Báo Nga bình luận về "túi bảo quản T-90" của Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Viện Vật liệu Hóa học - Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện đang nghiên cứu chế tạo một loại “túi” kín để bảo quản xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK.

Trang Topwar của Nga mới đây đã có bài viết nhằm phân tích, đánh giá sau khi tham khảo một phóng sự do Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam sản xuất, trong đó tập trung những túi bảo quản xe tăng do chúng ta chế tạo.

Thực tế chỉ ra rằng việc bảo tồn những phương tiện tác chiến này là cực kỳ cần thiết, nhất là khi việc bàn giao số xe tăng nói trên đã được Nga hoàn thành. Theo tác giả, các công nghệ cơ bản đã có sẵn nhờ sự hợp tác với Cuba. 

Bao Nga binh luan ve
Minh họa về túi bảo quản xe tăng do Việt Nam chế tạo theo công nghệ của Cuba

"Quá trình hợp tác với đối tác tại khu vực biển Caribe đã giúp Việt Nam có được thiết bị và công nghệ bảo quản vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của Cuba. Lần đầu tiên triển khai thực địa diễn ra tại Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 của Quân đội Việt Nam".

Dự kiến sau khi sửa đổi, hệ thống bảo quản sẽ được chuyển giao cho đơn vị vận hành chính các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK do Nga sản xuất", trang Topwar cho biết.

Bao Nga binh luan ve
Một chiếc xe tăng được bọc kín bằng túi bảo quản

Tổng cộng, Việt Nam đã đặt mua 64 chiếc T-90S/SK trong năm 2016, việc bàn giao hoàn thành vào năm 2019. Rõ ràng chúng được thiết kế để thay thế một phần xe tăng Type 59 của Trung Quốc và T-54 của Liên Xô. 

Tờ báo Nga bình luận, là loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất trong Quân đội nhân dân Việt Nam, T-90 liên tục được đưa lên báo chí trong nước, như một niềm tự hào.

Có thể Quân đội Việt Nam đã quyết định cắt bỏ số lượng lớn các phương tiện, để lại một số đơn vị hoạt động để huấn luyện. Nhìn chung điều này phù hợp với sự tiết kiệm đặc biệt mà Hà Nội thể hiện trên các sản phẩm quân sự: có thể là súng trường thời chiến của Mỹ hoặc khẩu PPSh do Liên Xô cung cấp.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 25/09/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện