26 mang số hiệu 5608 của lực lượng vũ trang Ukraine đang hạ cánh xuống sân bay quân sự thì bị rơi gần đường cao tốc Kiev-Kharkov-Dovzhansky, cách sân bay quân sự khoảng 2 km.

Sau khi va chạm, máy bay bị vỡ nát và bốc cháy. Một giờ sau, đám cháy mới được lực lượng cứu hộ đến dập tắt. Theo nhân viên sân bay, trên máy bay có 27 người, bao gồm 7 quân nhân thuộc một đơn vị quân đội và 20 học viên hoa tiêu thuộc các khóa 2, 3 và 4 của Đại học không quân mang tên I. Kozhedub đang thực hiện chuyến bay huấn luyện.

Tại hiện trường, thi thể của 22 nạn nhân ngay lập tức được tìm thấy, 3 thi thế được tìm thấy vào ngày 26/9. Hai người còn lại bị thương nặng do họ đã nhảy ra khỏi máy bay. Tuy nhiên, một trong số họ đã chết tại bệnh viện vào ngày 26/9.

Người duy nhất sống sót hiện đã tỉnh, các bác sĩ chẩn đoán anh bị chấn thương ở đầu và chân.

Các điều tra viên của RRB đã khám nghiệm hiện trường với sự tham gia của các chuyên gia, thu giữ các tài liệu cần thiết, thẩm vấn nhân chứng và chỉ định giám định pháp y cần thiết.

Một ủy ban chung cũng đã được thành lập để tìm nguyên nhân vụ tại nạn, bao gồm đại diện của Viện Nghiên cứu khoa học Kiev về Giám định pháp y thuộc Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu Khoa học về Giám định pháp y Kharkiv, doanh nghiệp nhà nước về dịch vụ không lưu UkSATSE, công ty Antonov, thanh tra của Bộ Quốc phòng, Cục An ninh nhà nước và các nhân viên của văn phòng công tố.

Hiện tại, các chuyên gia đang xem xét do trục trặc kỹ thuật của các bộ phận trên máy bay, lỗi của phi hành đoàn hay người quản lý chuyến bay, cũng như vi phạm trong quá trình bảo dưỡng máy bay và chuẩn bị cho chuyến bay.

Chiếc máy bay gặp nạn đã đưa vào sử dụng 43 năm. Vào ngày gặp nạn, máy bay này đã thực hiện sáu chuyến bay huấn luyện.

Trước đó, khoảng một tháng trước, một chiếc An-26 của South West Aviation đã bị rơi ở khu vực phía nam của Nam. Tám người trên máy bay đã thiệt mạng.

Nguyễn Giang

Chủ Nhật, 27/09/2020 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện