Chuyên gia Nga bình luận súng trường tấn công STV-215/380 Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Vladimir Onokoy- Trợ lý giám đốc kỹ thuật - marketing của Tập đoàn Kalashnikov Concern mới đây đã có bài viết phân tích về súng trường STV-215/380 Việt Nam chế tạo.

Chuyên gia Vladimir Onokoy đã nói về một số biến thể AK mới do nhà máy Z111 của Việt Nam phát triển , nhưng theo ông thì những nguyên mẫu trên dường như chỉ là một dự án phụ. Mục đích chính của Z111 là sản xuất STV-380 và STV-215 - hai loại súng trường tấn công mới của Quân đội Việt Nam.

Cả hai khẩu súng trường đã được công bố cách đây một thời gian, nhưng chỉ gần đây, hình ảnh chất lượng cao mới có sẵn trong chương trình "Xạ thủ đua tài" phát trên kênh Truyền hình Quốc phòng. Ông Onokoy nghĩ rằng bất kỳ ai quan tâm đến vũ khí cỡ nhỏ của Việt Nam đều có thể mong đợi nhiều thông tin tốt từ các tập phim trong tương lai.

Chuyen gia Nga binh luan sung truong tan cong STV-215/380 Viet Nam
Súng trường tấn công STV-380 gắn súng phóng lựu kẹp nòng GL-40 cỡ 40 mm

Quay trở lại vấn đề chính, năm 2014, Tập đoàn IWI của Israel và Việt Nam đã ký một thỏa thuận chuyển giao hoàn toàn công nghệ sản xuất vũ khí. Rất ít thông tin về điều khoản thực tế của thỏa thuận, chính xác thì súng trường Việt Nam chế tạo sẽ như thế nào hay bao giờ việc sản xuất thực sự bắt đầu. 

Ông Onokoy cho biết "Khi tôi đến thăm triển lãm quốc phòng của Việt Nam DSE-2019 vào tháng 10 năm ngoái, tất cả những câu hỏi đó vẫn chưa được giải đáp. Đáng ngạc nhiên khi một chương trình thực tế cuối cùng đã trả lời cả hai thắc mắc trên.

Cả STV-380 và STV-215 về cơ bản là các biến thể Galil ACE, lần lượt dựa trên thiết kế khẩu Galil cũ của Israel, trong khi Galil lại dựa trên súng trường RK-62 của Phần Lan, tương ứng với cái gọi là Type 3 AK (Ba Lan và Liên Xô sản xuất).

Nhưng nếu chúng ta nhìn gần hơn, rõ ràng cả STV-380 và STV-215 đều có một số điểm khác biệt so với thiết kế ban đầu. Trước hết, tay kéo bệ khóa nòng nằm ở phía bên trái của Galil ACE đã được đưa sang phía bên phải. Điều đó có ý nghĩa vì quân đội Việt Nam đã quen với các biến thể AK tiêu chuẩn, trong đó chi tiết này ở bên phải.

STV-380 và STV-215 không có khóa an toàn hai bên. Thay vào đó, cần gạt kiểu AK cổ điển được đặt ở phía bên phải.

Chuyen gia Nga binh luan sung truong tan cong STV-215/380 Viet Nam
Nhìn từ bên phải súng trường tấn công STV-380 sẽ thấy nhiều chi tiết tương tự AK và khác biệt so với Galil ACE 32

Báng súng có thể điều chỉnh độ dài của Galil ACE đã được thay thế bằng báng dạng khung kim loại cổ điển không thể điều chỉnh được, lấy cảm hứng từ các biến thể Galil cũ và FN FAL Para. Ốp lót tay dưới hình vuông với một đường ray Picatinny cũng trông giống như một phiên bản hiện đại hóa của khẩu Galil cũ hơn từ những năm 1970.

Nhìn chung, các khẩu súng trường dường như được chế tạo rất tốt tại nhà máy Z111 chúng trông thật hấp dẫn, nhưng để đưa ra kết luận đầy đủ thì phải tự mình kiểm tra súng trường và thử nghiệm chúng.

Tùng Dương

Thứ Ba, 21/07/2020 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện