Vũ khí nguy hiểm nhất của Nga ở Bắc Cực

(Lực lượng vũ trang) - Các tàu ngầm, tàu phá băng và hệ thống S-400 của Nga sẽ bảo đảm cho nước này lợi thế trong cuộc chạy đua giành sự ảnh hưởng ở Bắc Cực.

Các chuyên gia Mỹ đang lo ngại về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga tại các khu vực chiến lược quan trọng của châu Âu và Bắc Cực. Chuyên gia quân sự Chris Osbourne của tạp chí The National Interest đã gọi tên những loại vũ khí khiến Hoa Kỳ và toàn bộ liên minh NATO phải khiếp sợ Nga.

Vu khi nguy hiem nhat cua Nga o Bac Cuc
Tàu ngầm Nga được đánh giá là một trong những vũ khí nguy hiểm của Nga ở Bắc Cực.

Trước đó, ông James Foggo, chỉ huy của hải quân Hoa Kỳ ở châu Âu và châu Phi đã cho biết rằng, nguy cơ xảy ra “trận chiến thứ tư” ở Đại Tây Dương đang tăng mức rất cao, đặc biệt là cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ, thậm chí nó còn được so sánh với tình hình trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Lần này, ông James Foggo bày tỏ sự lo lắng sau khi phát hiện ra rằng, ít nhất mười tàu ngầm Nga đang tuần tra trên biển Địa Trung Hải. Đô đốc Hải quân Mỹ cho biết, sự xuất hiện của tàu ngầm Nga là một phần quan trọng trong chiến dịch quy mô lớn của Moscow nhằm xây dựng lợi thế chiến thuật và chiến lược ở các khu vực này.

Đối với các lực lượng đã được triển khai trong khu vực, Nga đã bổ sung tàu phá băng mang tên lửa Ivan Papanin. Những lo ngại nghiêm trọng cũng được gây ra bởi các hệ thống phòng không S-400 mới nhất được triển khai tại một số căn cứ quân sự của Nga, sự hiện diện của các hệ thống này đang khiến hàng không Hoa Kỳ rất lo lắng.

“Sự hiện diện của các hệ thống phòng không tiên tiến này ít nhất làm cho công việc của các máy bay chiến đấu F-22 đang phục vụ ở Bắc Cực rất khó khăn”, ông Chris Osbourne nói.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ, hoạt động gia tăng của tàu ngầm Nga, các chuyến bay thường xuyên của máy bay trinh Nga, cũng như các hệ thống phòng không hiện đại được triển khai ở Bắc Cực, đặt ra một số nhiệm vụ chiến lược mới cho Hoa Kỳ. Washington sẽ phải xúc tiến các kế hoạch của họ nếu muốn cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực.

Một yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của “Cuộc đua Bắc Cực” là yếu tố khí hậu. Băng ở Bắc Cực đang tan nhanh hơn nhiều so với dự đoán. Điều này sẽ dẫn đến các vùng nước mới mở ra, cạnh tranh cho các nguồn lực và lợi thế chiến lược trong khu vực thay đổi nhanh chóng.

Kịch bản khí hậu này tiếp tục truyền cảm hứng cho các nhà khoa học và chiến lược gia quân sự phát triển các loại vũ khí mới có hiệu quả ở Bắc Cực.

Mối quan tâm đặc biệt đối với Hoa Kỳ là triển vọng phát triển tuyến đường Biển Bắc, nơi Nga dự định sẽ tích cực sử dụng những lợi ích kinh tế và chiến lược của mình.

Sự tiếp cận rộng rãi của Nga đến các tuyến đường thủy ở Bắc Cực, kết hợp với số lượng lớn tàu phá băng của hạm đội Nga, tạo ra một lợi thế rất lớn khiến Hoa Kỳ phải lo lắng và sẽ tạo động lực tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Bắc Cực, ông Chris Osbourne nói.

Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết rằng, Bắc Cực sẽ trở thành một trung tâm giao nhau giữa các quốc gia nhằm tằng cường ảnh hưởng ở khu vực này. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga ở khu vực Bắc Cực là một trong những ưu tiên chính của lực lượng quân sự nước này.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 02/07/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện