Báo Nga lại ngạc nhiên vì PТ-76 Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Bộ đội Việt Nam hé lộ bí mật khai thác sử dụng vũ khí-trang bị kỹ thuật quân sự xuất xưởng từ nhiều thập kỷ trước như thế nào hiệu quả nhất

(Hay nói theo cách của ta- thực hiện cuộc vận động 50- Quản lý khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm..). Chúng tôi mới giới thiệu bài: “Báo Nga: Tuyệt vời Việt Nam cải tiến BTR-152” (DVO, 20/4/2020).

Ngày 22/4/2020, cũng tờ báo chuyên ngành quân sự Nga “Voennye Materialy.ru” này và tờ “Vũ khí Nga” lại cho đăng tiếp một bài viết ngắn với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự Nga Aleksey Moiseev, xin giới thiệu lại để cùng tham khảo. Ảnh là của “Voennye Materialy.ru”.

Bao Nga lai ngac nhien vi PТ-76 Viet Nam

Vâng, trên mạng mới xuất hiện một trong những đoạn video quay một chiếc xe tăng lội nước hạng nhẹ PT-76 trong trang bị của Quân đội Nhân dân Việt Nam – nhìn từ bên trong.

Các cảnh quay cận cảnh cho thấy ghế thợ máy- lái xe, bảng điều khiển, cần điều khiển, bộ ắc quy, các thiết bị chữa cháy.

Người quay cũng chú ý đến tháp pháo cùng vũ khí và phương tiện liên lạc trên xe.

Nếu như không biết rằng những chiếc xe chiến đấu bánh xích được Liên Xô cung cấp này đã không còn được sản xuất từ cách đây hơn nửa thế kỷ, bạn sẽ nghĩ ngay rằng chiếc PT-76 Việt Nam này vừa mới rời dây chuyền lắp ráp của xí nghiệp quốc phòng ngày hôm qua.

Hoàn toàn có khả năng là chiếc "pê tê bảy sáu" (PT-76) này là một trong những chiếc xe chiến đấu đã từng đánh nhau với đội quân xâm lược Mỹ (những người lính Mỹ tham chiến tại Chiến trường Việt Nam đã “phong” cho PT-76 biệt danh "xe tăng ma" vì nó có khả năng xuất hiện bất ngờ tại những khu vực có địa hình xe tăng tưởng như không thể tiếp cận được).

Sau đó, cũng có thể vẫn chiếc PT-76 này đã tham gia các chiến dịch đánh bại Quân đội Việt Nam Cộng hòa, và rất có thể, chính nó cũng đã sang tận tới đất Campuchia trong thập niên 80 để chiến đấu chống lại các băng đảng “Khmer Đỏ”.

Căn cứ vào nhiều nguồn các tài liệu và các đoạn video khác nữa, những xe chiến đấu này hiện đang được sử dụng nhiều trong các đơn vị Lính thủy Đánh bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam, và như đã biết, những đơn vị này (Lính thủy Đánh bộ) thường xuyên thao luyện cách tiến hành các chiến dịch đổ bộ lên bãi biển từ các tàu đổ bộ.

Được biết, bộ đội Việt Nam đang hiện đại hóa các “cựu chiến binh bọc thép” của mình.

Những xe này được trang bị mới các thiết bị quan sát và ngắm bắn hiện đại cho phép tiến hành các hoạt động tác chiến một cách hiệu quả cả trong điều kiện đêm tối.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Năm, 23/04/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện