Báo Nga bình luận xe tăng T-34 được Việt Nam hoán cải

(Quốc phòng Việt Nam) - Trang RG của Nga đã tỏ ra đặc biệt chú ý đến phiên bản "xe cứu thương hạng nặng" được Việt Nam hoán cải từ xe tăng hạng trung T-34-85.

RG cho biết, xe tăng hạng trung T-34-85 do Liên Xô cung cấp trong thập niên 60 - 70 từng là một trong những loại chiến xa chủ lực của lực lượng vũ trang Việt Nam.

Sau hai cuộc chiến, những cỗ chiến xa này được rút về các căn cứ để cất giữ, bảo quản, tuy nhiên vẫn còn một số lượng nhỏ tiếp tục phục vụ trong các đơn vị phòng thủ ven biển.

Một số xe tăng đã được tháo tháp pháo, sau đó bộ phận này được lắp đặt làm điểm bắn cố định như lô cốt. Bản thân các xe tăng nói trên đã được biến thành xe cứu kéo bọc thép và xe chuyên dụng để kéo pháo.

Bao Nga binh luan xe tang T-34 duoc Viet Nam hoan cai
Chiếc xe cứu thương bọc thép đặc biệt được Quân đội nhân dân Việt Nam hoán cải từ xe tăng T-34-85

Ngoài ra những chiếc xe tăng T-34-85 tháo tháp pháo này cũng bắt đầu được sử dụng để vận chuyển những người bị thương từ chiến trường. Đối với chức năng trên, các cấu trúc thượng tầng đặc biệt được lắp đặt trên nóc của thân xe, và có các thùng chứa thiết bị dọc hai bên.

Tất nhiên, những chiếc "xe cứu thương" bất thường như vậy hầu như không được thoải mái, nhưng chúng có thể đến bất cứ nơi nào có yêu cầu sơ tán y tế. Thêm vào đó, vỏ giáp hiện có vẫn đủ để bảo vệ tốt trước đạn, kể cả súng máy cỡ lớn, cũng như mìn và mảnh đạn pháo.

RG còn cho biết, trước đó có thông tin nói rằng một phương tiện có tuổi đời ngang T-34-85 đó là xe bọc thép chở quân bánh lốp BTR-152 cũng đã được Quân đội Việt Nam hiện đại hóa cho vai trò xe cứu thương để hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. 

Chiếc xe thiết giáp trên đã được hoàn thiện, thay động cơ mới, một hệ thống giám sát video và máy điều hòa không khí đã được lắp đặt. Xe bọc thép cứu thương này hiện đang thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở Nam Sudan.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 16/01/2021 08:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện