Báo Nga: Giao T-90 cho Việt Nam, Trung Quốc 'chú ý'

(Quốc phòng Việt Nam) - Trang Vpk của Nga vừa đăng tải một bài viết liên quan tới hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S/SK cho Việt Nam và những phản ứng đến từ phía Trung Quốc.

Theo Vpk, hợp đồng cung cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và phiên bản chỉ huy T-90SK cho Việt Nam đã gây ra sự quan tâm sâu sắc đối với báo chí Trung Quốc. Tính năng kỹ chiến thuật của phương tiện chiến tranh này đã được trang Sina quan tâm tìm hiểu và phân tích rất kỹ.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc trưng bởi độ ẩm cao và lượng mưa lớn, chính vì vậy mà xe tăng Nga vốn được sản xuất để phục vụ trong điều kiện khí hậu lạnh cần có sự sửa đổi cho phù hợp.

Ngoài ra địa hình Việt Nam có tới 3/4 là đồi núi và các hệ thống sông ngòi chằng chịt, do vậy rất bất lợi cho chiến thuật sử dụng và triển khai phương tiện cơ giới hạng nặng như xe tăng chiến đấu chủ lực.

Bao Nga: Giao T-90 cho Viet Nam, Trung Quoc 'chu y'
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của Quân đội Nga

Nhận định của trang Sina cho rằng trong biên chế lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam vẫn còn rất nhiều phương tiện có tuổi đời trên 30 năm, thậm chí những chiếc T-34 hơn 70 tuổi vẫn còn tại ngũ. Đứng trước yêu cầu hiện đại hóa lục quân thì việc đặt mua xe tăng T-90 là điều hợp lý.

Theo đánh giá, T-90 với trọng lượng chỉ 46 tấn, nhẹ hơn đáng kể so với các loại MBT khác là lựa chọn tốt cho Việt Nam vì nó dễ dàng vượt qua các dải địa hình phức tạp, đồng thời hỏa lực và mức độ bảo vệ của nó là rất đáng tin cậy.

Nhưng một vấn đề cần lưu tâm đó là T-90 khi hoạt động ở Ấn Độ không phát huy tối đa hiệu suất trong điều kiện nhiệt độ quá cao, nếu triển khai tại Việt Nam nó lại đối mặt với điều kiện khắc nghiệt khác là độ ẩm cao có thể gây ảnh hưởng nhiều đến tình trạng kỹ thuật.

Bao Nga: Giao T-90 cho Viet Nam, Trung Quoc 'chu y'
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS - Bản nâng cấp của T-90S

Tuy nhiên những vấn đề trên không quá đáng ngại, theo chuyên gia Alexei Khlopotov thì xe tăng Nga có thể hoạt động tốt khi môi trường nhiệt độ bên ngoài lên tới 50 độ C, hiệu suất của nó trên chiến trường Syria đã chứng minh điều đó, xe tăng T-90 còn được bán cho các quốc gia khác ở châu Phi hoặc Trung Á cũng có khí hậu rất nóng.

Ngoài ra không thể không nhắc tới việc Việt Nam và Nga còn có một Trung tâm nhiệt đới trực thuộc Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ nhiệt đới hóa các vũ khí, khí tài do Nga cung cấp sao cho thích hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam và Nga mới chỉ ký hợp đồng cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và xe tăng chỉ huy T-90SK. Căn cứ vào kết quả tại thực địa mà có thể Việt Nam sẽ ký tiếp thỏa thuận thứ hai để mua thêm số lượng lớn dòng chiến xa này, thậm chí không loại trừ có cả phiên bản nâng cấp T-90MS.

  • Tùng Dương

Chủ Nhật, 14/01/2018 19:54

Sự Kiện