Vladislav Shurygin: An ninh - đó là một động từ

(Lực lượng vũ trang) - Nhà bình luận quân sự báo "Svobodnaia Pressa" bàn về những thành tựu của vũ khí Nga trong năm 2020

Lời giới thiệu: Chúng tôi mới gửi tới bạn đọc bài “Năm 2020 với Quân đội Nga- năm quan trọng nhất” (DVO, 30/12/2020).

Để tiếp tục chủ đề này, xin giới thiệu bài viết cung cấp một số thông tin chi tiết hơn cùng với nhận định về Quân đội Nga trong năm 2020 của chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin với tiêu đề và phụ đề trên đăng trên báo “Svobodnaia Pressa” ngày 31/12/2020. Sẽ có một số số liệu lặp lại, xin bạn đọc thông cảm: 

Vladislav Shurygin: An ninh - do la mot dong tu
Vladislav Shurygin
Vladislav Shurygin: An ninh - do la mot dong tu
Ảnh: Petr Kovalev / TASS

Trước hết, (xin trích dẫn) một số số liệu từ báo cáo tổng kết năm của Bộ trưởng Quốc phòng Xergey Shoigu đọc tại hội nghị mở rộng Bộ Quốc phòng LB Nga.

Bộ ba hạt nhân của chúng ta được duy trì ở mức đảm bảo chắc chắn thực hiện được nhiệm vụ kiềm chế chiến lược. Trong trang bị của Bộ đội Tên lửa Chiến lược (RVSN) có tới hơn 95% tổng số bệ phóng luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Không quân tầm xa đang thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tiễu trên không. Trong năm nay, các máy bay chiến lược mang tên lửa đã thực hiện 50 chuyến bay theo đúng các tuyến bay như đã lên trong kế hoạch.

Các tàu ngầm tuần dương hạt nhân mang tên lửa thực hiện nhiệm vụ trực chiến tại các khu vực đã định trên các đại dương theo đúng kế hoạch.

Khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của Bộ đội Tên lửa Chiến lược (RVSN) được bảo đảm bằng tỷ lệ vũ khí hiện đại (mới) cao chưa từng có, lên tới 86%.

Trong năm nay (2020) , ba trung đoàn tên lửa của RVSN đã được trang bị các tổ hợp tên lửa mới “Yars”.

Tiếp tục trang bị cho trung đoàn đầu tiên các tổ hợp tên lửa mang khối tác chiến có cánh bay siêu thanh (M>5) “Avangard”.

Thành tố hạt nhân chiến lược của Không quân đã được bổ sung 5 máy bay mang tên lửa đã hiện đại hóa Tu-95MS.

Đã đưa vào trang bị cho Hải quân tàu ngầm tuần dương hạt nhân đầu tiên dự án “Borey-A” – đó là tàu ngầm “Hoàng tử Vladimir” trang bị tên lửa đạn đạo “Bulava” lắp tổ hợp phương tiện hiện đại chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương.

Một loạt cơ sở hạ tầng hiện đại đã được xây dựng để phục vụ các tổ hợp tên lửa “Yars” và “Avangard”. Trong năm nay, đã có hơn 950 tòa nhà và công trình được hoàn thành và bàn giao cho RVSN để đưa vào khai thác.

Lục quân tiếp nhận hơn 3.500 mẫu vũ khí mới và hiện đại hóa, trong đó có 220 xe tăng và các phương tiện xe chiến đấu bọc thép khác, hơn 1.500 xe ô tô.

Thành lập mới một sư đoàn bộ binh cơ giới, một lữ đoàn tên lửa và một lữ đoàn pháo binh.

Trong biên chế của Bộ đội Đường không- Vũ trụ (VKS) có thêm 13 đơn vị (cấp tiểu đoàn, trung đoàn-ND), trong đó có một trung đoàn máy bay không quân vận tải và một trung đoàn tên lửa phòng không.

Đã bàn giao 147 thiết bị bay, hơn 150 mẫu phương tiện kỹ thuật phòng không, trong đó có 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và 24 xe chiến đấu “Pantsir-S”.

Để phát triển mạng lưới sân bay của Các Lực lượng Vũ trang Nga, đã sửa chữa- cải tạo các đường băng cất- hạ cánh tại 14 sân bay. Xây mới hơn 270 tòa nhà và công trình.

VKS Nga bắt đầu tiếp nhận các tổ hợp đầu tiên trang bị thiết bị bay không người lái trinh sát- tấn công tầm trung “Inokhodets” và “Forpost”.

Tổng cộng, nếu tính hết những hợp đồng nhà nước đang được thực hiện, tổng số tàu chiến hoạt động trên các biển xa hiện đang được đóng và đang được hiện đại hóa là 41 chiếc.

Với các phương tiện kỹ thuật hàng không, dự kiến ​​sẽ giao trước thời hạn 94 máy bay và máy bay lên thẳng đến cuối năm 2024. Trong số đó có 22 chiếc Su-57, số lượng Su-57 trong trang bị sẽ tăng lên 76 chiếc vào năm 2028.

Chúng ta đã tăng cường khả năng tác chiến của Hệ thống Vũ trụ Thống nhất (EKS).

Vào tháng 5 năm nay, thiết bị vũ trụ “Kupol” thứ tư đã được phóng lên quỹ đạo. Như vậy, đã hoàn thành giai đoạn hai chương trình triển khai cụm quỹ đạo của Hệ thống này.

Đã sửa chữa tổ hợp phóng tên lửa “Soyuz-2” và tổ hợp lắp ráp - thử nghiệm các phương tiện phóng tên lửa- phương tiện mang hạng nặng.

Phóng thử nghiệm thành công tên lửa “Angara-A5” mang maket cùng kích thước với thiết bị vũ trụ (vệ tinh).

Hải quân đã nhận 2 tàu ngầm hiện đại, 7 tàu nổi, 10 xuồng chiến đấu, 10 tàu và xuồng đảm bảo.

Về số lượng các tổ hợp tên lửa bờ, các tổ hợp "Ball" và "Bastion" trong năm nay đã đạt mức 74% so với nhu cầu.

Hiện tại, đang tiếp tục đóng mới 16 tàu nổi và hiện đại hóa 19 tàu nổi hoạt động ở các vùng biển xa, còn 6 chiếc nữa- sẽ sớm ký hợp đồng trong năm tới.

Trong biên chế tác chiến của Hải quân đã có thêm một sư đoàn bộ binh cơ giới và một lữ đoàn tên lửa bờ.

Đã tái cơ cấu Bộ tham mưu Hạm đội Biển Đen, hiện đại hóa sâu các hệ thống chỉ huy- điều khiển.

Tại Makhachkala, đã đưa vào khai thác các cơ sở hạ tầng quân sự của Phân hạm đội Caspi, trong đó có cả các cầu cảng.

Tại căn cứ đóng quân chính của Phân hạm đội- thành phố Kaspiysk, đã hoàn thành công việc xây các đê chắn sóng phía Bắc và phía Nam với chiều dài khoảng 3 km.

Như vậy, các nhiệm vụ tái trang bị do Tổng Tư lệnh tối cao (Tổng thống Nga) đặt ra trong Sắc lệnh tháng 5/2012, đã được hoàn thành.

Tỷ lệ vũ khí- trang bị kỹ thuật hiện đại trong trang bị của Các Lực lượng Vũ trang đạt mức 70,1%.

Các chỉ tiêu theo kế hoạch mua sắm các mẫu (vũ khí), nhờ các biện pháp đã và đang được thực hiện sẽ cho phép đưa tỷ lệ vũ khí- trang bị hiện đại của Quân đội và Hải quân lên 75,9% vào cuối năm 2024.

Tất cả những con số khô khan nói trên cho phép chúng ta rút ra kết luận rằng Các Lực lượng Vũ trang của chúng ta (Nga) đang ở đỉnh cao khả năng chiến đấu của mình.

Cùng với đó, Nga cũng không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém. Trong khi Mỹ liên tục tăng ngân sách quân sự của mình từ năm này qua năm khác, đưa ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục 800 tỷ USD trong năm sau (2021) , thì Nga đã liên tục cắt giảm ngân sách quân sự trong những năm gần đây.

Trong sáu năm - kể từ năm 2014 – tính theo mức chi tiêu quân sự năm 2021, Nga đã từ vị trí thứ ba xuống vị trí thứ chín trong bảng xếp hạng chi tiêu quốc phòng.

Chúng ta đã có thể đạt được tất cả những điều đó là nhờ có trình độ tổ chức rất cao của các cơ quan hữu quan và hệ thống kết nối đã được xây dựng giữa Quân đội với Tổ hợp Công nghiệp- Quốc phòng.

Trong năm qua, Các Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành hơn 18.500 cuộc tập huấn, diễn tập các cấp khác nhau. Cường độ huấn luyện chiến đấu binh chủng hợp thành tăng 5% và số lượng các cuộc tập trân thực binh - tăng 6%.

Sự kiện huấn luyện chiến đấu quan trọng nhất là cuộc tập trận chỉ huy- tham mưu chiến lược “Kavkaz-2020”. Cuộc tập trận này đã cho thấy trình độ huấn luyện rất cao của các cơ quan chỉ huy quân sự cấp chiến lược và cấp chiến dịch, khả năng của các cụm quân đảm bảo vững chắc an ninh quân sự của Nga ở tuyến biên giới phía Tây- Nam.

Hải quân đã tiến hành một cuộc tập trận liên quân chủng quy mô lớn "Lá chắn Đại dương". Cụm quân được thành lập đã chứng tỏ khả năng thực hiện một cách hiệu quả các nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng ta trên các vùng biển của 3 đại dương và 9 biển, trong đó có Tuyến đường biển Phương Bắc.

Các tàu chiến và tàu đảm bảo của Hải quân đã thực hiện 140 chuyến ra biển đến tất cả các khu vực chiến lược quan trọng trên các đại dương, 122 chuyến thăm và thăm công tác đến các cảng của 28 nước.

Đã tiến hành thành công các cuộc tập trận quốc tế "Tình anh em Slavo”, "Chiếc cầu hữu nghị", "Selenga" và "Druzhba" (“Hữu nghị”).

Trong khuôn khổ Tổ chức an ninh tập thể (CSTO), chúng ta đã tham gia một cuộc diễn tập đặc biệt về đảm bảo vật chất- kỹ thuật "Echelon" và một cuộc tập trận chỉ huy- tham mưu với lực lượng gìn giữ hòa bình mang tên "Tình anh em không thể phá vỡ".

Khi phản bác tất cả những tuyên bố của những kẻ chỉ trích rằng dường như chúng ta đang "quân sự hóa" đất nước, cần phải nói ra điều quan trọng nhất.

Các Lực lượng Vũ trang của chúng ta hiện nay đang sản xuất ra một sản phẩm chiến lược cực kỳ quan trọng, và sản phẩm này, có thể nói mà không sợ bị cho là cường điệu hóa rằng, đang cho phép tất cả các ngành, tất cả các giai tầng xã hội, tất cả các gia đình, tất cả các công dân của đất nước chúng ta phát triển. Sản phẩm đó- chính là an ninh!

Chúng ta đang sống mà không sợ bị các máy bay “lạ” và tên lửa “lạ” lao vào bầu trời của chúng ta, không sợ các thành phố của chúng ta có thể trở thành mục tiêu cho kẻ “lạ” nào đó, không sợ trên các cánh đồng của chúng ta xuất hiện vết xích của các xe tăng “lạ”, và không sợ sẽ có kẻ “lạ” nào đó đến và áp đặt ý chí của chúng lên đầu chúng ta, quyết định cái cách chúng ta phải sống như thế nào, và chọn ra những người trong chúng ta phải chết.

Quân đội của chúng ta- đó là nhân tố bảo đảm hòa bình và yên bình cho cuộc sống của chúng ta. Và Quân đội đang làm điều đó một cách dũng cảm và xứng đáng

Năm 2020 đã củng cố vị thế của Nga trên trường quốc tế với tư cách là một nước có một quân đội mạnh và hiện đại bậc nhất thế giới và là một quốc gia đang cố gắng giải quyết mọi vấn đề tranh chấp một cách hòa bình và ủng hộ mọi nỗ lực gìn giữ hòa bình của các nước khác.

Nga tiếp tục thực hiện chiến dịch gìn giữ hòa bình ở Transnistria, - nơi này nhờ có Nga nên đã 28 năm nay không xảy ra một cuộc xung đột vũ trang nào và người dân hai bên bờ sông Dnhiestr sống một cuộc sống yên bình.

Nga là nhân tố bảo đảm cho sự ổn định tình hình ở Syria, - tại đất nước này các quân nhân của chúng ta không chỉ đánh gẫy xương sống của lực lượng thánh chiến quốc tế, mà còn tích cực giúp Syria chuyển sang một cuộc sống hòa bình và khôi phục đối thoại chính trị giữa những bên tham chiến chống đối nhau nhưng đều không ủng hộ những kẻ cực đoan.

Một trang đặc biệt trong năm sắp qua- đó là cuộc chiến tranh kéo dài 45 ngày ở Nagorno-Karabakh, -trong cuộc chiến tranh này Các Lực lượng Vũ trang Azerbaijan đã giải phóng những khu vực lãnh thổ bị mất trong năm 1992-1993 và đánh bại Quân đội của Nagorno-Karabakh.

Thời điểm quan trọng nhất là thời điểm ký thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên với một trong những điều khoản quan trọng nhất là đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào Karabakh.

Đồng thời, trong tất cả các tuần diễn ra chiến tranh, chính uy tín và "trường sức mạnh" của Nga đã giữ cho cuộc xung đột chỉ giới hạn trong các đường biên giới khép kín của bảy khu vực (huyện) sát biên giới, ngăn không cho nó lan ra khắp khu vực Nam Kapkaz và biến thành một cuộc chiến quy mô lớn giữa Azerbaijan và Armenia.

Về vai trò và vị trí của Quân đội Nga trong đời sống của đất nước, minh chứng rõ nét nhất là những con số điều tra xã hội học gần đây.

Ngày nay Quân đội đang đứng ở vị trí đầu tiên về mức độ được tin tưởng trong xã hội Nga- cao hơn nhiều so với tất cả các định chế nhà nước còn lại khác. Chính Quân đội là lực lượng được người dân Nga tin tưởng hơn cả. 77,9% công dân Nga ủng hộ Quân đội.

Đó là những số liệu được các chuyên gia VTsIOM (Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga –ND) thu thập được trong quá trình nghiên cứu của họ. Ngoài ra, có 94% người Nga cho rằng Quân đội Nga luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, có nghĩa là có đủ khả năng bảo vệ Tổ quốc.

Sáu năm trước, khi bắt đầu nhiệm kỳ Bộ trưởng Quốc phòng, Xergey Shoigu đã từng nói: "An ninh đối với chúng ta- đó là một động từ" (ý nói- hành động). Chỉ còn có thể bổ sung thêm một ý: đây là một động từ cả thì hiện tại và thì tương lai!

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Ba, 05/01/2021 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện