Cách thủy thủ tàu ngầm Việt Nam được chăm sóc

(Quốc phòng Việt Nam) - Việc chăm lo sức khỏe cho các thủy thủy tàu ngầm là một yêu cầu được đặt lên hàng đầu đòi hỏi tính khoa học cao.

Do hoạt động đặc thù trong không gian hẹp, thời gian kéo dài, bộ đội tàu ngầm thường gặp hội chứng vai – gáy, đau xương khớp hay vùng thắt lưng. Chính vì thế, Bệnh xá Lữ đoàn 189 được trang bị nhiều thiết bị y tết cực kỳ hiện đại để chữa trị cũng như đảm bảo sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm Kilo.

Tại đây, bộ đội tàu ngầm được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn các biện pháp luyện tập, làm việc đúng để phòng tránh tái phát bệnh. Bộ đội tàu ngầm cũng được kiểm tra, chăm sóc sức khỏe răng miệng thường xuyên.

Tại bệnh xá Lữ đoàn 189 còn được trang bị các buồng giảm áp hiện đại để giám định sức khỏe, đo khả năng chịu áp lực dưới độ sâu quy định, phục hồi chức năng sau đi biển. Buồng giảm áp này giúp bộ đội tàu ngầm nâng dần khả năng chịu đựng áp suất dưới độ sâu.

Cach thuy thu tau ngam Viet Nam duoc cham soc
Tàu ngầm Kilo trong Hải quân Việt Nam.

Ngoài việc chăm lo sức khỏe cho các thủy thủy tàu ngầm với chế độ đặc biệt và đòi hỏi tính khoa học cao. Một trong những chế độ đặc biệt dành cho lực lượng này tiếp theo phải kể đến chuyện ăn uống.

Thủy thủ đoàn tàu ngầm trên thế giới thường không quá 150 người, trong đó gần 30 sĩ quan. Người chỉ huy biết tất cả về cấp dưới của mình. Còn trên tàu tuần dương nổi với đoàn thủy thủ 500-700 người, người chỉ huy có khi chỉ biết các cấp dưới trong phạm vi hẹp.

Chuyện ăn uống luôn là điều quan trọng nhất của giới thủy thủ tàu ngầm. Có thể nói ăn ngon miệng là cách để họ duy trì tinh thần sảng khoái và sức khỏe. Rất nhiều thủy thủ đã tăng 3-10kg sau mỗi đợt nhiệm vụ.

Tuy nhiên chỗ ăn uống lại có khác biệt giữa tàu Nga và tàu Pháp. Trên tàu Téméraire, khoang căngtin có thể phục vụ một lúc 50 người nhưng luôn có một góc che màn riêng biệt dành cho sĩ quan với chén đĩa sứ, dao nĩa bạc và khăn trải bàn trắng muốt.

Trên tàu Nga, các sĩ quan, hạ sĩ quan và lính thủy trong tàu đều ăn uống theo khẩu phần như nhau tại cùng một khoang bếp. Tưởng chừng đó là chuyện vặt vãnh. Nhưng không, điều này có ý nghĩa tinh thần to lớn. Thủy thủ đoàn của tàu ngầm là một gia đình lớn, khi mà cuộc sống của mọi thành viên đều phụ thuộc vào mỗi người.

Đối với thủy thủ tàu ngầm Việt Nam, theo Thông tư số 186/2013/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, sẽ tăng định lượng, mức tiền ăn cho quân nhân, đặc biệt là các học viên tàu ngầm từ ngày 1/1/2014. Tính từ năm 2010 đến nay, Bộ Quốc phòng đã 4 lần ra văn bản điều chỉnh tăng tiền ăn nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Riêng học viên tàu ngầm Hải quân lần lượt được tăng lên: 58.000 đồng (áp dụng từ 1/1/2011); 70.000 đồng (từ 1/1/2012); 73.000 đồng (từ 1/1/2013), và theo Thông tư mới áp dụng từ ngày 1/1/2014 mức tiền ăn của học viên tàu ngầm được tăng lên 81.000 đồng.

Năm 2012, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ mới (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) cũng đã bước đầu nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm viên nén thực phẩm chức năng sử dụng cho lực lượng tàu ngầm.

Sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Viên nén được thiết kế theo tiêu chí thực phẩm cứu sinh (tối ưu về dinh dưỡng, tối thiểu về trọng lượng).

Mỗi viên nén có khối lượng từ 3g đến 3,5g, năng lượng từ 8 Kcal/viên đến 10 Kcal/viên, được đóng gói phù hợp, thuận tiện trong sử dụng (sản phẩm dùng cho cá nhân được đóng gói dạng tuýp, dùng cho tập thể được đóng gói trong hộp thiếc).

Sản phẩm được dùng để bổ sung hoàn thiện khẩu phần ăn hàng ngày hoặc có thể sử dụng thay thế bữa ăn trong tình huống cứu sinh, thủy thủ tàu ngầm có thể nhai, ngậm để bổ sung dinh dưỡng, chống oxi hóa, chống căng thẳng và mệt mỏi.

Cơ hội tàu Gepard được trang bị hệ thống chống ngầm Paket-NK

Ngọc Hòa (tổng hợp KT, ĐVO)

Thứ Hai, 18/07/2016 13:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện