Vệ binh quốc gia Nga học cách dùng vũ khí Trung Quốc

(Lực lượng vũ trang) - Lực lượng chống khủng bố của Vệ binh quốc gia Nga và Cảnh sát vũ trang Trung Quốc vừa tổ chức cuộc diễn tập chung mang tên "Hợp tác 2017".

Cuộc diễn tập chống khủng bố giữa đặc nhiệm Rosgvardiya (Vệ binh quốc gia Nga) và Vũ cảnh (Cảnh sát vũ trang Trung Quốc) diễn ra tại Ninh Hạ, Ngân Xuyên, Trung Quốc (khu vực giáp biên giới Mông Cổ) từ ngày 5/12 vừa qua và dự kiến kéo dài trong 12 ngày.

Ve binh quoc gia Nga hoc cach dung vu khi Trung Quoc
Lực lượng chống khủng bố liên hợp của hai nước nghe phổ biến nhiệm vụ

Do cuộc tập trận này diễn ra trên đất Trung Quốc cho nên quyền chỉ huy thuộc về người bản địa, một điểm đặc sắc khác là binh lính Nga được vận chuyển bằng các phương tiện cơ giới cũng như học cách sử dụng vũ khí cá nhân của Vũ cảnh Trung Quốc.

Ve binh quoc gia Nga hoc cach dung vu khi Trung Quoc
Trực thăng vận tải Trung Quốc đưa lực lượng đặc nhiệm liên hợp tới địa điểm diễn tập

Trong khi lực lượng vũ trang Nga vẫn đang sử dụng chủ yếu các phiên bản AK thì bên phía Trung Quốc là súng trường tấn công nội địa QBZ-95 tương thích cỡ đạn 5,8 x 42 mm đặc trưng của họ.

Ve binh quoc gia Nga hoc cach dung vu khi Trung Quoc
Vệ binh quốc gia Nga tập trận với khẩu carbine QBZ-95B của Trung Quốc

Hiện nay hầu hết các đơn vị chống khủng bố trên thế giới đều sử dụng súng giảm thanh cho các nhiệm vụ bí mật hay trấn áp cự ly gần thì Vũ cảnh Trung Quốc rất đặc biệt khi đưa vào biên chế "nỏ kỹ thuật số".

Vũ khí này cấu tạo từ vật liệu tổng hợp công nghiệp, từ khung thân, dây cho tới mũi tên đều được chuẩn hóa, cho độ đồng đều và chính xác rất cao. Bên cạnh đó nhờ được tích hợp kính ngắm quang học mà nó tỏ ra lợi hại không thua gì súng giảm thanh.

Ve binh quoc gia Nga hoc cach dung vu khi Trung Quoc
Học cách sử dụng "nỏ kỹ thuật số" là trải nghiệm thú vị với đặc nhiệm chống khủng bố Nga

Bên cạnh nhiệm vụ giải cứu con tin, trấn áp khủng bố thì một khoa mục quan trọng khác cũng được thực hành chính là tấn công, phá hủy căn cứ của các nhóm phiến quân cực đoan, do vậy họ sẽ được trang bị vũ khí có uy lực mạnh.

Rosgvardiya hiện chủ yếu dùng súng RPG-7 với đạn PG-7VL, tuy nhiên bên phía Vũ cảnh Trung Quốc lại là khẩu PF-98 Queen Bee cỡ 120 mm có sức xuyên và tầm bắn thậm chí còn lớn hơn cả RPG-29.

Ve binh quoc gia Nga hoc cach dung vu khi Trung Quoc
Vũ cảnh Trung Quốc giới thiệu tính năng súng chống tăng PF98 với Rosgvardiya

Ngoài súng phóng rocket chống tăng, Cảnh sát vũ trang Trung Quốc còn có cả súng phóng lựu tự động, tính năng của chúng được cho là cao cấp hơn AGS-17/30 đang có trong biên chế của Quân đội Nga.

Ve binh quoc gia Nga hoc cach dung vu khi Trung Quoc
Súng phóng lựu liên thanh của Trung Quốc trước sự trầm trồ của binh lính Nga

Song song với học cách sử dụng vũ khí Trung Quốc thì Vệ binh quốc gia Nga sẽ truyền đạt kinh nghiệm tác chiến trên địa hình thảo nguyên hay những bài học xương máu từ quá trình thực chiến chống khủng bố của họ cho Vũ cảnh, đây là sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 10/12/2017 07:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện