Báo Nga: Hải quân Việt Nam đã được trang bị Kalibr

(Quốc phòng Việt Nam) - Thông tin này được lãnh đạo của Tập đoàn Rosoboronexport của Nga cho biết khi tham dự Triển lãm Army-2019.

Theo theo ông Alexander Mikheev - Tổng Giám đốc của Rosoboronexport, hiện nay Nga tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, từ chối các yêu cầu hỏi mua tên lửa hành trình Kalibr từ một số khách hàng không được phép mua.

"Có những đề xuất, nhưng chúng tôi tuân thủ các hiệp ước quốc tế về không phổ biến vũ khí", ông Mikheev nói và tiết lộ thêm rằng, hiện nay, tên lửa hành trình Kalibr đang được trang bị trong lực lượng Nga, Hải quân Việt Nam, Ấn Độ...

Bao Nga: Hai quan Viet Nam da duoc trang bi Kalibr
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Nhưng theo vị lãnh đạo này, đã có sự khác biệt ở tên gọi và tầm bắn của phiên bản xuất khẩu và loại lực lượng Nga trang bị. Cụ thể, Kalibr là tên gọi của bản nội địa trong khi Klub là phiên bản dành cho xuất khẩu.

Đặc biệt, ở phiên bản Hải quân Nga dùng có tầm bắn tối đa có thể đạt 2500km thì Klub có tầm bắn khoảng gần 300km. Hiện nay, loại tên lửa này trang bị cho các tàu ngầm mà Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Việt Nam.

Ngoài ra, Nga còn sẵn sàng lắp đặt tên lửa Klub cả trên các chiến hạm thuộc đề án Gepard cũng dành cho Việt Nam. Dù cho biết tên lửa Klub đang phục vụ trong Hải quân Việt Nam nhưng vị lãnh đạo này không tiết lộ gì thêm về phiên bản cũng như số lượng hiện có của Việt Nam.

Nhưng theo số liệu được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố, năm 2009, Việt Nam ký hợp đồng với Nga mua một lô 50 tổ hợp tên lửa hành trình chống tàu 3M-54E Klub-S trang bị cho tàu ngầm Kilo.

Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, ông Igor Korotchenko nói rằng, sự hiện diện của hạm đội tàu ngầm giúp củng cố khả năng phòng thủ của Việt Nam.

Nói về lợi thế của các tàu ngầm Kilo trong Hải quân Việt Nam, ông Korotchenko cho rằng Nga cung cấp các phiên bản tàu ngầm mới nhất trang bị tổ hợp tên lửa Klub có khả năng chống hạm và tấn công mặt đất hay ở tầm xa.

Klub-S là biến thể của hệ thống tên lửa tấn công đa năng Klub để lắp đặt trên tàu ngầm tấn công. Hệ thống Klub-S có khả năng bắn loại đạn với sức công phá và tầm bay khác nhau gồm: Đạn tên lửa chống tàu siêu thanh 3M-54E đạt tầm bắn 300km, tốc độ bay Mach 2,9, lắp đầu đạn xuyên giáp nặng 200kg.

Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14E đạt tầm bắn 275km, lắp đầu đạn nặng 400kg. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có tầm bắn 50km. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE2 có tầm bắn 40km...

Khi tên lửa 3M-54E tấn công tàu chiến, tốc độ ở giai đoạn bay cuối cùng được đẩy nhanh, làm cho loại tên lửa này trở nên đặc biệt nguy hiểm. Giai đoạn bay cuối cùng thường bắt đầu từ khi tên lửa cách mục tiêu khoảng 15 km. Trước đó, tầm cao bay của tên lửa giữ khoảng 30 m. Điều này làm cho tên lửa tương đối khó phát hiện.

Đặc điểm này cộng với tốc độ bay giai đoạn cuối cùng rất cao, vì vậy, khi tên lửa hoàn thành bay 15 km cuối cùng không đến 20 giây. Điều này làm cho hệ thống phòng thủ của đối phương rất khó để có thể đánh chặn.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 27/06/2019 13:34

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện