Ukraine sắp không còn khả năng sản xuất xe quân sự

(Lực lượng vũ trang) - Tại Ukraine, theo sau KrAZ - một doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn khác cũng đang đứng trước nguy cơ bị đóng cửa.

Cơ sở này chính là Bogdan-Motors, nguyên nhân là do ban lãnh đạo công ty tuyên bố phá sản và chấm dứt việc cung cấp ô tô cho Quân đội Ukraine. Với tốc độ này, Kiev thậm chí có thể mất khả năng sản xuất thiết bị cho xe quân sự.

Sự việc xuất phát từ một trong những chủ nợ của Bogdan-Motors đã khởi xướng việc mở thủ tục phá sản. "Vào ngày 23 tháng 12 năm nay, Tòa án Kinh tế của vùng Dnipropetrovsk đã mở các thủ tục tố tụng trong vụ phá sản của Công ty Cổ phần Bogdan Motors", thông tin này được công bố bởi dịch vụ báo chí của doanh nghiệp.

Hiện tại, công ty ô tô này đang bị tước đi cơ hội nhận được thu nhập ổn định và thnah toán cho các chủ nợ, những lý do chính dẫn đến tình trạng tồi tệ như vậy đối với Bogdan Motors là tình hình dịch bệnh COVID-19, thiếu đơn hàng từ Bộ Quốc phòng Ukraine và sự xâm nhập của sản phẩm từ bên ngoài.

Ukraine sap khong con kha nang san xuat xe quan su
Quân đội Ukraine nhiều khả năng sẽ không còn nhận được xe tải việt dã nội địa

Hợp đồng mua sắm của nhà nước đối với công ty đã giảm đáng kể là nguyên nhân quan trọng nhất. Nếu năm ngoái Bogdan Motors nộp khoảng 384 triệu Hryvnia tiền thuế, thì 11 tháng năm nay, số tiền thuế thu được giảm xuống còn 120 triệu Hryvnia. 

Công ty mẹ buộc phải đóng cửa nhà máy ở Cherkassy. Bogdan Motors hoặc không tham gia đấu thầu trong năm nay, hoặc công ty bị loại bỏ, nhất là khi Bộ Quốc phòng Ukraine dự kiến sẽ mua các xe MAZ chế tạo sẵn từ Belarus.

Trước đó, Bogdan Motors đã cung cấp xe tải Bogdan-6317, Bogdan-2251 và Bogdan-2351 cho Lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như xe bọc thép Bars-8. Cách đây ít lâu, báo chí đã biết rằng niềm tự hào của ngành công nghiệp ô tô Ukraine - Nhà máy ô tô Kremenchug KrAZ - đã phá sản.

Nếu mất đi cơ sở sản xuất nói trên, Ukraine sẽ phải đối diện cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về phương tiện vận tải cho quân đội của mình, đặc biệt khi nhiều dòng xe đang xuống cấp vì thiếu bảo dưỡng.

Giải pháp mà chính phủ Ukraine đưa ra nhiều khả năng sẽ là bán quyền sở hữu cho một đối tác nước ngoài tương tự trường hợp Motor Sich. Trường hợp này sẽ ít đứng trước nguy cơ bị ngăn cản từ bên ngoài hơn, bởi vì đây không phải sản phẩm trọng yếu, tuy nhiên cũng chính vì vậy mà việc tìm đối tác sẽ khó khăn hơn nhiều.

Tùng Dương

Thứ Năm, 31/12/2020 10:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện