Báo Nga ngưỡng mộ tài ngụy trang của Đặc công Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Đặc công là binh chủng tinh nhuệ nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam, vì vậy không ngạc nhiên khi lực lượng này thường được nước ngoài quan tâm sâu sắc.

Trang RG của Nga vừa đăng tải một đoạn video mới về bài thực hành ngụy trang của các chiến sĩ Đặc công Quân đội Nhân dân Việt Nam, điều này đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của báo giới.

Đoạn video ngắn cho thấy cách các chiến đấu viên đặc công di chuyển dưới nước bằng các ống thở nhỏ. Họ cũng thực hành một bài tập ngụy trang với bùn đất.

Bao Nga nguong mo tai nguy trang cua Dac cong Viet Nam
Hình ảnh luyện tập của các chiến sĩ Đặc công Việt Nam

Các chiến sĩ được đồng đội "chôn giấu", cẩn thận đắp lên trên những mảnh đất có thảm thực vật. Hầu như không thể phân biệt trực quan các bộ phận cơ thể của họ với địa hình thông thường. Khi nhận lệnh đồng loạt tấn công, lực lượng này thực sự là cơn ác mộng đối với kẻ thù.

Báo chí Nga lưu ý rằng bộ đội Việt Nam đã tận dụng triệt để nghệ thuật ngụy trang trong cuộc chiến với binh sĩ Mỹ, khi đặt bẫy và phục kích quân Mỹ trong rừng và mang lại hiệu quả rất cao.

Video luyện tập của Đặc công Việt Nam được trang RG đăng tải:

Hiện nay tinh nhuệ hàng đầu trong các đơn vị đặc công Việt Nam là Đặc công Hải quân. Với đặc thù của đơn vị đặc biệt tinh nhuệ, đòi hỏi quân nhân phải có sức khỏe tốt nên chiến sĩ trong các đơn vị đặc công nước không được tuyển trực tiếp từ địa phương mà phải tuyển chọn từ những tân binh ưu tú nhất của các đơn vị quân đội. 

Sau mỗi mùa tuyển quân, kết thúc quá trình huấn luyện tân binh, các cán bộ Đoàn đặc công lại đến các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân để tuyển người vào đặc công nước.

Đặc công nước có thể bơi liên tục hàng chục km, ngâm mình dưới nước cả ngày. Đặc công người nhái, "xuất quỷ nhập thần", lặn sâu hàng chục mét, bất ngờ tấn công các mục tiêu khó nhất. Đó là những nét phác thảo sơ bộ về những người lính đặc công Hải quân.

Một trong những khoa mục huấn luyện rất bình thường của các chiến sĩ đặc công nước nhưng cũng có thể gây ngưỡng mộ lớn đối với nhiều người là giữa tiết trời lạnh 12 độ C, các chiến sĩ chỉ mặc trên mình chiếc quần đùi, trầm mình xuống nước bơi một mạch 10 km ra phía cửa biển hay vùi mình trong cát hàng giờ liền giữa trời nắng 40 độ C.

Huấn luyện đặc công hải quân còn bao gồm rèn thể lực để có thể mang vác vũ khí, khí tài nặng di chuyển bí mật. Rèn luyện võ thuật là điều không thể thiếu đối với người lính đặc công.

Kỹ thuật hoá trang yêu cầu người lính có thể ém quân, nằm giấu mình trên cát, dưới bờ sông, kênh rạch cả ngày, ngay trước mặt nhiều người mà không bị phát hiện. Đó còn là các chiến thuật đột nhập, vượt qua các chốt canh phòng của đối phương hay vượt các chướng ngại vật như dây thép gai, bãi mìn, dây điện...

Tùng Dương

Thứ Năm, 14/01/2021 15:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện