Israel giới thiệu loại UAV Việt Nam quan tâm?

(Quốc phòng Việt Nam) - Tại Triển lãm Singapore Airshow-2020, hàng loạt nhà thầu quốc phòng đã được giới thiệu, trong đó có UAV Heron-2 của hãng IAI Israel.

Theo Air Recognition, biến thể máy bay không người lái (UAV Heron mới được định danh là Heron-2 đã được cải tiến về phần khung thân, cho phép sử dụng một động cơ nhiên liệu nặng.

Cũng tại triển lãm lần này, IAI còn giới thiệu cả 2 máy tính dành cho hệ thống UAV của họ. Một để điều khiển chuyến bay và máy tính còn lại để giám sát nhiệm vụ.

Israel gioi thieu loai UAV Viet Nam quan tam?
Chiếc Heron-2 tại Singapore Airshow-2020.

Việc phân tách độc lập 2 hệ thống điều khiển và giám sát nhiệm vụ như vậy là dựa trên những kinh nghiệm thực tế, bởi các nhà điều khiển tải trọng giám sát thường muốn sử dụng độc lập một máy tính.

Hồi năm 2012, Không quân Singapore đã nhận vào trang bị các máy bay giám sát không người lái tầm trung/tầm xa Heron-1 nhằm đảm bảo khả năng trinh sát, giám sát vùng biển có lưu lượng giao thông tấp nập bậc nhất trên thế giới.

Trước đó, trang Air Recognition đã đưa tin rằng Việt Nam đang xem xét mua sắm các trang thiết bị được phát triển bởi Israel, bao gồm các hệ thống máy bay không người lái tiên tiến. Trong đó phiên bản giám sát hàng hải loại UAV Heron của hãng IAI là một ứng cử viên sáng giá.

Hiện nay, máy bay không người lái giám sát Heron đang được vận hành bởi lực lượng không quân Israel như một thành phần phụ, trợ giúp cho Hải quân Israel, UAV Heron-1 mang một hệ thống radar tìm kiếm Elta và một bộ cảm biến quang điện tử.

Heron-1 có thể thực hiện một nhiệm vụ giám sát hàng hải điển hình khi khả năng của nó với tầm bay từ 1.520 - 2.438 m. IAI cung cấp một bộ liên lạc vệ tinh phù hợp để cho phép máy bay có thể truyền dữ liệu từ các cảm biến của nó, mặc dù ở độ cao tương đối thấp.

Công ty này cũng đã chứng minh khả năng theo sát của Heron 1 như một trạm thông tin cơ động "thứ cấp", kết nối thông tin giữa máy bay với một tàu chiến nổi, bằng cách trang bị cho chiếc tàu một ăng ten theo dõi.

Dù thông tin về Heron-2 mới vẫn được bảo mật nhưng nhà sản xuất IAI khẳng định, phiên bản mới này tối tân hơn nhiều khi sở hữu những tính năng ở Heron 1 không có.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 16/02/2020 18:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện