Báo Anh quan tâm 'cặp mắt đỏ' của T-90 Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Tạp chí Jane's của Anh tỏ ra rất quan tâm tới hình ảnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK vừa được Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam đăng tải.

Theo Jane's, đoạn video được phát sóng trực tuyến vào ngày 12 tháng 5 trên Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) cho thấy một vài xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90S/SK của Quân đội Nhân dân Việt Nam do Nga chế tạo đã được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Shtora-1.

Tính năng đặc biệt thứ hai trên chiếc MBT được trình diễn tại căn cứ quân sự cùng với một số xe tăng khác và một phương tiện cứu kéo bọc thép BREM-1M là súng máy hạng nặng (HMG) Kord cỡ nòng 12,7 mm lắp đặt trên nóc tháp pháo được điều khiển bắn từ trong xe, thay vì khẩu DShK vận hành thủ công.

Phóng sự của QPVN được đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga (FSVTS) nói với Tạp chí Jane's vào tháng 3 năm 2019 rằng Moskva đã hoàn thành việc giao tổng cộng 64 chiếc T-90S/SK MBT cho Việt Nam theo hợp đồng đã ký năm 2016.

Đợt giao hàng đầu tiên diễn ra vào tháng 12 năm 2018, trong khi lô thứ hai đến Việt Nam vào cuối tháng 2 năm 2019, nguồn tin cho biết vào thời điểm đó những chiếc MBT này đã được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-5 và một hệ thống đối phó tên lửa gắn trên tháp pháo.

Bao Anh quan tam 'cap mat do' cua T-90 Viet Nam
"Cặp mắt đỏ" - Đèn nhiễu OTShU-1-7 của xe tăng T-90S/SK trong trạng thái bật

Đây chính là hệ thống phòng vệ "mềm" Shtora-1, bao gồm các cảm biến nhận diện bị laser chiếu xạ, các ống phóng đạn khói ngụy trang và đặc biệt là "cặp mắt đỏ" - đèn nhiễu OTShU-1-7. Trong tấm ảnh trên có thể nhận thấy rất rõ khí tài này đang ở trạng thái bật.

Các phương tiện bọc thép tối tân T-90S/SK này sẽ giữ vai trò chủ lực trong đội hình kết hợp cùng với những chiếc T-54M do Việt Nam tự nâng cấp theo công nghệ Israel.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 15/05/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện