Báo Trung Quốc quan tâm sâu sắc việc Việt Nam nhận NC-212i

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau khi 2 máy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i của Việt Nam về nước, trang Sina của Trung Quốc đã có bài viết bình luận về nó.

Trang Sina của Trung Quốc cho hay, vào ngày 22/5, bộ đôi máy bay vận tải - tuần thám biển NC-212i MSA của Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm và sẽ phục vụ trong đội hình của Lữ đoàn Không quân 918.

Các máy bay NC-212i MSA này được phía Indonesia sản xuất theo đơn đặt hàng của Việt Nam vì dây chuyền lắp ráp loại phi cơ này của Airbus Military tại châu Âu hiện đã đóng cửa và đưa máy móc sang Indonesia.

Bao Trung Quoc quan tam sau sac viec Viet Nam nhan NC-212i
Máy bay NC-212i MSA số hiệu 8992 của Việt Nam trong thời gian bay thử nghiệm tại Indonesia

Ngoài 2 chiếc NC-212i MSA số hiệu 8991 và 8992 vừa về nước, dự kiến Việt Nam còn tiếp nhận 1 máy bay loại tương tự trong tương lai không xa, đưa phi đội NC-212i và C-212-400 lên con số 5 chiếc.

Phương tiện này sẽ đóng góp vai trò rất đắc lực cho việc bay tuần tra ngoài khơi hay lập cầu hàng không vận tải nối đất liền với các đảo tiền tiêu nhờ khả năng cất hạ cánh đường băng rất ngắn của nó.

Bao Trung Quoc quan tam sau sac viec Viet Nam nhan NC-212i
Chiếc NC-212i MSA số hiệu 8992 khi về đến sân bay Gia Lâm hôm 22/5

Trang Sina của Trung Quốc còn bình luận thêm rằng năng lực của Không quân và Không quân Hải quân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh trong thời gian gần đây, trong đó đáng kể nhất là phi đội gần 40 chiếc chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2.

Sina cho rằng trong hệ thống trang thiết bị và phương tiện của Không quân Việt Nam, Su-30MK2 thực sự là một thanh bảo kiếm nhờ có tầm hoạt động rộng, tải trọng lớn, được trang bị nhiều vũ khí, khí tài hiện đại.

Trong tương lai, Việt Nam có thể nhập khẩu thêm chiến đấu cơ hiện đại từ Nga, đó có thể là phiên bản Su-30SM mạnh hơn nhiều hoặc khả năng cao hơn chính là nâng cấp lên tiêm kích thế hệ 4+ Su-35S.

Sina bình luận thêm, ngoài các tiêm kích đa năng của Việt Nam thì nước này còn phải đặc biệt chú ý đến Không quân Nhật Bản, khi quốc gia Mặt trời mọc dự định hiện đại hóa toàn bộ phi đội F-15C của mình lên tiệm cận chức năng F-15SE Silent Eagle của Mỹ.

Bên cạnh đó, dự kiến sắp tới tiêm kích F-35A của Nhật Bản sẽ được triển khai tại khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku hay còn gọi là Điếu Ngư.

Điều này khiến Trung Quốc cần phải sớm hoàn thiện chiếc J-20 như một đối trọng với Lightning II.

Tùng Dương

Thứ Tư, 30/05/2018 13:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện