Vũ khí siêu thanh cho phép Nga chống lại mọi kẻ thù

(Lực lượng vũ trang) - Khả năng quân sự của Nga được tăng lên đáng kể nhờ sự hiện diện của vũ khí siêu thanh, cho phép nước này chống lại mọi kẻ thù.

Năm 2020  quân sự quốc phòng của Nga đạt được những thành tựu vĩ đại. Trong năm qua, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới đưa vào trang bị dòng tên lửa siêu thanh không thể đánh chặn. Hiện tại, các hệ thống siêu thanh của Nga có thể thực hiện một cuộc tấn công các kẻ thù tiềm năng ở trên bộ và trên biển, trên không và ngoài không gian một cách nhanh chóng và chính xác.

Vu khi sieu thanh cho phep Nga chong lai moi ke thu
Vũ khí siêu thanh của Nga.

Trên đất liền Nga có các tên lửa đạn đạo 9M723 Iskander, trên biển có tên lửa siêu thanh mới nhất 3M22 Zircon, trên không có tổ hợp tên lửa X-47M2 Kinzhal và cuối cùng hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard có thể tiêu diệt các mục tiêu ngoài không gian với tốc độ lên tới 28 Mach.

Tại một cuộc họp mở rộng của Bộ Quốc phòng vào cuối tháng 12/2020, ông Putin tuyên bố rằng, năm 2020 là một năm khó khăn đối với tất cả chúng ta. Các mối đe dọa tiềm tàng, các hành động quân sự nhằm phá hoại sự ổn định toàn cầu nhưng Bộ Quốc phòng cùng với các đơn vị trong quân đội đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Ông Putin lưu ý rằng, tình hình quân sự - chính trị trên thế giới tiếp tục diễn biến khó lường. Vẫn còn nhiều nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình ở Caucasus, Trung Đông, Châu Phi và các khu vực khác trên thế giới. Hoạt động quân sự của khối NATO vẫn tiếp diễn, các thỏa thuận về hạn chế vũ khí có nguy cơ bị phá bỏ. Đặc biệt, Hoa Kỳ đã rút khỏi các hiệp ước về phòng thủ tên lửa, tên lửa tầm trung và tầm ngắn, bầu trời mở và hiện tại cũng chưa rõ họ có rút khỏi hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược hay không. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Và để chống lại các mối đe dọa này, Nga hơn lúc nào hết phải phát triển các hệ thống tên lửa và vũ khí quân sự của mình. Đầu tiên là hệ thống tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Loại vũ khí này cho phép Nga thực hiện các cuộc tấn công chiến lược trong các cuộc xung đột quy mô lớn, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương. Chính nhờ sự hiện diện của loại vũ khí này khả năng răn đe phi hạt nhân của Nga đã tăng lên đáng kể, cho phép nước này ngăn chặn mọi hành động xâm phạm của đối phương.

Thứ hai là tổ hợp tên lửa đạn đạo 9M723. Đây là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất hiện đang được trang bị trong quân đội Nga. Tên lửa Iskander có chiều dài 7,2 m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95 m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380 kg, có thể bay trên độ cao 50 km. Mỗi xe chở phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M. Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280 km, tối thiểu 50 km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480 km.

Thứ ba là tên lửa hành trình siêu thanh Zircon. Đây là loại tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng bay trong thời gian dài với khả năng cơ động trong các lớp dày đặc của khí quyển, sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình, tốc độ của nó đạt khoảng 9 lần tốc độ âm thanh và phạm vi bắn tối đa lên đến 1.000 km. Tên lửa này có thể tấn công cả mục tiêu trên biển và trên mặt đất với hiệu quả rất cao.

Và cuối cùng là hệ thống tên lửa Avangard. Nó có thể tăng tốc tới hơn 28 tốc độ âm thanh, tiếp cận mục tiêu dưới dạng một quả cầu lửa với nhiệt độ 1.600 - 2.000 độ C. Phần thân của Avangard được làm bằng vật liệu composite có khả năng chống nóng khí động học và chống chiếu xạ laser. Theo một số nguồn tin, sức mạnh điện tích hạt nhân của một đơn vị chiến đấu Avangard là từ 800 kiloton đến 2 megatons, mạnh gấp khoảng 130 lần so với một quả bom hạt nhân được Hoa Kỳ thả xuống Hiroshima vào năm 1945.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 08/01/2021 08:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện