Báo Nga bình luận cách Việt Nam dùng BM-14 phòng thủ...

(Quốc phòng Việt Nam) - Quân đội Việt Nam đã thực hành sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) BM-14 của Liên Xô để tấn công mục tiêu ven biển.

Khoa mục diễn tập của Việt Nam đã được trang RG của Nga lưu ý, họ bình luận rằng mặc dù BM-14 không có đủ tầm và độ chính xác cần thiết để đánh tàu đối phương, nhưng chúng vẫn đối phó thành công với các xe bọc thép lưỡng cư hạng nhẹ đang tiến gần bờ.

RG bình luận rằng tổ hợp MLRS này có 16 ống phóng để bắn đạn phân mảnh phản lực cỡ 140 mm. Mỗi quả đạn nặng 39 kg, chiều dài 1.086 mm, tốc độ bay trên 400 m/s. Phạm vi bắn tối thiểu của đạn là 1.000 m và trong khi cự ly tác chiến tối đa lên đến 9.800 m.

Đầu đạn nặng 4,20 kg của đạn BM-14 được giới phân tích tin rằng là đủ sức mạnh để vô hiệu hóa một xe bọc thép nổi hoặc một số loại thiết giáp lưỡng cư.

Để thiết lập màn khói ngụy trang giúp che giấu lực lượng khỏi tầm mắt kẻ thù, đạn khói sẽ được sử dụng. Thời gian của một loạt phóng vào khoảng 10 giây.

Việc lắp đặt giàn phóng được thực hiện trên khung gầm của xe tải việt dã ba trục ZIL-131. Cabin của phương tiện được che bằng màn bọc thép có thể ngả ra phía sau.

Bao Nga binh luan cach Viet Nam dung BM-14 phong thu...
Pháo phản lực phóng loạt BM-14 của Việt Nam được sử dụng để phòng thủ bờ biển

Ngoài hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-14, RG cho biết nhiều loại vũ khí cao tuổi khác như xe tăng T-34-85, pháo tự hành SU-100, nhiều loại pháo khác nhau, bao gồm cả ZiS-3 cũng vẫn được sử dụng để phòng thủ bờ biển .

RG nói thêm, ngoài ra Quân đội Việt Nam còn có một loạt các hệ thống tên lửa chống hạm tối tân. Có thông tin về việc chế tạo bệ phóng dựa trên khung gầm xe tải KamAZ, được thiết kế để sử dụng các phiên bản tên lửa Kh-35 của Nga sản xuất tại Việt Nam.

Tùng Dương

Thứ Ba, 12/01/2021 11:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện